แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - teareborn

หน้า: [1] 2 3 ... 9
1
อื่นๆ / บุก รูปแบบของยี่เข่งต้นยี่เข่ง
« เมื่อ: วันนี้ เวลา 02:46:04 AM »

บุก ลักษณะของยี่เข่งต้นยี่เข่ง ฯลฯไม้ขนาดเล็กหรือไม้พุ่มขนาดใหญ่ สูงโดยประมาณ 3-7 เมตร ขนาดของพุ่มจะกว้างโดยประมาณ 2-4 เมตร มีเปลือกลำต้นเรียบ สีน้ำตาลวาว มีสะเก็ดขาวลอกเป็นแผ่นerg ส่วนของผลยี่เข่rthtyjujyklio;งมีลักษณะเป็นผลแห้งแตuiliuluiio;op' เปลือกแข็iul รูปถ้วย มีบุกเมล็ดop'op'io;จำนวนiuuiluไม่jyukอยยี่เข่งต้นยี่เข่งuilใบยี่เข่ง ใบเป็นใบโดดเดี่ยวสีเขียว uilลักษณะใบคล้ายรูปไopข่' โคนใบจะtyjtyjtyopมน ปลopายใบแหล'op'ม ขอบของใบจะเรียบ ผิวใบจะมีขนสาiliuol;io;กมือน้อย โดยขนio;าดความกว้างของใบuilราวๆ 0.5-uil1.5 นิ้ว และehยาวประมาณ 1-3 นิ้วประโยชน์ซึ่งมาจากยี่เข่งดอกยี่เข่ง จะมีดอกเป็นช่อๆที่ปyukลายกิ่ง ด้านล่าuilงของดอกจะเป็นเส้นกลมเiulล็กๆส่วนบนจะบานแบออกเป็นกลีบกลมขอบหยิกๆมีjytjรอยย่นยับ มีกลีบโดยประมาณ 6 กลีบ มีเกสรyukyukกลาง|กึ่งกลาง}ดอกปลายเป็นตุ้มuilสีเหลืองuilสด เมื่อดอiliulบานuilเต็มที่จะกว้างราว 1.5 นิ้ว ส่วนสีของดอกก็uilสีขาว สีiuม่วง สีชมพู สีชมพูเข้มuillคล้ายสีบาluiนเย็น แล้วก็สีแดงiโดยมากแล้วพวกเราจะมองเห็นดอกยี่เข่งในตอนเดือuiนสิงหาคuilมถึงต.ค.ยี่เข่งuilดงuiดอกยี่เข่งยี่เข่งขาวความuilแตกต่างระหว่างต้นยี่เข่งกับต้นตะแบก บางคนiluiบางทีก็อาจจะงงงัuiluนไluiด้ไพเราะดอกuiluilของทั้งคู่ต้นนี้จะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกันมาก แม้จะแยกiulให้ออกจะต้องพินิจบุกลักษณะของyukyลำต้นiu ซึ่งต้yukนยี่เข่งจะแตlกกิ่งก้าuiนขึ้นไปเป็นพุ่มไukyuม้อยู่ด้านบนของต้น และต้นจะไม่สูงมากสักเท่าไรนัก kyuส่วนต้นตะykหามนั้นจyukะเป็นuykyukyuม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ลำต้นจะเป็นลำyukลำพัง ตั้งชัน มีขนาดใหญ่ รวมทั้งมีขนาดกิ่งไม้ที่เล็กมากยิ่งกว่า !คุณประโยช์จากยี่เข่งเปลือกtyนยี่เข่งใช้เป็นยาลดไข้ได้ (เปลือกต้น)ช่วยปรับให้{เลือดไหลเวียน|โลหิตไหลเวียนyukได้สบายขึ้น (ราก)ช่yukวยแก้ลักษณะของกgerารปวดฟัน ด้วยการใช้รากยี่เข่งผสมกัtykuykบเนื้อหมูต้uiมกับkjtyjน้ำรับประทาน (ราก)เปลือกต้นยี่เข่งมีฤทธิ์เป็yukyukนยากระตุ้นกระเyukyพาะ ส่วนต้นรวมทั้งใบจะมีฤทธิ์สำหรับในการยับยั้ง (เปลืyukอกต้นjytk)ช่วยแก้บิด tyweจะใช้ใบหรือรากยี่เข่งก็ได้เอามาต้มกับน้ำ (ใบyuk, ราก)ช่วยแก้โรคหนองใน ด้วyukยกาyukyuรใช้ดอกแห้งyuk 3-10 กรัม หรือจะใช้ดอกสด 15-30 กรัมต้มกับน้ำใช้ชำระล้าง (ดอกยี่เข่ง)ช่วยแก้อyukรตgerกเลือดหyukyuลังคลอดบุตyukร ด้วยการใช้ดอกยี่เข่yuktyufjงสดต้มกับน้ำดื่มทั้kyukงกาก (ดอกยี่เข่ง)บุกช่วยแก้ผดผื่นคัน ด้วยการกางใบสดytyjyukนำมาyukyuukต้มกับน้ำแล้วก็ใช้ล้าง หรือไม่ก็อาจจะนำมาตำแล้วพอกรอบๆที่เป็นก็ได้yuk (ใบ)ช่วยรักษาบาดแผลสด ด้วyukยการกางใบที่ตากแห้งแล้วนำมาบดเป็นผุยผง แล้วนำมาโรยบริเวณukบาดแผล (ใบ)ช่วยรักษาแผลฝี แผลหนองที่หนังศีรษะ กลากโรคเกลื้อน ด้วยการใช้ดอกหรือรากแห้ง 3-10 กรัม หรือจะดอกสดหรือรากสดราวๆ 15-30 กรัมก็ได้ นำมาkyบดผสมกับน้ำส้มสายชูแล้วทาบริเวณที่เป็น หรือdjจะนำไปต้มกับน้ำใช้ชำระล้างหรือกินก็ได้บุก (ดอกยี่เข่kyuง, ราก)พวกเรานิยมนำมาปtyjytลูกต้นยี่เข่งไyukว้เป็นไม้ประดับในtytyjบ้ukานหรือในสวน หรือจะปลูกเป็นแนวรั้วเขตข้างทาง เพราะให้ดอกสีชมพูสีสันแจ่มใส อึด ทนแล้ง และก็ดูแลง่าย (ต้นยี่เข่ง)

Tags : บุก

2

มะกรุด เมนูถั่วดำเป็นของหวานที่พวกเรารู้จักดีกันดี เนื่องจากถั่วดำทำอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็นขนมไทยโบราณๆอย่างข้าวเหนียวเปียกถั่วuilดำ ถั่วมุดuliน้ำน้ำกะทิloiuou หรือข้ามทt;io;yjtkyukuluioioวีปไปอีกนิดเป็นบราวนี่ถั่วดำ มะกรุดเห็นได้ชัดว่าถั่ว;l;i;io;i;ดำเป็นuilคุณประโยuilชน์uilสำjytyหรับกlารuiio;ต้านมะเร็ง itykuoทว่าก่;io;อนจะไfjปดูioio;ประ'opโยชน์ซึ่งมาจากถั่วดำ;io; พวกเราต้องการมะกรุดโชว์คุณปluiระโยuiชน์ทางขอluilงกินของถั่วดำในuilจำนวio;นui 100 กรัม โดย'op'io;poอ้างอิงจากuiluilอมูลกองโภช'opนาการ ก'opรมอนาluop'lมัย io;ตามนี้ก่อนเลio;ย1. ปรับสมดุลรiouiluiะบบทางเดินอาหาร io;แลioน้ำตาลใ;io;ioนเลือuiดจากที่เห็นว่าถั่วดำเป็นแหล่งโปรตีน ใยอาหาร แล้วก็แร่ต่างๆที่ดีหลายประเภท ถั่วดำจึงมีสรรพคุณช่วยปรับสมดุลopให้ระบบทางเดินอาหารดำเนินงาio;นเจริญ และก็ยังช่วยสร้างสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด ไม่ให้เพิ่มหรือลดน้อยลงอย่างรวดเร็วด้วย. เป็นอาหารต่อต้านโรคมะเร็งรังไข่  ด้วยสรรพคุณของถั่วดำที่ช่วยบำรุงสุขภาพม้าม ขับความชื้นภายในร่างกาย บำรุงพลังศูนย์op'กลาง ซึ่งจะช่วยทำให้ระบบopการทำงา'opopนของ|หลักการทำopงาน'opของ|แน'op'วทางการทำงานของ|รูปแบบการทำงานของ|ลักษณะกาio;io;รทำงานของ}ร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบภูมิคุ้มกัน'opล์ร้ายได้ทางหนึ่ง   อีกด้วย'opคุณประโย'po'opชน์ช่วยปรับให้ฮอร์โมนในร่างกาย ถั่วดำจึงมีส่วนช่วยลดควาopมเสี่ยงโรคมะเร็งรังไข่ อันมีioต้นเหตุมาจากio;คu;วาo;มเปลี่'opยนไปจากปกติของ;ฮอร์โมน;io;ภายในร่างกายได้นั่นเอง  ทั้งนี้เราก็มีสูตรรายการอาหารซุปถั่วดำ รับประทา'opนเพื่อต้าน'opทานมะเร็งรังไข่มาฝากด้วย ตามนี้เลยจ้ะมะกรุด  ในio;ioถั่วดำยังมีสาhtrtรเซio;แม้กระนั้นสามาeger;ioรjtyjถเจอได้ในถั่วดำ ซึ่งเซ;io;เลเนียมตัtykวนี้จะสามารถช่วยในการปรับสมดุลyjtเอนไซม์|โปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเyulคมี}ในตับ รวมทั้งช่วยดีท็อกซ์สารพิษในตับที่'opอาจก่อให้opกำเioนิดเซลล์ของโรค;oiมะเร็งได้ 'op'{ดังนั้น|เพราะฉะนั้น|ฉะนั้น'opตั;ioบได้นั่นเอง5. ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมจากการศึกษาเล่าเรียนพบp'ว่า ถั่วดำมีโฟเลตค่อนข้างสูง ซึ่งจะช่วยคุ้มครองปกป้องเซลล์ในระดับมะกรุด DNA แล้วก็ช่วยซ่อมในส่วนที่สึกหรอ เป็นด่า'op'นปกป้องไม่ให้เopซลล์กลายพันธุ์เป็น'มะopเร็งได้ 'opโดยเฉ'พาะอย่างยิ่งกับโรคมะเร็งเต้านมจ้ะ

3

มะรุม แกงจืด หรือสูตรแกงจืด เป็นเมนูอาหารไทยที่เคยชินตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งแกงจืดผักกาดขาว แกงจืดวุ้นเส้น แกงจืดปลาหมึกยัดไส้ และแกงจืดเต้าหู้หมูบด แหมyukyukykuง|คิดถึง|ระลึกrtjhtyjyukถึง|dfkลึกถึง}uilio;op;'op'sน้ำซุปร้อนๆเวลาใดน้ำrthrtjyลายหกluiuilน้ำลายไหลมะรุมทุkjyukyukกทีสินะ uilสำหรับมื้อเย็นนี้หากykคนใดต้องการทำรายการอาหารแiluilกงuilจืด กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 9 สูตรแกงจืด เuilนต้นว่า แกงจืดiluuilเต้าหู้สอuyilดuilใส่ไส้เนื้อปลาuil แกงจืด uilyulฟักมะนio;io;dfrkyuklาวดอง แกงจืio;ดyuมy;uiluilะระยัดไส้uiluสับ แกงจืtkuluiดแตงร้าiluiยัดไส้ แกงจืดไข่ม้วนlหมูสับ|หมูบด}o;io;วุ้นเส้น อูย… ท้องร้อง ขอตัวเข้าครัวก่อนนะคะ แกงจืด1. แกงจืดเต้าหู้ใส่ไส้เนื้อปลาขอเช็ดน้ำลายก่อนนะคะ เพียงแค่ภาพแกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลาก็ทำเอาไม่เป็นอันทำงานทำการกันเลย ปัจจุบันนี้เนื้อปลากินใdfkyห้ulสมใจคิluylดก็มาจดสูตรจากคุณบ่งบ๊ง สมาชิกเว็บykพันทิปดอทคอม สูตรนี้เป็นแกงluiจืดสไตtkล์สิงคโปร์ คุณลักษณะuilเด่นก็คือuil จับเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลาปรุงรส ดังนี้บางทีอาจเพิ่มแตงร้าน หรือมะระยัดไส้ไปได้ด้วยนะคะ มื้อนี้สงสัยytjต้อง|จะต้อง|จำต้อง|จำเป็นต้อง}ytkjyukทานข้าวสองจานแน่นอนเลยจ้ะ {วิธีทำ|วิธีการทำ|แนวทางการทำ|กระบวนการทำ|jtyjtykuliuiขั้นตอนการtyแกsjงจืดเต้าหู้fyyukอดไส้เนื้อปลา 1. หั่นแบ่งเต้yukkหู้ขาวเป็น 4 ชิ้น แล้วผ่าครึ่งเพื่yukอให้มะรุมสอดไส้เข้าไปได้ ต่อจากนั้นหั่นต้นหอมและผัluiเป็นท่อน พักไว้  2.liโขลกสามเพื่อน กระเทียม พริกไทย และก็รากผักชีอย่างรอบคอบแล้วเอามามะรุมyuคลุกyukyuกัkyukบเนื้อปลา jyu3.นำเนื้อปลาที่ปรุงรสยัดไส้jtyไปในเต้yukหู้ แล้วก็แตงร้าน หรือมะระ (ที่ประเทศสิงคโปร์เขาทำสามแบบ ไส้แตkuงร้าน ไส้มะdะ และก็htyjtyไส้เต้าหู้)   4. นำหม้อใส่น้ำลงไป ตั้งไฟให้เดือkjtyด ใส่ผงซุปkuไก่ลงไปyuk (อาจใส่เห็ดหอมหั่นลงไปต้มด้วย เพื่อให้ได้กลิ่น) 5. เมื่อน้ำเดือดจัด ใส่เต้าหู้และkyuluiก็แตงกวาyยัดไส้ลงไuillป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวมะรุม ถ้uiาเต้าหู้แล้วก็แตงuilกวาลอยขึ้นมาแปลว่าสุyuกก็ดีluiluแล้ว  6kuilui. ก่อนปิดไฟให้แบ่งใส่ต้นหอมและผักชีเล็กน้อยลงไป ใส่แครอทเพื่อเพิ่มuilสีสัน 7. ก่อนเสิร์ฟ โรยต้นหอม ผักชี และพริกไทย ใส่กระเทียมเจียวลงไปuil

4

พริกไทย ใบของต้นขลู่มีลักษณะเป็นใบโดดเดี่ยว ก้านใบสั้น ใบติดตามข้อสลับกัน ลักษณะใบเป็นรูปไข่หัวกลับ มีขอบของใบหยัก และมีขนาดกว้าง 1-5 ซม. ยาว 2-9 ซiotrม.(1) ใบขลู่สดมีรสหวาน;o'p[]แล้วก็มีความฝาด (astrijyyukjyukyngentio;io;io;io;)พริกไทย yuilบางส่วน'o'oiu;io; คนท้องถิ่นนิยมio;io;i;ลวกใบขทางกินกับน้ำพyukริuilกแ;;op';ละใช้ทำo'uหารพื้นเมืo'องเป็นต้นว่ายำแล้วก็แกงคั่ว(4) ใบtyjtkyขลู่สด 100 กรัม มีคุop'ณค่าทางโภชนาการดังต่อไปนี้o5) โปรตีน 1.8 กรัม ไขมัio;ioน 0.5 กรัม ใยอาyukหารแบบลyukะลายน้ำ 0.5 กรัม ใยอาหารแyukบบไyuละลายน้ำ 0.9 กรัม คาร์u;ioi;oโio;น}เบต้าio-แคโรทีนที่เจอในใบ;ioขลู่สด 100 กรัมเป็นปริมาณที่ใกล้เคียงเคียงเสมอกัi;erนกับhrtjปริมาณแhrtคลเtyยมที่ได้จากkyulกjkuilารดื่มน้ำoio;io;iนม 1 แi;ก้ว (8 ออนซ์)(6) รวมทั้งจำนว'เบต้า-แคโรทีนที่ได้ที่เกิดจากการกินเนื้อฟักทองสุก 100 กรัม(7) ตามลำดัio;ghkyeagrhtบ เบต้า-แคโรทีนเป็io;รงควัตถุสีเหลืองที่เจอในพืชและมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระที่ดี luilอย่างjykyuไรuiก็ดีใio;บของต้นขทาio;งที่ขึ้นตามธรรมชาติในป่าชายเลนอาจมีจำนวนโoi'po'opyk'opซเดียมสูง''มากเพราop''ะว่าต้นขทางopได้รับเกuilลือpo'โซเดียมคลอไรด์ (NahrtjytjCl) p'op'ที่มาจาiulกความเค็yo'uyukwefyukykมของดิน(8) เuilio;พราะฉะนั้นผู้ที่op'{ป่วop'ย|iuluopi'oไม่สuilมควrรuilกินใบขทางในปริมาณมาก แพทย์แผนโบราณใช้ใบขลู่op'สดพอกรักษาแผลopที่เกิดop'opขึ้นมาจา'opกอาการเนื้อตาย (gangreous ulcer)(9)'op หรือนำใบขทuiางมาชงชาuilหรือต้o'มเพื่op'อใช้รักษาอาการนิ่วในไต (ยาขับฉี่) อาการอักเสบ อาการปวดข้างหลัง และก็ อาการตกขาว(9,10) ในประเทศอินโดนีเซียtyjมีรายงานถึงการกินน้ำต้มใบขทางเพื่อช่erghวยทำให้ปรับyukyuiluiio;op'opเจริญอาหารและก็ช่วยการย่อยของอาหารนอกเหนืoop'p'อจากนี้uยังมีรายงานuilการyukใช้น้ำสุกใบขทางเป็นยาต้านจุลินทรีย์tyj ยาแก้ท้องเดิน และก็ยาบรรเทาอาการไอ รวมถึงมีการใ'opช้เป็นส่วนผสมในสินค้าเพื่อการบำรุงผิวพรรณช่วยทำให้ปรับผิวนุ่ม(11) ใบขทางมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพกรุ๊ปที่สำคัญคือกลุ่มฟีโนลิกและก็ฟลาโวนอยด์ ใบขทาง 100 กรัมมีกรดคลอโรจีนิก 20 มก. กรดคาเฟอิก 8.65 มิลลิกรัม รวมทั้งเคอร์สิติน 5.21 มิลลิกรัม(11)พริกไทย ผลที่ได้รับจากการวิจัยของ Andarwulan แล้วก็แผนกในปีพ.ศ. 2553 ได้ชี้ให้เห็นว่าyukจาjtyjtyกใบขทางมีฤทธิ์ที่ดีสำหรับในการต่อต้านอนุมูลอิyukสระแล้วก็สามารถยับยั้งการเกิดออกซิเดชั่นของลิปิดก้าวหน้าio;มergาก ซึ่งนอกจากนั้นแyuล้io;ได้มีรายงานทyukางเภสัชyukวิทยาหลายฉบับรับรองฤทธิ์ทางชีวภาพของใบขทาio;io;ง สรุปสาระสำคัญอย่างย่อได้ดังต่อไปนี้ สารสกัดจtyากใบขทางด้jtyวยกjtyjiารแช่ในเอทานอลเข้มykข้น 70% ตรงเวลา 2loi;io วัน พบว่าyuk yukมีฤทธิ์ต้านทานการอักเสบ พริกไทยแล้วก็jtyjtyลดการปวดในjtytyสัตว์ทดลอง(12) ซึ่งฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบได้รัykuบการรับรองซ้ำจากผลการศึกษาการใช้สารสกัjtyดใบขลู่เฉพาะส่วนซึ่yukงสามารถละลายได้ทั้งyukในเอyukทานอลและก็เอธิลอะซิเตต(13)yukyuk สำหรับสารสกัดจากใบขทางพริกไทยด้วยการแช่yukในเมทานอลเข้มyukข้น 80% เป็นเวลา 7-14 วัน พบว่ามีฤทธิ์ต่อต้านโรควัณโรค(14)

5

ดาวเรือง การปลูกผักแพวผักแพวเป็นพืชที่ถูกใจดินที่มีความชื้นสูงheh สามารถปลูก รวมทั้งเพาะพันธุ์ด้วยการปักชำลำต้น การขยายเหง้า และการโปรยเม็ด แต่ว่าuktที่นิยม'op'จyjะใช้แนวทา'opงปักชำต้น ดาวเรืองหรือ แยกเหง้าปrthjลูกegการเตรียมดิน แลentymopหลังบ้านหรือพื้นที่ว่างที่อ'opกจะเปียกชื้น การเตรียมดินด้วยการกระพรวนดิน รวpoมทั้งกำจัดวัชพืชออกให้หมด ต่อจากนั้น ค่อยนำลำต้loi;นที่เด็ดได้จา'opกกอหioรือขุดเหง้ามาลงปลูก ระยะห่างลำต้น 5-10 ซม. แม้เป็ykulio;ylkulนเหง้าจะใช้เหง้า 3-5 ต้น ปลูกsehop'ytjtลงแปลง ระยะห่างของเหง้าโดยประมาณ'op 10-15ดาวเรือง เซนติเมตรในการปลูกด้วยop'opชำลำต้น เกษตรกรจะใช้io;เทคนิคเร่งให้แ'op'รากก่อน และก็หลังจากนั้นจึงค่อยนำลงปลูกลงดิน โดยใช้วิธีนำกอผักแพวio;ที่ตัดจากแปaoi;gลงมาแช่น้ำ โดยแช่ลงไปภายในน้ำให้ท่วมลำต้นประมyulาyuณ 2-3 ข้ดาวเรืองอ ซึ่งแช่'op'ไว้โดยประมาณ 3 วัน tkyลำต้นจะเริ่มแตกรากสีขาวอrthtyjกบริเวณข้อ หลังจากนั้น นำปลูกลงดินได้เรื่องดูแลผักแพวไม่ยุงยากyulyilมากมาย ก็แค่จะต้องคอยรดio;ioน้ำให้'opเปีoi;กแฉะเสมอเท่านั้น และอio;าจให้ปุ๋ยคอกหรื'อปุ๋ยเคมีร่วมด้วย ปุ๋ยเค'opมีที่op'ใช้จะเน้นย้ำประเด็นการบำรุงใ'opบ แล้วก็ลำต้น โดยใช้สูตร 'po24-8-'8 io;หรือใช้ปุ๋ยยูเรียารเก็บผักแพวผักแพวที่ปลูกใหม่จะเริ่มมึงเหง้าที่'opป็นลำต้นใหม่ข้างหลังปลูกประมาณ 1 เดือน และสามารถเริ่มเก็บยอ'opดได้รluiluiluiาวเดือนที่ 3 ซึ่งการเก็บpoยอดบางทีอาจใช้มีดตัดหรือใช้มือเด็ด ความย'opาวที่เด็ดโดยประมาณ 15-2'po0 ซม. โดยให้'opเหลือลำต้นไว้jytruilkสำหรับแตกเหง้าใหม่ใบใบผักแพวเป็นuilใบโดดเดี่ยว'po' แตกออกรอบๆข้อของลำต้'opนดาวเรือง โยมีกาบที่ต่อกับก้านใบหุ้มเหio;นือบริเวณข้อ ก้านใบมีหูใpo'opบอีกทั้ง 2 ข้'poาง รวมทั้งสั้นประมาณpo' 0.5-1 ซม. ใบมีลักษณะเรียวยาว โคนใบแคบ กลางใบกว้าง และก็ปลายใบแหลม ใบยาวประมาณ 7-10 เซนติเมตร กว้างสุดรอบๆกึ่งกลางใบโดยประมาณ'op 1.5-2.5 เ'opซนติเมตร แล้วค่อยแน่ชัด และมีเส้นใบแตกย่อ'opยเรียงเยื้องกันออกด้านข้างดอกดอกผักแพวออกเป็นช่อรอบๆส่วนยอดของลำต้น ดอกมีขนาดเล็ก ดอกตูมมีสีม่วงแดง ดอกข้างหลังบานใหม่ๆจะมีสีขาวอมม่วง ดอกบานสุดกำลังจะมีสีขาว

Tags : ดาวเรือง

6

พลูคาว ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์ไม้เถาล้มลุก (HC) หัวใต้ดินลักษณะกลม ครั้งคราวเป็นพูหรือยาว เปลือกบางมีสีฟางหรือเทา เนื้อในหัวมีสีขาวหรือสีเหลือjงอ่อนอมเขียว เป็นพิษ ลำrrtต้นเหนือดินhrtyukuilioสีเขียวลักษณ;op;op'jtyะกลมมีหนามop'op'เล็กๆjytกyruikiuระจัtyjดกระจาswthytjยไปทั่วพลูคาวและergrtjมีขนนุ่มๆปกคลุtyjม เลื้อยไปtyตามพื้นดินหรือต้นไม้tyjอื่น มีกิ่งออกตรงเถาใบ เป็นใบประกอบ ผลิใบเรียงสลั;io;io;บกัน ผิวใบio;io;io;สากมือ มีขนนุ่มๆปกคลุม ใบกว้าง 3-5 เซนติเมตรo; {และ|และก็|แล้วก็|รtyjtyjawhtyerthjtyytjjyhtetyวมทั้งkjytukยาวประมาณyukyuk 8-10 เซนติyukเมตร มีjใบย่อย 3 ใบ ใบย่อjyukตukyukjtyioulio;yรงกลางมีtyลัjกkyukษณtyะเป็นรีรูปรี หรือytjytrjkytyjukyukใบรีรูปขอบขนาน ปjtyลjtytyjytjายใบเป็นติ่งแหลtyjม io;io;swhขgwebhtyjytkuอบใบพลูคาวewuilgrrthrthtyjtyjytjtyjเป็นขนชุดครุย erคนใบแหลมเป็นgรูปลิ่ม เส้นใบเรียงตามแนวยาว 3-5j เส้น ใtyjtyบย่อย 2 ข้าง มีลักษณะเtyป็นyukjใบรูปไข่luuiกลับหรือรูtyjปiluilวuilใจเบี้ยว ปลายใบเป็นtyjติ่งแuiluilหลม ขอบใบเรียบโคนใบมน ใบกลมสั้นกว่าใบกึ่งกลาง ก้านใบกลางลักefgerwษณะกลมแล้วก็มีขkyutyjtyjน ก้านใบแก่มีหนามหัวyikด้าuilหลังโป่งนิดiuluilหน่อยรสและสรรพคุณในหนังสือเรียนยาราก รสฝาดคัน บดอย่างถี่ถ้วนtyjtyjผสlมyukกับน้ำมันมะพร้าว ใบยาดูด ใบลำโพงหรือพyukริก ใช้rehtyjทาพอกแผล เพื่อฆ่าหนtyjอนในแผลสัตว์เลี้ยงวlioใต้ดิน รสเบื่อเมา เjyuป็นพิษมjtyากมาย ถ้าเกิดหั่นเป็tyชิ้นบางๆแล้วแช่ทิ้งไtyjใergtrhrนทางน้ำkuiluyไหล 2-3 วัน ล้างให้สะอาดแล้วtyjtทำให้สุกรับประทานได้ น้ำioloiสุกหัวดื่มแก้น้ำเหลืองเสีย ขับฉี่ แก้ปวดตามข้อพลูคาว ฝีมะtyjนี้ยังปรุงเป็นยารับประทานแก้เjป็นเถาเป็นดาน เtyjtyป็นก้อนในท้อง yukถ้าเกิดใช้yukด้านนอyuโyukดยการหุงเป็นน้ำมันใส่แผลกลัดฝีกลัดหนอง หรือนำไปฝryhjtyนกันสุราโรงyukทาแก้ต้นไม้jtyมีพิyjษทั้งสิ้นที่ทำให้ioมีลักษณะแตกบวม เป็นต้นว่า ตำแย ก้านการัง qweferyukyukyukตังช้าง หมามุ่ย จะสามารถบำบัดอาการได้ทันerghrthที ออกดอกyukเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกเล็กสีเขียghrthว ดอกเพศผู้รวedrมทั้งดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน โดยดอกเพศผู้ดอกพลูคาวตั้งขึ้นมีใบแต่งแต้มติดอgerยู่ที่ฐานลักษณะคล้ายถุง ปลายแหลม ดอกเพศเมียเป็นช่อชั้นเดียวผู้เดียวๆดอกชี้ลงgerดินผล รูปคล้ายน้ำเต้าคอชะลูดหรือคล้ายผลมะเฟือง แต่ละพูมี 1 เมล็ด ผิวเกลี้ยงสีน้ำผึ้ง มีปีก เมื่อแก่แตกได้เgergerองเมล็ด ลักษณะกลมแบน มีปีกบางใสรอบเมล็ด

7

ขายพลูคาว มะแว้งเครือ รสรวมทั้งสรรพคุณัาีyedddddkmในตำรายา ผล รสรวดร้าวrkfเปรี้ยว ผลสดตำผสมเกลือนิดหน่อย อมหรือจิi;i;บแก้ไอ แก้เจ็บคอ ขับเสมหะจำหน่ายพลูคาว ผลแห้ง ปรุltlงเป็นยาแก้ไอ ykบปัสสาวะ เจริญอาหาร ly;ykแก้เบykาหวาน ราก รสykกช้ำเปรี้ยว แก้ไข้ykสันนิtlบาykต แก้น้ำลายเหนีuliuli;oยyk แก้i;ไอ กัดและก็ขัi;บเสลดi; ขับปัสสo9i;io;i;าวะ ขับลม แก้โลหิตออกทวารหนัก i;วารเบา ต้น รสขมekyฝาดเปรี้yl;u;yยว แก้ท้องอืดท้องเฟ้อในหญิงlตั้งท้องมะแว้งมี 2 ชนิด เป็นมะแว้งที่เป็นพุ่oi;io;i;rlkมไม้หรืi;อเป็นต้นๆulioliเรียกว่า “มะแว้งต้น” ส่วนต้นเป็นเถาเtlอยพิงพันกับต้นไtlol;ม้อื่นเรียกว่า “มะแว้งเครือyk” หรือ “มะแว้งเถาเครือi;” มีหนามตลอดต้น เก็บยาก tloi;liแม้กระนั้นมะykแว้งเนี่ย ใบจะขายพลูคาวเหมือนมะio;เขือ ดอกก็เi;ktglklหมือนมะเขือ ลูกมะแว้งตอนแรku8yก็จะเขียวๆแtrไปจykะเป็นสีแดง ปลูกyายมาก ใl7lห้ปุ๋ยขี้วัว ครั้งเดียว กินได้ตลอดi;ปีชื่อykวิทยาศาสykตร์ : Solanum trilobatum L.ตระกูล : Solanaceaeชื่ออื่น : มะแว้งเถา (กรุงเทพฯ ) ดวงเดืluykluอนว้งเควีย (ตาi;ก)ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ไ;;op;orม้เถาเลื้อยพาดi;พัulนกับต้นไม้อื่น yukลำต้นกi;ลม สีเขียวเป็นเงาจำหน่ายพลูคาว มีหนามแหลมตามแขนงขายพลูคาว ใบ เป็นใบผู้เดียว ออกเรียงสลับ สีเขียวเป็นมั;i;น แผ่นใบข้างi;างมีหtli;;นามตามเส้นใบ ดอก ออกเป็นช่อตามkyukซอกใบที่ปลายกิ่ง ดluuอกสีม่วง

Tags : ขายพลูคาว

8

ทับทิม ลักษณะของปีบต้นปีบ เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงกับขนาดกลาง ลำต้นตรง มีความสูงราวๆ 5-10 เมตร เปลือกต้นเป็นสีเทาเข้มแตกเป็นร่องลึก มีช่องอากาศ รากเกิดเป็นหน่uiluilอ เจริญก้าวหน้าเป็io;io;op'นต้นทับทิมใหม่ได้ ขยายพันธุ์ด้วยแนyukyukuilทางนำเม็ดมาเพาะ หรือใช้ต้uiluillนอ่อนที่เกิดขึ้uilนจากรากบykริเวณliuของต้นแม่ เอuiluilามาตัดเป็นuilluiuilulidjท่sdjอนสั้นๆแล้วนำมuilาปักชำในกระบะกรวยที่ผสktyukiulมด้วuilยเถ้าแกลบก็ได้ ปีบเป็trmytkutktykuyนพันธุ์ไม้ท้องถิ่นของเมียนมาร์ukyuluiluilประเทศพม่าtykรวมทั้งไทยที่ขึ้นเรี่ยราดอยู่ทั่วๆthtyไปตามป่าเบญจพรรณรวมทั้งทับทิมป่าดงดิบแล้งทางภาคเหนือ ภาคตะuiวัluilนตก แล้วก็uilทyukางkภาคอีสyutykานต้นปีปใบปีบ ลักษณะของใบเป็นใบประกอkjytบแuyuบบขนนก 3 ชั้น มีความกว้างsdราวๆ 13-2yukk0 ซม.แล้ukyวก็ยาวประมาณ 16-26 ซม. ก้านใบiukาว 3.5-6 เซtyนติเมตyukร ที่ตัวjyttyใบจะปyukระกอบไปด้วยkdjแกนkyukกลาyukงยาวราวๆ 13-19 เซนติเมตyukyuรk มีใบย่อย 4-6 คู่ กว้างuiประมาณ|ราว|ราวๆ|โดยประมาณ} 2.5-3 เซyukนติเมตรและก็ยาวราวๆ 4-5 ซม. ลักษณะkใบi;มีรูปร่างเหyukyมือoi;lio;นรูปหอกทับทิมปluilนรูปไข่ uilปลายukyuใบเรียวio;แหลม ฐานkyuราวๆ|kyuโดยปรluilะมาณ} 10-25 ซม. ดอกย่อยจะปรukะyกอkyuบไปด้วยกลีบเลี้ยงสีเขีyluiukยว ดuilอกมีกลิ่นหอมหวน มีความกว้างuiราว 0.5 ซม.และก็ยาวราวๆ 6-yjtyr1yjt0 เซนติเมตร เชื่อมกันเป็นหลอดkyukกระโถนปากแตร แยuiyukกออกเป็น 5 แฉก 3 แฉกรูปขอบขนาน 2 แฉกด้านล่างค่อyukyukนข้างจะแหลม มีเกสรตัjyuyukผู้ปkริมyuาณ 4 ก้าน สองคู่จะยาวแตกต่างกัน yuและมีเกสรตัวเมียปริมาณ 1 ก้าน อยู่เหนือวงกลีบ โดยดอกปีบจะมีดอกใui|ตuillน}yukyukเดือนพฤศจิกายนถึงพฤษภาคมดอกเอามาrthtyตากแห้งแล้วผสมกับยาสูบมวนยาสูบ ใช้สูบทำให้เปียกคอ ทำให้ปากหอม และยังมีjtyjกลิ่นควันบุtyหรี่ทับทิมที่หอมดีอีกด้วย]yjtyjt\ดอกช่วยเพิ่มการหลั่jtyjงน้ำดี (cholagogue) และก็เพิ่มรส (ดอกtyj)ดอกปีบเtyอามาตากแห้ง นำมาชงใส่น้ำร้อนดื่มเป็นชาก็ได้

9
อื่นๆ / ขายส่งว่านชักมดลูก หาก
« เมื่อ: ตุลาคม 25, 2018, 01:57:45 AM »

ขายส่งว่านชักมดลูก หากพูดถึงผลไม้ที่ได้รับความนิยมในเรื่องรสที่อร่อย แถมยัytlkuilงสามารถนำไปรัehjyukuilบประทานได้นานาประi;i;การfrkuylแบบ หนึ่งในนั้นควรเป็นว่านชักมดลูกราคาถูกกระท้อyukyนขายส่งว่านชักมดลูกเเคปซูลอย่างแน่นอน เนื่องจากกระท้อนdเป็นผลไม้ที่ถูกปากขายส่งว่านชักมดลูกเเคปซูลประทับใจใคulรrhykต่อใครมากมาyย วันนี้ulพวกเรop';าก็เลยขuนำวิชาควาuilมรู้ดีๆที่เกี่ยวกับผลไม้ykykจำพวกนี้มาฝากกัน บอกได้เลยว่าtdejyกระท้อนมิได้มีดีเl5redjykuiuพียงแค่รสอร่อloi;ย แม้กระนั้นยังช่วยบำรุงสุullขภาพว่านชักมดลูกราคาถูก รวมทั้งulคุ้มภัยสุขภาพได้อีกหลายสิ่งหลายอย่างเลยกระท้อน กระท้อน (Santol) ชื่อวิทยulาpo;ศาสตร์ว่า Sandoricop'opumyuluil kouluiletjape (Burm. f.) Merr. ส่วนภาษาอังกฤษเป็uilน Santol คือผลไม้ที่มีต้ylulนกำเนิดในแถบอินโดจีนky โดยในykแต่ละiuluilulประเทศมีชื่อเรียกตามrfkiulเขตแดนที่ไม่เหมือนกัน ในส่วนของปfkyระเทศไทย kuภาคตะวันออกเฉียงเuilหนือเรียกกระulท้อนว่าuilul มะจะต้uiledอง หรือหมากจะต้อง ภาคเหนือเรียกolio; มะจำเป็นต้อio;ง หรือ มะติ๋น ส่วนภาษาใต้เรียกผลไม้ประเภทว่านชักมดลูกราคาถูกนี้ว่า เตียน ylkuiliulล่อน ขายส่งว่านชักมดลูกเเคปซูลสะท้อน สตียา สะตู สะsdjโต เป็นผลไม้io;ที่อยู่uilวงศ์|ตระกูล|สกุล}เดียวiuil;กับลูกลางสาดแล้วก็ทดลองกอง มีทั้งหมด 4 ukuilสายพันธุ์เช่น กระท้อนจำพวกปุยฝ้าย กระuliท้อนจำพวกอีล่า กระท้อนชนิดทับทิม และกระท้อนพันธุ์นิ่มนวลกระท้อน  ระท้อนมีลัykกษณะเป็นไyukม้ยืนต้น ขนาดกykลางแต่ว่าจำนวนมากแล้วมักนิยiulมนำผลมารับประทานเป็นทั้งยังอาหารคาวหวาน เพราะว่าuilมีรสชาติที่อร่อยแล้วก็รuilสสัมผัสที่นุ่มละมุนกระท้อuilนคุณประโยชน์ของuilกระท้อน ขายส่งว่านชักมดลูกเเคปซูลอร่อยรวมทั้งดีกับสุขภาพ.ว่านชักมดลูกราคาถูก เสริมสร้างระบบuilภูมิต้านทาน

Tags : ขายส่งว่านชักมดลูก,ว่านชักมดลูกราคาถูก,ขายส่งว่านชักมดลูกเเคปซูล

10
อื่นๆ / ราชพฤกษ์ ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
« เมื่อ: ตุลาคม 24, 2018, 06:51:36 PM »

ราชพฤกษ์ ลักษณะทางพฤกษศาสตร์  ไม้ล้มลุกขนาดเล็ก อายุปีเดียว ลำต้นตั้งชัน แตกกิ่งก้านสาขา สูงราวๆ 20-30 ซม. หรือทอดไปตามดินเล็กน้อย แม้กjtระนั้นปลายtyชูขึ้tjkuiluiluilน|ยกขึ้yjtyน} ลำต้นกลมอวบui;luน้ำ มีสีเขีtยวม่fgfgjngmyjt;oi;io;ky,iuวงแดงราชพฤกษ์ป.u.u.นjtyyเข้ม ลำต้นอ่อ/pน มีขนปกคลุมเล็egrthjกน้อย ใบjytyyuเป็นใบคนเดียว ออกต;io;io;รioงข้ามo;รูปสามเหลี่ยม|สามu;หลี่ยม} รูปไข่ ;io;หtehrtjukyรือรูปใykบหอกแกมรูi;oปไข่ ขอบใบio;yukรียบ หรือจักเป็นtykyukฟันเลื่อyukyukแบบหยuilาบๆก้uiluiาyukykใบยาว 1ykt-y2 เซนติเมตร ผิวใบสากมีขน ใบกว้าง 3-luil4 เซนติเมตร ยาว 3-6 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบสอsjytjtkบ ดอกio;ออกเป็นช่อตาyukมซอกใบiukyuko;และก็ปลายกิ่ง เuidngt,uoimป็นกระจุกสีเหลือukง ลักykษณu.ะuilกลม รูปไluiข่ ปลายแหลมคล้ายหัวแuiluilหวน ยาว 8 มิลluiลิเมตร ดอกย่luiอยมี 2 วง วงนอกเป็นดอกเพศyuko.เมียlok.i วงในเป็นดอi/กบริบูรณ์lkyก้านดอกเรียวยาว 2.5-1ului5 เซนติเมตร ;io;ยyukกตั้งทykyรงกลมราioวกับrjhtrjหัวแหวน ริ้วตกแeต่งu;มี ul2 ชั้ykนl รูปใบหอกปyjนkyuรูปไข่ ยาวราว 6 rfyjtykมytม. เกลี้ยง ดอกวงนอกเป็นดอกioวเมีย มี 1 วง กลีบ;io;ดอyกไม้รูปรางน้ำ ดอกวtyงjในyukเป็tyนดอกบริบูjtyjรjtyณ์เพศ กลีบดukyykอกไม้tjtyyรูปท่ytkuyuอ ปjyulkuiyลายแยกเป็น 4-5 แฉก ผลเป็นผลแห้ioyk;งรูปไข่ ยoiาวราว 3 มม. มีสัน 3 สัน ปลายเว้าเป็นแyukeaioอ่งน้ioอย รยางค์มีหนoyukjtyio;าkiuliuม 1-2 อัน เจjtyอขึ้นทั่วๆไjtyปในที่ลุ่ม เฉอะแฉะ แล้วก็ตามป่าละ;ioเมาlะ luiที่รกร้าง ที่luilราบโล่งแจ้ง ใบใช้เป็นluiผักได้ลักษณะวิสัยใบ  แล้วก็  ดอกดอjyuก{สรรพคุณ|คุณปykระโยชน์ty  ตำรายาไทย  ใช้  ดอก มีรสเผ็ด ชาลิ้น เป็นยาขับน้ำลาย แก้โรคในคuilอ รักษuiาแผลในปากคอ แก้ปวดฟัน(ใช้ดอกตำกับเกลืออมหรือกัดไว้รอบๆที่ปวด หรือใช้ดอกตำผสมกับสุราโรงเล็กน้อย ชุบสำลีอุดรูฟันที่ปวด) โรครำมะนาด แก้โรคลิ้นเป็นอัมพาต แก้โรคติดอ่างในเด็ก แก้ปวดหัวราชพฤกษ์ ใบ รสหวาน ขม เอียน เบื่อเล็กน้อย ชาลิ้น ใช้เคี้ยวเป็นยาแก้วปวดฟัน ยาชา แก้พิษตามทวาร แก้ริดสีดวง แก้ผอมบางเหลือง แก้เด็กตัวร้อน แก้ปวดหัว แก้โลหิตเป็นพิษ รักษาแผล ยาผายลมเด็กแก้ท้องขึ้นเฟ้อ แก้สำรอกของเด็ก แyukyก้อัมพาต ยาi;oายสำtrhรับเด็ก แก้พุพอง แก้ตกเลือด แser;ohtuiyuก้มึน แก้ตาฝ้yuk แuilก้โรคฝีดาษ ต้นสด ตำผสมสุรา หรือน้ำส้มสายชู อมio;i;แก้ฝีในคอ ต่อมน้ำลาjtrjyujkยอักเสบ แก้ไข้แkkyuyuก้ปวดฟัน  รสเผ็ดร้อน ช่วยเจริญอาหาร ช่วยขับลม ช่วยในการย่อยอาหารได้ ทั้งยังต้;iouiullน มีรสเบื่อukเบื่อน้อย แก้พิkyuษตานซาง แก้ริดสีดวง แก้ผอมเหลือง แก้เด็กตัวร้อน แก้บิด แก้uilเyukลือดออกตามไรฟันราชพฤกษ์ ทั้งต้นชงluiดื่มเป็นยาขับปัสสาวะ แก้หอoi;บไอ หยุดหอบyu แก้หลอดลมอักเสบเรื้อรั;iง uikแก้ปอดอัuilกเio;สบliuol แก้io;ไอกรน ไขข้ออักเuilสบ ตำพอกแก้พิษปวดบวม แก้งูแล้วก็สุนัขกัด ทั้o;งยัio;งต้นตำผสมเหล้าyuk ชุบkyukyulil;uo;iสำลีอม แก้ฝีในคอ แก้คออักเสบ แก้ต่อมทอio;นซิลอักเสบ แก้io;io;yukนคอ ผสมขมิ้นอ้อย แjtjytkryulล้วก็เกulลือสะตุราชพฤกษ์ ปัดกlu;iouวาดคอเด็io;กแก้ตัวร้อน แก้ตับอักเสบ แก้โรคดีซ่าน ทั้opงยังต้นต้มดื่ม แก้ปวดท้องjykข้างหลังjuilktคลอด แก้rthชอกช้ำข้างใl;uiluiนทรวงอก ปวดสีข้าง เป็นยาชrthาเฉพาะที่ ทั้งต้นehตำพอก แก้พิ'opyuk'o'opษปวดบวม มีฤทธิ์ฆ่tkrthyukuตัวอ่อrthนยุง ใช้เบื่อปลา  น้ำสุกuilราก รสเอียน เบื่อเล็กน้อย เป็นยาถ่าio;ย ใช้เป็นยาอมบ้วนปioาก ykแก้อาการอักเสบในโพรงปาก 'แก้อาการอักเสบ แลrtะrthrthจ็บคอ  เป็jrtนยาระบาย ขับฉี่ แก้ปวykศีรษะ แก้คัน ราก ใช้ykykเคี้ยวแก้ปวดฟัน ผลyk ปรุงเป็นยาแก้ร้อนใyukน เมล็ด เคี้ยวแก้ปากแห้ง เป็นยาขับน้ำลาย

11

หญ้าหวาน มะเขือเทศราชินี หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า มะเขือเทศเชอร์รี  (Cherry tomato) ผลไม้ใบหน้าสวย ที่คนไหนกันแน่ได้รู้จะผลดีเป็นจำต้i;oองหญ้าหวานร้องว้าวอย่างแrthน่นjyอน  ถ้าเกิดพูดถึงht'op'yjมะloเขือเ[p[]ทศi;เชื่อว่า|มั่นใจว่า}ทุกคนryjytkyคงจะp'poรู้จัto'kyklyulkกมะop'po'เขือเทศลูกโตๆอย่างมะเขืklyอเio;ทศ;io;สีดากันอย่างดีเยี่ยม เพราะเป็นtyjผลไม้ที่io;rtjนำมาทำกับข้าว lkylและก็ยัttyyjงเio;ปี่;ยมล้jtyปด้วยสารtyjต้านอนุมูลoi;ijอิtyjtyสระ วิตามิน แล้วก็'opแร่ธาตุio;io;ต่างๆที่มีประโopยชjiulkulน์ต่อสภio;าพร่างกาย อีกทั้งยังช่วยทำนุบำรุงผิวได้ดีเยี่ยม แม้กระนั้นถ้าพูtyjykดถึงญาติของมันอio;oiย่างopมะเขือเykศรio;'p[p[าชินีล่ะ บางคนบางครั้งอาจจะยังไม่เคยรู้;ioว่ามะเขือเทศลูกเล็กอย่างมะเขือเykทศราชินีนั้นมีประโยชน์แค่ไหน  วันนี้กรioะ;ปุกดอทคอม;ioจึงขออาสาพา;opทุกคนไปทำความรู้จักกับมะเขือเทศราชินีให้มากขึ้นyukเรื่อยๆ หญ้าหวานยืนยันว่าถ้าเกิดคุณได้รู้จักมะเขือเทศราชินีแล้ว คุณจะต้องหลงรักผลไม้ชื่องามเด่นนี้อ;io;ย่างถอนตัวไม่ขึ้นอย่างยิ่งจริงๆมะเขือเทศราชินีรู้จักมะเขือเทศราชินี   มะเขือเทศราชินี กับ มะเขือเทศเชอร์รี (Cheriory tomato) ก็คือผลไม้ชนิดเดียวกัน มีชื่อเรียกทางวิทยาio;ศาสตร์ว่า Soiolanum lycopersicum L. var. cerasiforme อยู่ในตระกูล Solanaceae เป็นพืชล้io;มลุก ลำต้นตั้งตรง มีขนอ่อนๆi;oปกคลุมลำต้น ใบประกอบเป็นแoi;io;บบสลับ ใบย่อยมีขนาดแตกio;ต่างกัio;น บางใบเล็กเรียว บางใบกลมใหญ่ ปลายใ;ioบแหลม ขอบของใบหยัก o;rคล้ายฟันเลื่อย มีขนอ่อนปกคลุม ดอกมีสีเหลือง ผลมีลักษณะกลมรี หรือทรงรี เมื่อสุกจะมีสีเหลือง สีส้ม หรือสีแดง เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำน้ำ มีrthรสเปรี้ยrthวอมหวานมะเขือเทศราชินีrthมีอะไรอยู่ในมะเขือเทศราชินี ?คนใดกันจะไปคาดการณ์ว่าในมะเขือเทศราชินีลูกเล็กๆจะมีคุณค่าทางอาหารrhซ่อนอยู่eghrthมากมาย เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า ในมะเขือเทศราชินี 100 กรัม (โดยประมาณ 5-7 ลูก) มีคุณค่าทางโภชนาการอะไรบ้างมีมะเขือเทศราชินีตรงไหน มีไลโคไต่ (Lycopene) ที่นั่นค่ะ  เชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยผ่o;านหูผ่านตากับชื่อของไลโคป่ายปีนกันมาบ้างแล้ว ซึ่งไลโคปีนก็คือ สารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มtyjytkjtykแคโรทีนอยด์ (Carotenykoid) ที่yจะukช่วยลดการkjyเสี่ยงที่จะเio;ป็jntyนโรคต่างๆอันเกิดขึ้นจากเซลyukล์ถูกทำลายได้uk ดังเช่นว่า โรคtjtrjมะเร็ง รับรองโดยการวิtrjyutyjจัยที่ถูกเผยแพร่ลงในวารสาร "Canadianiul Medical Association Journal" หญ้าหวานเว้นเสียแต่ในมะเขือ;io;เทศราชินีจะเป็serbgนแหล่งไลวัวตะกายแล้ว ในมะkyเขือเทศราชินียังมีสารประกอบฟีนอลิก (Phyukenolic compounds) ที่yukจะช่วยio;ป้องกันioโuk;ioรคมะเร็ง โรคหัวใจและoi;io;ลอดเลืio;อด|เส้นเลือด|เส้นโลหิต}ได้fเป็นอย่าoi;งดี โดยจากyukการoi;เรีย;oi;นขkyองyuคณะทรัyukluo;พukyyยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยเyukทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เขตพะนคร ร่วมกับ แผนกเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เรื่อง "ผลขอyukงสายพันธุ์ต่อหญ้าหวานความสามารถสำหรัpyjty[บในการต้านอนุมูลytkuอิio;สระแล้วก็ฤทธิ์การต้านอuilio;อกซิเดชั่นขjyukองมะเขือเทศราชิjtyนี" ในมะเขือเi;ทศราชินีสุก 4 สาjtyยพันธุ์ เช่น สายพันธุ์ 12005 12034 C40 และก็ G50 พบว่ามะเขือเทศราชินีสายพันธุ์ C40 มีสารประกอบฟีนอลิก(Phenolic compounds)

12
อื่นๆ / ขายส่งตรีผลา ผักชี คุณประโยชน์
« เมื่อ: ตุลาคม 21, 2018, 04:38:52 AM »

ขายส่งตรีผลา ผักชี สรรพคุณมีอะไรบ้างประโยช์จากผักชีที่ต้องการให้รู้กันอย่างแจ่มแจ้ง ตรีผลาราคาถูกเราใช้ภายนอกให้เอาน้ำต้มผักชีมาชำระล้าง uiหรือนำผักชีต้มมาตำtyjluวมทั้งพอกให้ทั่ว หรืilอถ้าจljะใช้เม็yuดผัyกชีแก้ปวดopฟัน รักษาแjtyผjลในปาก ให้นำเม็ดผักชีต้kyklน้ำ แล้วเอาน้ำผักชีมาบ้วนปาoiกl;เป็นปaerระจำทั้งนี้พวกเราสามารถรับปรjtyะทานผักชีเพื่uijtyอบำรุงสุขrftาพในขนio;ioาดที่ใช้ปluilรุงอาjt;'olio;p/หารตามเดิมขายส่งตรีผลาเเคปซูลได้ทั้งเด็กแล้วก็lก็|แล้uilวก็|jytรวมทั้ง}ต้นของผักชีประกอบไปด้วยjtyสykyารกรุ๊tyปที่มีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระที่ดี อันเป็นต้นykjyuว่า สารกรุ๊ปฟลาโวนอยด์ (flavonyukuoids) ตรีผลาราคาถูกสาร{กลุ่ม|กjtyรุ๊ปuแลคโตน (lactones) สารกลุ่มฟีโนลิก สารกukรุ๊ปแทนนิio;น และก็สารกรุ๊ปแyคโรทีนอยด์ ขายส่งตรีผลาเเคปซูลนอกจากนี้ยังพบว่าใบผักชีijtyและต้นtyขายส่งตรีผลาเเคปซูลผักชีอุดuiluioมไปด้วยวิตามินรวมทั้งเกลือแร่ด้วยนะคะ ทั้งนี้ มีงานiuoค้นคว้า;io;oioลายฉบับที่ค้นพบว่;ioา ส่วนใบรวมทั้งลำต้นผักชีมีฤio;ทธิ์ต่อต้านตรีผลาราคาถูก;อนุมูลอิสiระสูง มีสรรพคุณต้านทานอาการชักแล้วก็ต้านทานการถูกทำลาoi;ยของเซลล์สมอง ตรีผลาราคาถูกต้านแio;o;บคทีเรีย เชื้อรา แล้วก็มีฤทธิ์ช่วยในการย่อยในระบบทางเดินอาหาร

Tags : ตรีผลาราคาถูก,ขายส่งตรีผลาเเคปซูล

13

ขายถั่งเช่า ขึ้นชื่อว่าผักและผลไม้ ในทางโภชนาการแล้ว ย่อมมีประโยชน์tmyu,uu.lต่อร่างกายทั้งหมด แต่ว่ามะเฟือluiงมีคุณแล้วก็โทษกับมนุษย์พอกัน โดยเหตุนั้นควรจะรับประทานจำหน่ายถั่งเช่าในปริมาณที่พอเหมาะพอควรก็เลยจะกำ lu uilo8lเนิดผrtjyukulลดีกับร่างกายมะเฟืองio;i;หั่นตามy,ui.,yขวางเป็นชิ้นrthบางๆจะได้รูrปgmดาnว เrhgพราะเหตุi;i;นี้มันมีชื่อเสียงว่า Starrhn Frhruit มะเฟืองมีประโยชน์ตั้งrhแต่76mrhk ul  ใบ ผล ราก ควรที่จะใช้ประโl;ou;ยชน์ใuliห้ตรงกับคุณประ;i;โยชน์ แม้กระนั้i;นแrthต่ความจริงที่ว่าสิ่งใดมีrhคุณก็ย่อมกำเนิดโทษ คนrhที่มีอาการโรคไตไม่ควรบริโภค แม้กระนั้นบางทีอาจใช้ประโยชน์จากใบแล้วก็รากแทนมykะเฟืองมีสารออกซาrhลิกสารออกซาลิกเป็นสารที่มีrhฤทธิ์เป็นกรด เมื่อjytkเrhราบริโภคในจำtyนrhวนที่มากจะngjuylทำให้จำหน่ายถั่งเช่ากำเนิดนิ่วในทางเดิrhนฉี่ และก็เมื่อสารนี้จับกับแคลเซียมจะมีการกลายเป็นผลึก ผู้ที่บริโภคเสมอๆจะrhมีอาการเจ็บท้องน้อย จากการเป็นนิ่rrhhวในไตขายถั่งเช่า ในกรณีที่มีผลึกมากมาย จะกำเykนิดอาrhการอุykดทันท่อไตกระทั่งทำให้rhไตวายกะทันหันไrrhhด้ ด้วยเหตุผrhลดังกล่าวผู้เrhจ็บulป่วยโรคไrhไม่สมควรบริโภirhคมะเฟืองยิ่งไปykกว่tkาrhนี้ มะเฟืrhองยัykงออกฤทธิ์ต้านยาสำหรับผู้ที่กำลังใช้ยาลykดไขมัน มะเฟืองจะทำlulให้ยาอulอกฤทธิ์ไม่ดีkyk ส่งผลเสียกับการรักษาขาดประสิทธิykykภาพคุณปรkyะโยชน์มะเฟืองทางยามะเฟืองkykช่วยความเครียrhดลดลงrh ออกฤทrhธิ์กล่อมประสาททำrhให้ykหลับสบาย ด้วยylเหตุผลดัykงกล่าวผู้ที่rhนอนไม่หลับลองเrhลือกบริโภคมะเฟืองสดสักผลสองผลก่อนนrhอนจะหลับสykบายขึ้นขับเสลด ดัrhบหิวมะเฟืองฤทธิ์เป็นกรด แล้ykวก็ในผลมีน้ำมากมาย เมื่อกำเrhนิดykอาการเจ็บคอเนื่องจากว่าอาการหio;oวัดก็บริโykภคผลสด จะดัjulบกระหายและก็ทุเลาอากาkyukรดัuงที่กล่าวผ่านมาแล้วลงได้ผลดีhrhต่อเลือดให้เลือดแข็งได้ง่าย ใช้แrhทykนยาบำรุงขายถั่งเช่าเrhykลือด สำหรับผู้ที่yukมีลักykษณะอาการโลหิตจาง

Tags : จำหน่ายถั่งเช่า,ขายถั่งเช่า

14

ส้มคือผลไม้ที่มีการเพาะปลูyu,กมาหลายพันปี โดยส้มที่l;tntnอยู่ในตระกูลซิขายกวาวเครือขาวบอกเป็นพืชที่มีบ้าfmntmtmtmtmtmtmmseนเกิดเมืองนอนจำหน่ายกวาวเครือขาวในเขตร้yu,yuอนรวม,yuทั้งเขตyumร้yumอนของทวีปเอเชีย รbwbdrtbrnbrnrnวมไปถึงy,ในหมู่เกาะมลายู ส่วนในไทy,ยมีหytmyyลักฐาy,นเป็นรายงานที่เอ่ยถึyuงส้ytyttyมจำพวกต่างๆเป็น ส้มโอ ส้y,yuuมแก้ว ,yและมะกรูด โดyu,ยเป็นรายงานที่มีต้นyyyu,,umฉบับเป็นภาษาประเทrnrnrtnrnrnศฝรั่งเศส แปลแล้วก็พิมพ์เป็นyภาษาอังกฤtytttmymyษ เมื่อ พุทธศักราช 2236,y,yu,u,yu,yu,
          ค่าyummyuทางสารอาหารyumyu,yumของส้มก็มีไม่น้อยดังข้yumyumyumอมูลข้างต้น คราวนี้พวกเรามาดูกันymttจ้ะจำหน่ายกวาวเครือขาวว่าคุณประโยช,yน์ของส้มyu,จะเยี่ยมเบอร์ไหน yu,
ผลไม้แก้ท้องผูก rn
          ส้มยอดเยี่ยมในผลไyuแก้ท้องผูกได้ จำหน่ายกวาวเครือขาวเพราะมีtyใยอาหารสูง ช่วยในระบบที่ทำหyumymyumyuน้าที่ในการย่อยอาหารและการขับถ่าย โดยกินส้ม 1 ผลใหญ่ก็จะได้,yใยอาห,yาร 2.,y0 กรัมแล้วนะคะy,yuuy,
          - 9 ผล,yไม้ช่วยถ่าย หาทาytttนง่าย แก้ท้องผูกได้อ,y,ยู่หมัด
 กระตุ้นภูมิต้y,านทานร่างกายy,
          ด้วyยความy,ที่,ส้มพกmtmtmmttmวิตามินซีมาไม่น้อย จึงทำให้ส้มจัดเป็นผลไม้กระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยปกป้องtmyu,ymtttmtอาการป่วยเ,บสิกๆไปจนถึงขายกวาวเครือขาวลักษณะการป่วยที่ยิ่งนักได้ เนื่องจากy,นื่องจากว่าเมื่อร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดี เราก็จะป่วยไข้ยาก เชื้อโรคและไวรัสต่างๆก็ได้โอกาสจู่โจมเราได้น้อยนั่นเองส้ม
 ปรับสมดุลระดับtrnttgnftdmntyน้ำตาลในเy,ลือด,}ในส้มยังช่วยให้y,ร่างกายควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกทาง จึงขายกวาวเครือขาวจัดว่าส้มคือผลไม้ช่ytyttmyu,tวยคุมระดับน้ำตาลในเลือดอีกประเภทหนึ่ง

Tags : ขายกวาวเครือขาว,จำหน่ายกวาวเครือขาว,ขายกวาวเครือขาว

15

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรตาตุ่มทะเล[/url][/size][/b]
ตาตุ่มทะเลExcoecaria agallocha Linn.
บางถิ่นเรียก ตาตุ่มทะเล} ตาตุ่ม (กึ่งกลาง); บูตอ (มลายู-ปัตตานี).
ต้นไม้ ขนาดกึ่งกลาง สูง 8-15 ม. เปลือกสีเทาเป็นเงา. ใบ ลำพัง เรียงสลับกัน รูปไข่ หรือ รี กว้าง 2-5 ซม. ยาว 3-9 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบสอบ หรือ มน; ขอบใบเรียบ หรือ หยักเล็กน้อย; ก้านใบยาว 1-2 ซม. ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ และก็ดอกเพศภรรยาอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อยาว 3-7 ซม.; กลีบรองกลีบดอกไม้ 3 กลีบ; เกสรผู้ 3 อัน ไม่ชิดกัน อับเรณูมี 2 ช่อง กลม. สมุนไพร ดอกเพศภรรยา ออกเป็นช่อยาว 1.5-3.5 ซม. กลีบรองกลีบดอกไม้โคนเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น 3 แฉก; รังไข่มี 3 ช่อง แต่ละช่องมีไข่อ่อน 1 หน่วย. ผล รูปกลมแป้น มี 3 พู กว้างราว 6 มิลลิเมตร ยาวประมาณ 4 มม. เมล็ด ค่อนข้างกลม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าชายเลน.
สรรพคุณ : ราก ตำ หรือ ฝน ประสมกับขิง เป็นยาพอก หรือ ทา แก้อาการบวมตามมือและเท้า ต้น ยางมีฤทธิ์กัดทำลาย ส่งผลให้เกิดอาการอักเสบ ถ้าเข้าตาจะมีผลให้ปวดอักเสบมากมาย ถึงทำให้ตาบอดได้ แก่นเรียกว่ากระลำพัก (ตาตุ่มทะเล) เมื่อเผาไฟจะมีกลิ่นหอมาก ใช้เข้าเครื่องยา เป็นยาขับลม ฟอกโลหิต ขับระดู ระบาย รวมทั้งขับเสมหะ ถ้าเอาไม้จำพวกนี้ไปปักเลี้ยงหอยแมลงภู่ ผู้ที่กินหอยที่เกาะไม้นี้ จะก่อให้ท้องร่วงได้  ควันที่เกิดขึ้นจากการเผาต้น ใช้รมแก้โรคเรื้อน  ยางต้นต้มรวมกับน้ำมัน ใช้ทาแก้โรคเรื้อน กัดแผลอักเสบเรื้อรัง ทาเช็ดนวดแก้ปวดตามข้อ และก็อัมพาต ถ้าเกิดกินยางต้นในขนาดต่ำๆเป็นยาถ่าย แต่ว่าถ้าหากรับประทานมากอาจก่อให้สตรีแท้งลูกได้ ใบ เป็นพิษ น้ำสุกเปลือก รับประทานเป็นยาทำให้อ้วก เป็นยาถ่าย แก้โรคลมชัก และก็เป็นยาฝาดสมาน

หน้า: [1] 2 3 ... 9