แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - teareborn

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1

สรรพคุณกวาวเครือขาวอันน่าทึ่งสามารถรักษาโรคคุณได้
ขายกวาวเครือขาว หญิงที่มีปัญหา สิวฮอร์โมน สิวที่ข้างหลัง ผิวมัน ขนดก
ผู้หญิงที่เสื่อมอารมณ์ทางเพศ
รับผลิตกวาวเครือขาว สามารถใช้เป็นฮอร์โมนชดเชยในเพศหญิงวัยหมดระดู
สาวจำพวก 2 ที่ต้องการเพิ่มความเป็นหญิง
แคปซูลกวาวเครือขาว ปรับสีผิวให้ขาวขึ้น ทำให้ผิวเต่งตึงลดรอยเหี่ยวย่น มีเลือดฝาด ขาวอมชมพู ผ่องแผ้ว ออร่า แก้ฝ้า กระ จุดด่างดำ
เหตุเพราะ กวาวเครือขาว มีสาร Oestrogenic substance ชื่อ miroestrol,3,14,17,18-B-tetrahydroxy miroestrol ซึ่งมีฤทธิ์ ราวกับฮอร์โมนเพศหญิงที่รอบๆอกของผู้หญิงนั้น จะมีตัวรับ ( Receptor ที่สมควรให้สาร Oestrogenic substance ไปจับอยู่เพราะฉะนั้นเมื่อกินกวาวเครือขาวที่มีสารที่มีฤทธิ์นี้เข้าไป ก็จะไปจับกับบริเวณที่มีตัวรับพอดิบพอดีขายส่งกวาวเครือขาว[/url]โดยยิ่งไปกว่านั้นผู้หญิง ส่งผลให้เกิดขายกวาวเครือขาว การสะสมไขมัน แล้วก็น้ำมากขึ้น ในบริเวณนั้น และ ทำให้กระชับได้รูป และพบว่า การรับประทานต่อเนื่องอย่างน้อย 5 ข้างขึ้นไป เซลล์ไขมันและก็กล้ามรับประทานทรวงอกจะลดลงน้อยมาก ทั้งๆที่ รีเซปเตอร์บริเวณเต้านมหญิงจะมีแตกต่างกันในแม้กระนั้นละบุคคล ทำให้ผลที่ได้ เร็ว ช้า มากมาย น้อย แตกต่างกัน รวมทั้ง จะเท่าที่ธรรมชาติของแต่ละคนที่สร้างได้แค่นั้นซึ่งในตอนนี้กวาวเครือขาวในแบบขายกวาวเครือขาวกิน ได้จริง และก็ควรจะเป็นของแท้ และใหม่สดจริง บรรเทา แก้อาการอ่อนเพลีย อ่อนแรงของร่างกาย ทำให้นอนหลับสบาย รับผลิตกวาวเครือขาวช่วยบำรุงสมอง ช่วยให้ความจำดีขึ้นสำหรับผู้ที่ผอมแห้งแรงน้อย เมื่อรับประทานกวาวเครือขาวจะช่วยให้ดูอ้วนท้วนบริบูรณ์ขึ้น
ขายกวาวเครือขาว สามารถช่วยทุเลาลักษณะของการปวดเมื่อยล้าตามร่างกายมีส่วนช่วยลดแล้วก็รักษาอาการ vasomotor (อาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกเวลากลางคืน)สำหรับคนที่เคยมีบุตรแล้วจะช่วยทำให้ช่องคลอดกระชับขึ้น และช่วยลดปัญหาท้อง บั้นท้าย ต้นขาลายได้สำหรับคนที่มีบุตรยาก เชื่อว่าจะทำให้มีลูกง่ายขึ้น
แคปซูลกวาวเครือขาว ที่มีคุณภาพในทางคลีนิค สามารถใช้ตอบแทนฮอร์โมนเพศหญิงในวัยหมดระดูได้ รวมทั้งมีลักษณะทิศทางว่าจะเอาไปใช้ขายส่งกวาวเครือขาวรวมถึงรักษาอัลไซเมอร์ได้ เพราะเหตุว่าศึกษาค้นคว้าพบว่า สารสกัดจากกวาวเครือกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการงอกใหม่ของเซลล์สมองได้
ขายกวาวเครือขาว ขายส่งกวาวเครือขาว
รับผลิตกวาวเครือขาว เเคปซูลกวาวเครือขาว
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณตรีผลา
ตรีผลา ตำราเรียนยาไทย  ผลอ่อน แก้ไข้เพื่อขับเสลด รวมทั้งไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าย ผลแก้ แก้เสมหะจุกคอ ทำให้เปียกแฉะคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบ บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องเสียท้องเสีย รักษาโรคท้องมาน เมล็ดในแก้บิดแก้บิดมูกเลือด ประเทศพม่า ใช้ผลแห้งรักษาอาการไอ รวมทั้งโรคตา ในอินโดจีน ใช้เป็นยาฝาดสมาน และก็ยาบำรุง ผลสดเป็นยาถ่ายหนังสือเรียนยาไทย ผลระบายอ่อนๆแก้ลมป่วง แก้พิษร้อนใน คุมธาตุ แก้ลมจุกเสียด ทราบผายธาตุ ทราบระบายทราบขี้ ถ่ายพิษไข้ คุมธาตุในตัวเสร็จ แก้ไข้เพื่อเสลด ผลอ่อน มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ถ่ายอุจจาระ ทราบถ่ายรู้ปิดเอง แก้ลมจุดเสียด อาเจียน แก้สะอึก แก้หืดไอ แก้ท้องเดินเรื้อรัง ทำเป็นยาชงใช้อมล้างคอแก้เจ็บคอ เม็ด รสขม ทำให้เจริญอาหาร
คุณประโยชน์เห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ มีสารที่มีผลต่อการเยียวยารักษาโรคหลายชนิด แบ่งออกเป็น 3 จำพวกใหญ่ๆคือ สารชนิดที่ละลายน้ำ 30% สารละลายอินทร์ 65% รวมทั้งสาระเหย 5% มีประโยชน์สำคัญอาทิเช่น polysaccharide, triterpenoids, Germanium, Ganoderic, Essence รวมถึงวิตามินรวมทั้งธาตุ ซึ่งช่วยสร้างภูมิต้านทางโรค ต้านทานโรคมะเร็ง บำรุงตับ บำรุงสมองและก็ระบบประสาท ปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย เหมาะกับบำรุงร่างกายเพราะมีความปลอดภัยสูง โพลีแซคติดอยู่ไรค์ (polysaccharide) เป็นสาระสำคัญในเห็ดหลินจือที่จะช่วยสร้างเสริมแนวทางการทำงานของร่างกาย เป็นกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ต่อต้านโรคมะเร็ง คุ้มครองการลุกลุกลามของเซลล์มะเร็ง ช่วยทำให้ปรับปรุงแนวทางการทำงานของตับอ่อน ปรับระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยขจัดสารพิษ แต่เนื่องจากว่า polysaccharide มีโครงสร้างที่ซับซ้อนอาจส่งผลให้ย่อยยากจำเป็นต้องรับประทานวิตามินซีหรืออาหารที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยในการดูดซับสาร polysaccharide เข้าสู่ร่างกายเยอร์มาเนียม (Germaniuum) ในดอกเห็ดหลินจือมีเยอร์มาเนียมมากถึง 800 – 2000 ppm สารเยอร์มา – เนียมมีสาระต่อสภาพร่างกายดังนี้

  • ออกซิเจนในเลือด 4. รักษามะเร็ง
  • กระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกาย 5. ทำให้การไหลเวียนของโลหิตดียิ่งขึ้น
  • สมอง บำรุงประสาท 6. กำจัดพิษ บำรุงตับ รักษาตับ


ตรีเทอร์ป่ายปีนอยด์ (Tritepenoids) มีคุณประโยชน์ต่อสภาพร่างกายดังนี้

  • ต้านทานมะเร็ง 4. ลดโคเลสเตอคอยล ปรับไขมันภายในร่างกายให้ธรรมดา
  • ควบคุมระดับความดันโลหิตให้ปกติ 5. สร้างเสริมระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น
  • ควบคุมภูมิแพ้ 6. กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว


สารกาโนเดอริก (Ganoderic Essence) ช่วยลดระดับความดันโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือดและก็ปกป้องการ
ตันของไขมันภายในเส้นเลือด
คุณประโยชน์ ดอกดาวเรือง
ดอกดาวเรือง [/b]รสขม ฉุนนิดหน่อย ใช้ละลายเสมหะ, แก้เวียนหัว, ตาแดง, ลดไข้, บำรุงตับ, แก้ร้อนใน,ไอหวัด,โรคไอกรน, เต้านมอักเสบ, เป็นแผลมีหนอง, บำรุงสายตาใบ รสเปียกเย็นมีกลิ่นฉุน ใช้แก้ฝีหนอง อาการบวมโดยไม่รู้ต้นสายปลายเหตุ,ลดการตำหนิเชื้อ น้ำมันหอมระเหย มีสรรพคุณแก้วิงเวียนหัว หน้ามืด เป็นลมเป็นแล้ง สามารถปกป้องผิวแห้ง ผิวแตกลาย บำรุงผิว บำรุงเส้นผม
ราก มีรสขมเผ็ดบางส่วน มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อปอดแล้วก็ตับ ใช้เป็นยาระบายน้ำคั้นจากใบใช้แก้อาการหูเจ็บ ปวดหู ช่วยแก้ลักษณะของการปวดฟัน ช่วยรักษาปากเปื่อย แผลเน่าเปื่อย ช่วยแก้ลักษณะของการปวดท้อง ใช้เป็นยาขับพยาธิเภสัชตำรับของเม็กซิโก เคยใช้ดอกรวมทั้งใบต้มน้ำกินใช้ขับลมรวมทั้งขับปัสสาวะ  ในอินเดีย น้ำคั้นจากดอกใช้ฟอกโลหิตรวมทั้งแก้ริดสีดวงทวาร ในบราซิล ใช้ดอกชงน้ำหรือต้นน้ำรับประทาน แก้ลักษณะของการปวดตามข้อ
สรรพคุณถั่งเช่า
ถั่งเช่า คุณประโยชน์ถั่งเช่าช่วยเสริมความสามารถทางเพศ มีฤทธิ์ชูกำลังทางเพศ ช่วยให้น้ำเชื้อแข็งแรก เพราะเหตุว่าการกินถั่งเช่าจะนำมาซึ่งการทำให้มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในน้ำเชื้อได้ โดยจากการเล่าเรียนในผู้ชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว จำนวนของสเปิร์มในสเปิร์มเพิ่มขึ้น 33% ทั้งยังยังลดจำนวนสเปิร์มที่มีความผิดปกติลงได้ถึง 29% รวมทั้งเมื่อเรียนรู้เสริมเติมก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มความอยากทางเพศได้ 66 – 86% อีกทั้งยังมีคุณลักษณะในการป้องกันแล้วก็สร้างเสริมรูปแบบการทำงานของต่อมหมวกไต และก็เพิ่มโอกาสที่สเปิร์มจะปฏิสนธิได้ช่วยปรับให้หลักการทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีสรรพคุณช่วยทำให้อัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติได้ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการหัวใจขาดออกซิเจน และก็เพิ่มออกซิเจนให้หัวใจได้เสริมสร้างรูปแบบการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยปรับปรุงรูปแบบการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ปกติ  ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิต้านทานเยอะขึ้นเรื่อยๆต้านโรคมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์สำหรับเพื่อการต่อต้านโรคมะเร็ง ขึ้นรถคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่านับว่าเป็นสารที่มีความสำคัญสำหรับในการต้านการเกิดโรคมะเร็ง คุ้มครองป้องกันการเกิดรวมทั้งการแพร่ระบาดของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล แล้วก็ตรีกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูแนวทางการทำงานของไต สำหรับคนเจ็บโรคไตเรื้อรัง การกินถั่งเช่าจะช่วยทุเลาอาการลง และทำให้สุขภาพไตดีขึ้น ทั้งยังยังลดความเสื่อมโทรมของไตที่เกิดขึ้นมาจากสารพิษตกค้างได้สร้างเสริมแนวทางการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลกระทบจากสารพิษ รวมทั้งป้องกันการเกิดพังพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ลดความเลี่ยงในการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงโลหิต สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบเลือด ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกมากยิ่งขึ้นซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแล้วก็เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกผลิตในจำนวนที่พอเพียงต่อสุขภาพลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่านับว่าเป็นสมุนไพรอีกชนิดที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการเล่าเรียนพบว่าการกินถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
สรรพคุณว่านชักมดลูก
ว่านชักมดลูก ยาสมุนไพรประจำถิ่นจังหวัดอุบลราชธานี ใช้ เหง้า ฝนทาแผล แก้พิษหมากัด หนังสือเรียนไทย เหง้า รักษาเลือดออกจากมดลูกข้างหลังคลอด รักษามดลูกอักเสบ แก้ตับอักเสบ แก้เจ็บท้อง ขับน้ำดี รักษาอาการระดูมาเปลี่ยนไปจากปกติ , ปวดท้องระหว่างมีรอบเดือน ตกขาว ขับน้ำคาวปลา แก้ธาตุทุพพลภาพของกินไม่ย่อย แก้ริดสีดวงทวาร หัวตำดองดัวยเหล้า กินทีละไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับคนคลอดบุตรใหม่ๆแก้ปวดมดลูก ทำให้มดลูกเข้าอู่หรือเข้าที่เข้าทาง ไม่อักเสบ นิยมนำหัวของว่านชักมดลูกที่เป็นหัวกลมสั้นมาฝานต้มน้ำสำหรับอาบ แล้วก็ดื่ม เพื่อให้สภาพร่างกาย และมดลูกฟื้นได้เร็วขึ้น ส่วนหญิงบางคนในสมัยใหม่ไม่ค่อยเจอการอยู่ไฟแล้ว แม้กระนั้นก็ยังนิยมใช้ว่านชักมดลูก/ว่านทรหดมาต้มน้ำอาบ และก็ดื่มเสมอๆตลอดเวลา 3 เดือน หรือมากกว่า ว่านชักมดลูกยังช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร แก้ริดสีดวง แก้ไส้เลื่อน รักษาแผลในกระเพาะอาหาร คุ้มครองป้องกันโรคมะเร็งประเภทต่างๆลดอาการปวดบวมของแผล แล้วก็ต้านการอักเสบของแผล แม้เป็นแผลข้างในจะใช้การต้มน้ำกิน ถ้าเป็นแผลด้านนอกบางทีอาจใช้ทั้งการต้มน้ำดื่ม ใช้บดทาแผล หรือน้ำต้มล้างทาแผล ช่วยกระตุ้นขั้นตอนการสร้างเซลล์ใหม่ รวมทั้งการซ่อมแซมเซลล์ที่สึกกร่อนหรือเซลล์รอยแผล ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวแลดูผ่องใส ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยสำหรับการควบคุมน้ำหนัก กระตุ้นการหลั่งน้ำถุง และช่วยกระตุ้นกระบวนกรย่อยของกิน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ

Tags : ขายกวาวเครือขาว,ขายส่งกวาวเครือขาว

2

สมุนไพรพญารากดำ
พญารากดำ Diospyros variegate Kurz
พญารากดำ (สุโขทัย) น้ำจ้อย (ปราจีนบุรี) พลับดำ (กาญจนบุรี) มะเขือไม่มีอารยธรรม อีดำ (กำแพงเพชร).
   ต้นไม้ ขนาดกึ่งกลาง สูงถึง 20 มัธยม เปลือกสีดำ แตกเป็นสะเก็ด กิ่งอ่อนเกลี้ยง หรือ แทบเกลี้ยง. ใบ เป็นใบคนเดียว เรียงสลับกัน รูปขอบขนาน หรือ รูปหอกกลับ กว้าง 5-11 ซม. ยาว 15-30 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลม ทู่ มน หรือ ป้าน ขอบของใบเป็นคลื่นบางส่วน โคนใบแหลมทู่ๆสอบแคบ แล้วก็บางครั้งบางคราวมน เนื้อใบครึ้ม และสะอาด 2 ด้าน เส้นใบมี 8-12 คู่ คดไปมา ข้างบนเป็นร่อง ด้านล่างนูนมองเห็นชัดเจน; ก้านใบยาว 0.5-1 ซม. เกลี้ยง. ดอก ดอกเพศผู้ รวมทั้งดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน ดอกมักกำเนิดโรครา ทำให้เห็นเป็นกรุ๊ปใหญ่. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อตามง่ามใบ แล้วก็ตามกิ่ง ก้านดอกยาว 2-4 มิลลิเมตร หมดจด กลีบรองกลีบดอกชิดกันเป็นรูปถ้วย ยาว 3-4 มม. ปลายแยกเป็น 4 แฉก เมื่อยังอ่อนอยู่มีขนนุ่มทางด้านนอก สมุนไพร ขนจะค่อยๆหลุดหล่นไปเมื่อแก่ ภายในสะอาด กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นรูปแจกันทรงสูง ยาวราว 10-12 มิลลิเมตร ปลายแยกเป็น 4 แฉก กลีบดอกและถ้วยดอกยาวเท่าเทียมกัน หมดจดอีกทั้ง 2 ด้าน เกสรผู้มี 14-18 อัน เกลี้ยง รังไข่ฝ่อมีขนสาก. ดอกเพศภรรยา ออกผู้เดียวๆตามง่ามใบ ก้านดอกยาวราว 5 มม. เกลี้ยง กลีบรองกลีบครึ่งข้างล่างเชื่อมชิดกันเป็นรูปถ้วย ครึ่งบนแยกเป็น 4 แฉก มีขนสากทั้งยัง 2 ด้าน กลีบดอกมีลักษณะเหมือนดอกเพศผู้ แต่ใหญ่มากยิ่งกว่า เกสรผู้ฝ่อมี 9 อัน หมดจด รังไข่รูปป้อม มีขนแน่น ด้านในแบ่งเป็น 8 ช่อง แต่ละช่องมีไข่อ่อน 1 หน่วย หลอดท่อรังไข่มีหลอดเดียว มีขนยาวๆแน่น. ผล กลม ปลายมน มีติ่งแหลมเล็กๆวัวนมน เส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 1.5 เซนติเมตร (ผลอ่อน) ผิวแข็งมากมาย มีขนสีน้ำตาลแดงทั่วไป เมื่อแก่ขึ้นขนจะเบาๆหลุดร่วงไป; กลีบขั้วผลจะแยกกันราวกึ่งหนึ่งของความยาวทั้งหมดทั้งปวง กลีบพับกลับ ขอบกลีบเป็นคลื่นแต่ไม่จีบ มีครีบเพียงพอเห็นชัด ก้านผลยาวราวๆ 5 มม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าดงดิบแล้ง และก็ป่าผลัดใบผสม เหนือระดับน้ำทะเล 100-700 ม. ทางภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันออกเฉียงใต้ และอาจมีทางภาคใต้ของไทย.
สรรพคุณ: ราก น้ำต้มรากรับประทานแก้เหน็บชา โรคฟุตบาทฉี่ น้ำเหลืองเสีย แก้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว หมดแรง ทำให้เจริญอาหาร แล้วก็แก้ร้อนใน

3

สมุนไพรส้มเช้า
ส้มเช้าEuphorbia ligularia Roxb.
ชื่อพ้อง E. neriifolia Boiss. ส้มเช้า (กึ่งกลาง)
   ไม้พุ่ม หรือ ไม้ต้น ขนาดเล็ก สูง 5-7  ม. ไม่มีขน ข้อต่อตามกิ่งเป็นห้าเหลี่ยม ที่โคนก้านใบมีหู ใบเป็นหนาม ติดตามปลายๆกิ่ง ออกมาจากตุ่ม 1-2 อัน. ใบ หล่นง่าย รูปไข่กลับ ขอบขนาน หรือ รูปไข่กลับ แกมรูปช้อน กว้าง 3-6 เซนติเมตร ยาว 15-30 เซนติเมตร ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ หรือ เป็นคลื่น โคนใบสอบแคบ เส้นกิ้งก้านใบเห็นได้ไม่ชัด ก้านใบสั้น. ดอก ออกเป็นช่อ มีดอกย่อยรวมกันแน่นเป็นกลุ่ม ดอกเพศผู้ และก็ดอกเพศเมียอยู่บนช่อเดียวกัน โคนช่อมีกลีบรองกลีบดอกสีเหลือง มีก้านสั้นๆแตกเป็นง่าม ออกช่อจากแอ่งเดียวกัน กลุ่มช่อดอกที่อยู่ด้านข้างมีก้านช่อใหญ่ และสั้นมาก ช่อดอกที่อยู่ตามง่าม มักจะไม่มีก้าน และก็เป็นเพศผู้ล้วน ใบประดับประดาออกเป็นคู่ตรงข้ามกัน รูปไต เล็ก [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ใบประดับรองดอกเป็นรูปครึ่งวงกลม หมดจด ปลายแยกเป็น 5 กลีบ รูปกลมปนหัวใจ ขอบจักเป็นฟัน ต่อมรูปไตปนขอบขนาน อยู่ตามขวาง; รังไข่ผิวเรียบ รวมทั้งสะอาด ท่อรังไข่ชิดกัน ตั้งตรง ปลายยอดหนากว่าโคน. ผล เป็นประเภทแห้ง ไม่มีเนื้อ มี 3 พู ประกอบด้วยผลเล็กๆค่อนข้างจะแบน 3 ผลบวกกัน.

นิเวศน์วิทยา
: กำเนิดตามป่าราบ และป่าเบญจพรรณธรรมดา.
สรรพคุณ : สรรพคุณต่างๆเหมือนต้นสลัดไดป่า (E. antiquorum) มาก แต่ว่ายางต้นเป็นพิษน้อยกว่า ราก ใช้เบื่อปลา ตำเป็นยาฆ่าเชื้อโรคและก็แก้พิษแมลงกัดต่อย  ต้น น้ำต้มเปลือก กินเป็นยาระบาย ใบ ใช้เบื่อปลา

4

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรครำ[/url][/size][/b]
ครำ Glochidion obscurum (Roxb. Ex Willd.) Bl.
บางถิ่นเรียกว่า ครำ (จังหวัดสตูล) มรัว (นครศรีธรรราช) รวด (พังงา).
ไม้พุ่ม ครึ่ง ไม้ต้น สูง 3-10 ม. กิ่งเรียวยาว กิ่งอ่อนมีขน. ใบ เดี่ยว เรียงสลับรวมทั้งอยู่ในแนวเดียวกัน รูปขอบขนาน หรือรูปหอกเบี้ยวๆกว้าง 12-15 มม. ยาว 4-6 ซม. ปลายใบมน หรือ แหลม มีติ่งแหลมเล็กๆยื่นยาวออกมา ขอบของใบเรียบ โคนใบกลม (ตอนบน) หรือ แหลม (ตอนล่าง) มีเส้นใบ 6-7 คู่ ข้างล่างสีขาวนวล มีขน ก้านใบยาว 2-3. ดอก ออกตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ และก็ดอกเพศเมียอยู่ในช่อเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นกระจุก ก้านดอกยาวประมาณ 4 มิลลิเมตร มีขน กลีบรองกลีบดอกโคนเชื่อมชิดกัน ปลายแยกเป็น 6 กลีบ รูปไข่ปลายแหลม ขอบกลีบใส ข้างนอกมีขน เกสรผู้ 3 อัน อับเรณูกลม. สมุนไพร ดอกเพศภรรยา มักจะออกโดดเดี่ยวๆก้านดอกอ้วนกว่าดอกเพศผู้ ยาวโดยประมาณ 1 มม. กลีบรองกลีบดอกไม้ โคนเชื่อมชิดกัน ปลายแยกเป็น 7-8 แฉก แฉกรูปไข่แกมรูปหอก มีขนทั้งสองด้าน; รังไข่กลม ภายในมี 6-8 ช่อง. ผล กลม แป้น เส้นผ่านศูนย์กลาง 5-6 มิลลิเมตร ยาว 10 มม. มีสัน หรือ เหลี่ยม 12-14 เหลี่ยม มีขน ก้านผลเล็ก มีขน. เม็ด สามเหลี่ยม ค่อนข้างแบน.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นทั่วไปในป่าละเมาะ ที่มีความสูงใกล้ระดับน้ำทะเล.
คุณประโยชน์ : ราก น้ำสุกราก รับประทานแก้ปวดกระเพาะ ใบ น้ำสุกใบกินแก้อาการท้องร่วง

5

สมุนไพรทองหลางฝรั่ง
ทองหลางฝรั่ง Hura crepitans Linn.
บางถิ่นเรียก ทองหลางฝรั่ง (กรุงเทพฯ) โพสมุทร โพฝรั่ง โพศรี (จังหวัดบุรีรัมย์) โพศรีมหาโพ (กลาง).
ไม้พุ่ม หรือ ไม้ใหญ่ สูงได้ถึง 13 มัธยม ใบ โดดเดี่ยว เรียงแบบบันไดเวียน รูปไข่ กว้าง 5-12 ซม. ยาว 5-15 เซนติเมตร ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ หรือ จะตื้นๆโคนใบเว้าเป็นรูปหัวใจ มีเส้นกิ้งก้านใบจำนวนหลายชิ้น สีอ่อน ข้างบนเกลี้ยง ด้านล่างตามเส้นกึ่งกลางใบมีขนยาว ก้านใบยาว 4-20 ซม. ปลายใบมีก้านใบมีต่อม 2 ต่อม หูใบ รูปไข่ ยาว 9-15 มม. ดอก แยกเพศแม้กระนั้นผู้อยู่บนต้นเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อที่ยอด ก้านช่อยาว 2.5-8 ซม. ช่อดอกยาว 2.5-6 ซม. สมุนไพร  มีดอกหลายชิ้น   กลีบรองกลีบดอกไม้ รูปถ้วย ยาว 2-3 มิลลิเมตร ขอบเรียบ หรือ หยักเล็กน้อย เกสรผู้ 11-30 อัน ติดกันเป็นแท่งสีแดง โดยเรียงเป็นวง 2-3 วง. ดอกเพศภรรยา ออกคนเดียวๆใกล้กับช่อดอกเพศผู้ ก้านดอกยาว 1.25-1.75 ซม. ถัดมาจะยาวได้ถึง 6 เซนติเมตร กลีบรองกลีบดอกไม้รูปครึ่งวงกลม ล้อมรังไข่ ยาว 4-6 มม. ขอบกลีบเรียบ รังไข่ด้านในมี 11-14 ช่อง มีไข่อ่อนช่องละ 1 หน่วย ท่อรังไข่เป็นแท่ง ปลายท่อเป็นรูปใบบัวเล็กๆหรือ รูปกรวย สีม่วงเข้ม มีหยักมนๆ11-14 หยัก กว้าง 1.5-2.5 เซนติเมตร ผล กลมแป้น ห้อยลง ปลายแหลมเป็นควรอย มีสันตามทางยาว แข็ง เส้นผ่าศูนย์กลาง 8-9 เซนติเมตร ยาว 4-5 ซม. เมล็ด แบน.

นิเวศน์วิทยา
: มีบ้านเกิดเมืองนอนในอเมริกา ปลูกเป็นไม้ประดับ.
สรรพคุณ : ใบ น้ำต้มใบกินแก้ปวดเรื้อรัง เม็ด ใช้เป็นยาถ่ายและทำให้อาเจียน

6

สมุนไพรมะละกอฝรั่ง
มะละกอฝรั่ง Jatropha multifida Linn.
บางถิ่นเรียก มะละกอฝรั่ง ฝิ่นต้น (กรุงเทพฯ) มะหุ่งแดง (เหนือ).
ไม้พุ่ม สูงได้ถึง 6  ม.ไม่มีขน.ใบ ผู้เดียว เรียงแบบบันไดเวียน ขอบของใบเว้าลึกเป็นแฉกแบบนิ้วมือ 9-11 แฉก แต่ละแฉกกว้าง 12-25 มิลลิเมตร ยาว 10-15 ซม. ปลายเรียวแหลม ขอบเรียบ หรือ หยักแบบขนนก ด้านล่างสีขาวนวล ก้านใบยาว 7.5-15 ซม. โคนก้านใบมีหูใบซึ่งแตกกิ่งก้านสาขาเป็นเส้นๆ. ดอก แดงออกเป็นช่อที่ยอด ก้านช่อยาว 6-10 เซนติเมตร ดอกเพศผู้ แล้วก็ [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/u][/url] ดอกเพศภรรยาอยู่บนต้นเดียวกัน. ดอกเพศผู้ มีกลีบรองกลีบดอกไม้ 5 กลีบ รูปไข่ปลายมน กลีบ 5 กลีบ รูปช้อน หมดจด ยาว 4-5 มม. ไม่ชิดกัน เกสรผู้ 8 อัน. ดอกเพศเมีย กลีบรองกลีบดอก แล้วก็กลีบดอกไม้ มีลักษณะเหมือนดอกเพศผู้ รังไข่เกลี้ยง ภายในแบ่งเป็น 3 ช่อง มีไข่อ่อนช่องละ 1 หน่วย. ผล รูปไข่กลับ ยาวราว 3 ซม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามเขตร้อนทั่วๆไป ปลูกกันบ้างเป็นไม้ประดับ.
คุณประโยชน์ : ราก มีลักษณะคล้ายรากมันสำปะหลัง เผาไฟแล้วกินได้ ต้น ยางต้นใช้ทาแผลอักเสบเรื้อรัง ใบ น้ำสุกใบกินเป็นยาถ่าย และก็สระผมแก้เหา เม็ด มีน้ำมันโดยประมาณ 30% รับประทานเป็นยาถ่ายอย่างแรง รวมทั้งทำให้อ้วก แต่ทำให้เป็นอันตรายมาก ถึงขั้นใช้เป็นยาเบื่อได้ จึงไม่นิยมใช้กัน หีบเอาน้ำมันได้ ใช้ภายในรวมทั้งภายนอก เป็นยาทำให้แท้งบุตร

Tags : สมุนไพร

7

สมุนไพรหล่อง่าม
หล่อง่าม Macaranga triloba (Bl.) Muell. Arg.
ชื่อพ้อง M. carnuta Muell. Arg.
บางถิ่นเรียก หล่อง่าม (ตรัง) ลอขาว (นครศรีธรรมราช) สลาป้าง (จังหวัดตราด).
ไม้ต้น สูงถึง 12 ม. ลำต้นกลวง เปลือกสีเท่า เกลี้ยง หรือ มีขนเล็กน้อยใบอ่อนข้างล่างชอบมีสีม่วงอมแดง หูใบกว้างกว่ายาว โค้งกลับไปข้างหลัง ใบ ผู้เดียว เรียงแบบบันไดเวียน รูปไข่ หรือ ค่อนข้างกลม มีขนาดกว้าง แล้วก็ยาว 10-30 ซม. ปลายแยกเป็นแฉกแหลมสามแฉก ขอบของใบเป็นคลื่น มีต่อมยื่นยาวออกมา โคนใบกลม มีเส้นกิ้งก้านใบ 3 เส้น เส้นใบย่อยเรียงเป็นขั้นบันได มีขนบางส่วน หรือ เกลี้ยง ก้านใบติดแบบใบบัว ยาว 5-23 เซนติเมตร ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ มีขนสีน้ำตาลแดงปกคลุม [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ดอกเพศผู้ และดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ เล็กมาก ช่อยาว 7.5-12.5 เซนติเมตร แตกแขนงมากไม่น้อยเลยทีเดียว ใบประดับประดาสีเขียว. ดอกเพศภรรยา ช่อยาว 7.5-12.5 ซม. แตกกิ่งก้านสาขามากมาย มีกลีบรองกลีบดอกไม้ 4 กลีบ มีขน รังไข่ที่โคนมีขน ตอนบนมีต่อมสีเหลือง ด้านในมี 5 ช่อง ท่อรังไข่สั้น มี 5 อัน. ผล กลมแป้น มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 6-13 มิลลิเมตร ข้างบนรอบนอกมีนอนูนๆ3-6 นอ สีน้ำตาลแดง ผลอ่อนมีทาสีเขียวอยู่ที่นอ ผลสุกแต้มจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และเหนียว. เม็ด สีดำ มี 3-6 เม็ด เนื้อหุ้มสีแดง หรือ ม่วงอมชมพู.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบ หรือ ป่าละเมาะ เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 400 ม.
สรรพคุณ : ใบ ใช้ด้านนอกตำฟอกฝี น้ำต้มใบ และก็ผลเป็นยาฝาดสมาน กินแก้ปวดท้อง ผล เป็นพิษ

8

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรเปล้าใหญ่[/url][/size][/b]
เปล้าใหญ่ Mallotus macrostachyus Muell. Arg.
ชื่อพ้อง M. albus Muell. Arg.
บางถิ่นเรียกว่า เปล้าใหญ่ ลัว (นครศรีธรรมราช) ฝามี หลอขน (ตรัง) หลอ (จังหวัดนราธิวาส).
ไม้พุ่ม หรือ  ไม้ใหญ่ ขนาดเล็ก มีขนสีน้ำตาล หรือ น้ำตาลอ่อน ใบอ่อนมีขนสีน้ำตาลปกคลุมทั้งคู่ด้าน. ใบ ลำพัง เรียงสลับกัน หรือ เป็นคู่ตรงกันข้ามกัน รูปค่อนข้างกลม หรือ รูปไข่ค่อนข้างกว้างแกมสามเหลี่ยม กว้างแล้วก็ยาว 7-20 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลมเป็นหางยาว ขอบใบเรียบ หรือ หยักห่าง และแหลมไม่สม่ำเสมอกัน โคนใบมนป้าน มีต่อม 2 ต่อม เส้นใบนูนเด่นทางข้างล่าง ข้างบนเกลี้ยง ด้านล่างมีขนสั้นๆปกคลุมหนาแน่น ก้านใบยาว 3-20 ซม. ติดค่อนข้างติดขอบของใบ. ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ. ดอกเพศผู้และดอกเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ช่อยาวโดยประมาณ 20 เซนติเมตร แตกสาขามาก ดอกกลมๆเล็กๆติดกันแน่น กลีบรองกลีบดอกไม้ 4 กลีบ รูปไข่แกมขอบขนาน ยาวราวๆ 2 มิลลิเมตร ด้านนอกมีขน เกสรผู้มากไม่น้อยเลยทีเดียว. สมุนไพร ดอกเพศภรรยา ช่อยาว 30-40 ดอกเหมือนกาบ รังไข่มี 3 ช่อง. ผล กลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.2-1.6 ซม. มีขนเหมือนสัตว์ปกคลุมหนาแน่น ติดเป็นช่อแขวนยาว ภายในมี 3 ช่องๆละหนึ่งเมล็ด. เม็ด ออกจะกลม ยาวราวๆ 5 มิลลิเมตร สีดำเป็นเงา.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบ รวมทั้งชายป่าดงดิบ เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 400 ม.
คุณประโยชน์ : ใบ น้ำต้มใบ ใช้ชำระล้างบาดแผล

9
อื่นๆ / สมุนไพรสอยดาว สรรพคุณ-ประโยชน์
« เมื่อ: มกราคม 25, 2018, 05:28:57 PM »

สมุนไพรสอยดาว
สอยดาว Mallotus paniculatus (Lam.) Muell. Arg.
ชื่อพ้อง M. cochinchinensis Lour.
บางถิ่นเรียกว่า สอยดาว สลัดป้าง (จันทบุรี จังหวัดตราด) สตีตัน (เลย) แสด (ใต้).
ไม้พุ่ม หรือ  ไม้ใหญ่ สูงได้ถึง 20 ม. ยอดอ่อนมีขนสีขาว น้ำตาลอ่อน หรือ น้ำตาล. ใบ ผู้เดียว เรียงแบบบันไดเวียนห่างๆรูปไข่ รูปไข่ปนสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด หรือ สามเหลี่ยม กว้าง 3-22 เซนติเมตร ยาว 5-24 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลมเป็นหางยาว บางคราวเป็นแฉกแหลม 3 แฉก ขอบใบเรียบ หรือ หยักเป็นคลื่นห่างๆโคนใบกลม สอบมนๆโคนสุดมีต่อมใหญ่ 1 คู่ อยู่ด้านบน ข้างล่างมีขนรูปดาวสั้นๆหนาแน่น เส้นแขนงใบมี 5-8 คู่ เส้นใบย่อยเรียงเป็นขั้นบันได ตามเส้นใบ และก้านใบ มีขนสีน้ำตาลอ่อน ก้านใบยาว 3-18 ซม. ดอก ออกเป็นช่อที่ยอด และตามง่ามใบ ยาว 7-35 ซม. มีขนสีน้ำตาลปกคลุม มีอีกทั้งดอกเพศผู้ ดอกเพศเมีย รวมทั้งดอกบริบูรณ์เพศ. ดอกเพศผู้ ก้านดอกยาว 1.5-2.5 มม. [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ดอกกลม เล็ก มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1-2 มม. กลีบดอกไม้ รูปไข่ 3-4 กลีบ ขนาดแตกต่างกัน ยาว 2.5-2.7 มิลลิเมตร เกสรผู้มี 50-60 อัน. ดอกเพศเมีย ก้านดอกยาว 0.5-1 มม. กลีบดอกไม้ชิดกันคล้ายรูประฆัง ปลายแยกเป็น 5 กลีบ ยาว 2.5-2.7 มิลลิเมตร รังไข่มี 3 ช่อง ปลายท่อรังไข่เป็นรูปยาว 2-3 มิลลิเมตร ผล มี 3 พู กว้างโดยประมาณ 7.5 มิลลิเมตร ยาวโดยประมาณ 4.5 มิลลิเมตร มีขนยาว นุ่มปกคลุม. เมล็ด รูปไข่ออกจะกลม เส้นผ่าศูนย์กลางราว 3 มม. สีดำ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นทั่วไปในป่าดงดิบ หรือ ป่าผลัดใบ.
สรรพคุณ : ราก น้ำสุกราก กินเป็นยาบำรุง หลังการคลอดลูก ตำเป็นยาพอกรวมกับสมุนไพรอื่นๆพอกหัวแก้ปวด ต้น น้ำสุกต้น ใช้เป็นยาล้างแผล

10

มันสำปะหลัง
มันสำปะหลัง Manihot esculenta Crantz
บางถิ่นเรียกว่า มันสำปะหลัง มันสำโรง สำปะหลัง (กึ่งกลาง) ต้างน้อย ต้างบ้าน (เหนือ) มันตัน มันไม้ (ใต้) มันหิ (จังหวัดพังงา) อุบีกายู (มลายู-ใต้).
ไม้พุ่ม สูง 1-5 มัธยม ลำต้นมีรอยแผลใบ ทุกส่วนถ้าหากสับจะมียางขาวไหลออกมา รากเป็นที่สะสมของกิน มี 5-10 ราก รากที่สะสมของกินมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3-15 ซม. ยาว 15-100 ซม. ใบ คนเดียว เรียงแบบบันไดเวียน เป็นแฉกลึกๆ3-9 แฉก แฉกรูปไข่กลับแกมรูปหอก กว้าง 1-6 เซนติเมตร ยาว 4-20 เซนติเมตร ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ โคนใบสอบแคบ ด้านบนหมดจด บางทีมีสีแดง ด้านล่างสีขาวนวล อาจมีขนเล็กน้อยตามเส้นใบ หูใบชอบเป็นแฉกรูปหอก 3-5 แฉก ยาวราวๆ 1 ซม. ร่วงง่าย ก้านใบยาว 5-30 ซม. สีเขียวถึงสีแดงเข้ม. สมุนไพร ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบใกล้ยอด ยาว 3-10 เซนติเมตร ใบแต่งแต้มรูปยาวแคบ ร่วงง่าย ดอกแยกเพศแต่อยู่บนช่อเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ก้านดอกยาว 0.5-1.0 เซนติเมตร กลีบรองกลีบดอกไม้ ยาว 3-8 มม. เชื่อมติดกันเป็นรูประฆัง ปลายแยกเป็นแฉกสามเหลี่ยม 5 แฉก เกสรผู้ 10 อัน เรียงเป็น 2 วง สั้น และยาวสลับกัน ก้านเกสรไม่ชิดกัน อับเรณูมีขนาดเล็ก. ดอกเพศภรรยา มีขนาดใหญ่กว่าดอกเพศผู้ ก้านดอกยาว 1-2.5 ซม. กลีบรองกลีบดอก 5 กลีบ ชิดกันที่โคนเพียงเล็กน้อย ยาวโดยประมาณ 1 ซม. รังไข่มีสัน 6 สัน ไม่มีขน ยาว 3-4 มิลลิเมตร ท่อรังไข่เชื่อมชิดกัน ปลายแยกเป็น 3 กรุ๊ป แต่ละกลุ่มแยกเป็นกิ่งก้านสาขานิดๆหน่อยๆอีกมากมาย. ผล กลม มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 ซม. หมดจด มีปีกแคบๆตามทางยาว. เม็ด รี ยาวประมาณ 12 มม.

นิเวศน์วิทยา
: ปลูกได้ทั่วๆไป เป็นพืชที่ทนแล้งได้ดีมากมาย ถูกใจดินผสมทราย ดินที่มีภาวะต่ำช้าซึ่งใช้ปลูกพืชอื่นมิได้และสามารถปลูกมันสำปะหลังได้ รวมทั้งยังสามารถปลูกสลับกับพืชอื่นได้ด้วย.
สรรพคุณ : หัวใต้ดิน ใช้ทำแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งใช้ประกอบอาหาร ทำเบียร์ จัดแจง glucose และ dextrin ใช้เป็นส่วนผสมสำหรับเพื่อการผลิตเม็ดยา เป็นอาหารสัตว์ และใช้ผลิต ethanol ต้น มันสำปะหลังมีสองประเภทร่วมกัน เป็นประเภทขม รวมทั้งพันธุ์หวาน อย่างหลังจะไม่มีสารพิษ ใบ ใบอ่อนต้มให้สุกกินได้ แก้โรคขาดวิตามินบี 1

Tags : สมุนไพร

11

มันสำปะหลัง
มันสำปะหลัง Manihot esculenta Crantz
บางถิ่นเรียกว่า มันสำปะหลัง มันสำโรง สำปะหลัง (กึ่งกลาง) ต้างน้อย ต้างบ้าน (เหนือ) มันตัน มันไม้ (ใต้) มันหิ (จังหวัดพังงา) อุบีกายู (มลายู-ใต้).
ไม้พุ่ม สูง 1-5 ม. ลำต้นมีรอยแผลใบ ทุกส่วนถ้าเกิดสับจะมียางขาวไหลออกมา รากเป็นที่สะสมอาหาร มี 5-10 ราก รากที่สะสมของกินมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3-15 เซนติเมตร ยาว 15-100 ซม. ใบ ผู้เดียว เรียงแบบบันไดเวียน เป็นแฉกลึกๆ3-9 แฉก แฉกรูปไข่กลับปนรูปหอก กว้าง 1-6 ซม. ยาว 4-20 เซนติเมตร ปลายใบแหลม ขอบของใบเรียบ โคนใบสอบแคบ ข้างบนหมดจด บางครั้งมีสีแดง ข้างล่างสีขาวนวล อาจมีขนบางส่วนตามเส้นใบ หูใบมักจะเป็นแฉกรูปหอก 3-5 แฉก ยาวราว 1 เซนติเมตร ตกง่าย ก้านใบยาว 5-30 เซนติเมตร สีเขียวถึงแดงเข้ม. สมุนไพร ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบใกล้ยอด ยาว 3-10 เซนติเมตร ใบแต่งแต้มรูปยาวแคบ ตกง่าย ดอกแยกเพศแม้กระนั้นอยู่บนช่อเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ก้านดอกยาว 0.5-1.0 เซนติเมตร กลีบรองกลีบ ยาว 3-8 มิลลิเมตร เชื่อมติดกันเป็นรูประฆัง ปลายแยกเป็นแฉกสามเหลี่ยม 5 แฉก เกสรผู้ 10 อัน เรียงเป็น 2 วง สั้น และยาวสลับกัน ก้านเกสรไม่ติดกัน อับเรณูมีขนาดเล็ก. ดอกเพศภรรยา มีขนาดใหญ่กว่าดอกเพศผู้ ก้านดอกยาว 1-2.5 เซนติเมตร กลีบรองกลีบดอกไม้ 5 กลีบ ติดกันที่โคนเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ ยาวประมาณ 1 เซนติเมตร รังไข่มีสัน 6 สัน ไม่มีขน ยาว 3-4 มม. ท่อรังไข่เชื่อมชิดกัน ปลายแยกเป็น 3 กลุ่ม แต่ละกลุ่มแยกเป็นแขนงนิดๆหน่อยๆอีกจำนวนไม่น้อย. ผล กลม มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 เซนติเมตร เกลี้ยง มีปีกแคบๆตามยาว. เม็ด รี ยาวราว 12 มิลลิเมตร

นิเวศน์วิทยา
: ปลูกได้ทั่วไป เป็นพืชที่ทนแล้งได้ดิบได้ดีมาก ถูกใจดินปนทราย ดินที่มีสภาพหยาบช้าซึ่งใช้ปลูกพืชอื่นมิได้และสามารถปลูกมันสำปะหลังได้ และยังสามารถปลูกสลับกับพืชอื่นได้ด้วย.
สรรพคุณ : หัวใต้ดิน ใช้ทำแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งใช้ทำกับข้าว ทำเบียร์ จัดแจง glucose และก็ dextrin ใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับในการผลิตเม็ดยา เป็นอาหารสัตว์ และใช้ผลิต ethanol ต้น มันสำปะหลังมีสองชนิดด้วยกัน เป็นชนิดขม และก็พันธุ์หวาน อย่างหลังจะไม่มีสารพิษ ใบ ใบอ่อนต้มให้สุกกินได้ แก้โรคขาดวิตามินบี 1

12

สมุนไพรผักหวานบ้าน
ผักหวานบ้าน Sauropus androgynous (Linn.) Merr.
ชื่อพ้อง albicans. Bl.
บางถิ่นเรียกว่า ผักหวานบ้าน ผักหวาน (ทั่วๆไป) ก้านตง จ๊าผักหวาน (เหนือ) โถหลุ่ยกะนีเด๊าะ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) นานาเซียม (มลายู-จังหวัดสตูล) ผักหวานใต้ใบ (จังหวัดสตูล) มะยมป่า (ประจวบคีรีขันธ์).
       ไม้พุ่ม หรือ พืชล้มลุก ที่มีโคนต้นค่อนข้างจะแข็ง สูง 0.5-2 ม.ลำต้นอ่อน กลม หรือ เป็นเหลี่ยม หมดจด กิ่งอ่อนหักงอไปมาเป็นรูปซิกแซกเล็กน้อย. ใบ ลำพัง เรียงสลับกัน รูปไข่ หรือ รูปหอก กว้าง 1.3-3 ซม. ยาว 2.5-11 เซนติเมตร ปลายใบแหลม หรือ มน ขอบใบเรียบ โคนใบแหลม หรือ มน เส้นกิ้งก้านใบมีข้างละ 5-7 เส้น โค้งน้อย ใบหมดจดทั้งคู่ด้าน; เมื่อทำให้แห้งจะมีสีเขียวอมเหลือง; สมุนไพร ก้านใบสั้น โดยประมาณ 2-4 มิลลิเมตร หูใบสามเหลี่ยม ยาว 1.7-3 มม. ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ และก็ดอกเพศภรรยาอยู่บนต้นเดียวกัน บางครั้งบางคราวกำเนิดบนช่อเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ก้านดอกยาว 4-5 มิลลิเมตร ดอกรูปจาน กลีบรองกลีบดอกสีเหลือง หรือ มีจุดๆสีแดง ดอกบนกว้างราวๆ 5-12 มม. ขอบกลีบเป็นคลื่นบางส่วน หรือ แยกเป็นกลีบ 6 กลีบ ปลายกลีบกลม หรือตัดตรง เกสรผู้มี 3 อัน ก้านเกสรเชื่อมติดกันเป็นท่อสั้นๆปลายแยกออกจากกัน ฐานดอกมีต่อม 6 ต่อม. ดอกเพศภรรยา ก้านดอกยาวถึง 8 มิลลิเมตร กลีบรองกลีบสีเหลือง หรือ สีแดงเข้ม ยาว 5-7 มิลลิเมตร แยกเป็น 6 กลีบ กลีบรูปไข่ หรือ ค่อนข้างจะกลม ปลายกลีบแหลมสั้นๆ; รังไข่รูปไข่ ข้างในมี 3 ช่อง มีไข่อ่อนช่องละ 2 หน่วย ท่อรังไข่ 3 อัน สั้น แต่ละอันปลายแยกเป็นสอง แล้วก็ม้วน. ผล รูปกลมแป้น สีขาวอมชมพู เส้นผ่าศูนย์กลาง 15-18 มม. ยาว 10-13 มิลลิเมตร กลีบรองกลีบดอกมีขนาดโตขึ้นเมื่อได้ผลสำเร็จ. เมล็ด สามเหลี่ยม กว้างโดยประมาณ 5 มม. ยาว 8 มิลลิเมตร สีออกดำ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นทั่วๆไปในป่าดงดิบ ป่าละเมาะ จากที่รกร้าง รวมทั้งข้างถนน.
คุณประโยชน์ : ราก น้ำต้มรากรับประทานเป็นยาลดไข้ แล้วก็ปัสสาวะขัด ต้น และ ใบ น้ำยางต้นรวมทั้งยางใบ ใช้หยอดตาแก้อักเสบ เอามาตำเป็นยาพอกผสมกับรากและก็ cinnamon รักษาแผลในจมูก ตำผสมกับ arsenic ใช้ทาแก้โรคผิวหนังที่ติดเชื้อโรค spirochete ชนิดหนึ่งได้

13

สมุนไพรไม้เท้ายายม่อม
ไม้เท้ายายม่อม Trigonostemon longifolius
บางถิ่นเรียก เท้ายายม่อมป่า อ้ายบ่าว (จังหวัดปัตตานี)
ไม้ต้น หรือ ไม้ต้น ขนาดเล็ก สูง 2-6 ม. ยอดอ่อนมีขนสีเหลืองอมแดง เมื่อแห้งมีสีเหลือง. ใบ ผู้เดียว เรียงสลับกัน รูปหอกกลับถึงรูปช้อนแกมรูปไข่กลับ กว้าง 5-14 ซม. ยาว 20-55 ซม. ปลายใบเรียวแหลมเป็นหาง ยาวราว 0.5-2 เซนติเมตร ขอบใบหยักน้อยทางใกล้ปลายใบ ส่วนขอบใกล้โคนใบเรียบ; โคนใบเรียวแหลมจนถึงเป็นครีบ; เส้นใบมี 15-20 คู่ ข้างบนใบสีเขียวเข้ม สะอาด เว้นเสียแต่ตามเส้นกลางใบมีขน ข้างล่างสีอ่อน มีขนห่างๆทั่วไป แล้วก็มีขนมากตามเส้นกลางใบ และก็ขอบของใบ; ก้านใบยาว 0.5-1.5 ซม. มีขน. ดอก ออกตามง่ามใบ เป็นช่อยาว ไม่แยกแขนง ยาว 15-25 ซม. มีขนหนาแน่น ใบเสริมแต่งรูปยาวปลายแหลม; ดอกเพศผู้ รวมทั้ง สมุนไพร ดอกเพศภรรยากำเนิดบนต้นเดียวกัน. ดอกเพศผู้ มีกลีบรองกลีบดอกไม้ 5 กลีบ ภายนอกมีขนยาวรวมทั้งแข็งชี้ไปทางปลายกลีบ; กลีบ 5 กลีบ รูปไข่กลับปนขอบขนาน สีแดงคล้ำ เกสรผู้มี 3 หรือ 5 อัน ก้านเกสรเชื่อมชิดกันเป็นแท่ง อับเรณูติดที่ปลาย ก้านดอกมีต่อม 5 ต่อม มักจะเชื่อมติดกันเหมือนรูปถ้วย. ดอกเพศเมีย กลีบรองกลีบดอก รวมทั้งกลีบดอกมีลักษณะเหมือนดอกเพศผู้ไหมมีกลีบ รังไข่มี 3 ช่อง ท่อรังไข่แยกเป็น 2 แฉก แต่ละแฉกแยกต่ออีก 2 แฉก. ผล เป็นช่อตั้งชัน มี 3 พู เส้นผ่าศูนย์กลางโดยประมาณ 14 มิลลิเมตร มีขนปกคลุมหนาแน่น; ก้านผลยาว 0.7-1.0 ซม. เมล็ด มีขนาดเล็ก.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบทางภาคใต้ เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 400 ม.
สรรพคุณ : ราก น้ำยางรากใช้ทาแก้ผึ้งต่อย และทาแก้พิษแมงกะพรุน

14

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรโลดทะนง[/url][/size][/b]
โลดทะนง Trigonostemon reidioides (Kurz) Craib
ชื่อพ้อง Baliospermum reedioides Kurz.
บางถิ่นเรียกว่า โลดทะนง (จังหวัดราชบุรี ปราจีนบุรี ตราด) อาหารเย็นเนิน (จังหวัดราชบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์) ดู่เบี้ย ดู่เตี้ย (เพชรบุรี) ทะนง รักทะนง (จังหวัดโคราช) ทะนงแดง (จังหวัดประจวบคีรีขันธ์) นางแซง (จังหวัดอุบลราชธานี) โลดทะนงแดง (บุรีรัมย์) หนาดคำ (เหนือ) หัวยาอาหารเย็นเนิน (จังหวัดราชบุรี).
  ไม้พุ่ม ขนาดเล็ก สูง 0.5-1.5 ม. มีขนปกคลุมครึ้มนแน่นทั่วไป. ใบ เดี่ยว เรียงสลับกน รูปขอบขนาน แคบบ้างกว้างบ้าง หรือ กว้าง 2-4 ซม. ยาว 7-12 เซนติเมตร; ปลายใบแหลม ขอบของใบเรียบ โคนใบกลม หรือ มน เส้นใบมี 5-7 คู่ ด้านล่างนูน มีขนทั้งยัง 2 ด้าน ด้านบนค่อนข้างสาก ข้างล่างขนยาว นุ่มรวมทั้งหนาแน่นกว่าด้านบน ที่ฐานใบมีต่อมเล็กๆ2 ต่อม ก้านใบยาว 10-15 มิลลิเมตร มีขน. ดอก สีขาว ชมพู ม่วงเข้ม หรือ เกือบดำ ออกเป็นช่อตามง่ามใบ แล้วก็ตามกิ่ง ดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศภรรยาเกิดบนต้นเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ดอกตูมกลม กลีบรองกลีบดอก 5 กลีบ รูปไข่กลับ ข้างนอกมีขน กลีบ 5 กลีบ รูปไข่กลับ ไม่มีขน เกสรผู้ 3 อัน ก้านเกสรชิดกัน อับเรณูรูปกลม ฐานดอกขอบเป็นคลื่น. ดอกเพศเมีย สมุนไพร ดอกตูมรูปไข่ กลีบรองกลีบ 5 กลีบ รูปไข่ปลายมน กว้างโดยประมาณ 1.5 มม. ยาวโดยประมาณ 3 มม. ภายนอกมีขน กลีบดอกไม้รูปไข่ กว้างราว 2 มม. ยาว 3 มม. รังไข่รูปไข่ มีขน ท่อรังไข่สั้น มี 3 อัน ปลายท่อใหญ่ ปลายสุดหยักเว้าเล็กน้อย ฐานดอกขอบไม่เป็นคลื่น. ผล มี 3 พู เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 12 มม. มีขนปกคลุมครึ้มนแน่น ก้านผลยาวประมาณ 15 มม. เมล็ด รูปค่อนข้างจะกลม หรือ รูปไข่ปนสามเหลี่ยม ยาวราว 5-6 มม. สีออกเหลือง ผิวเรียบ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นทั่วไปในที่ดินคละเคล้าทราย ในป่าสัก แล้วก็มีเกลื่อนกลาดกระจัดกระจายในป่าเบญจพรรณแล้ง เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 450 ม.
คุณประโยชน์ : ราก รสร้อน ฝนกินเพื่อทำให้อาเจียน ทำให้ท้องเดิน ใช้ถอนพิษรับประทานยาเบื่อเมา แก้โรคหืด ใช้ด้านนอกฝนทาเป็นยาเกลื่อนฝี แก้ฟกช้ำ เคล็ดลับบวม รับประทานเป็นยาคุมกำเนิด

15

สมุนไพรตะขบป่า
ตะขบป่า Flacourtia indica (Burm. f.)
บางถิ่นเรียก ตะขบป่า (ภาคกึ่งกลาง) ตานเศษไม้ มะเกว๋นนก มะเกว๋นป่า (ภาคเหนือ)
    ไม้พุ่ม หรือ ต้นไม้ ขนาดเล็ก ผลัดใบ สูง 2-5(-15) ม. ตามลำต้นและกิ่งใหญ่มีหนามแหลม ยาว 2-4 ซม. เรือนยอดแผ่นกว้าง ปลายกิ่งโค้งลง เปลือกสีเหลืองอมเทา แตกเป็นร่องลึก มีช่องอากาศรูปรีกระจัดกระจายห่างๆใบ ลำพัง ออกเวียนสลับ ขนาดค่อนข้างจะเล็ก รูปร่าง ขนาดเนื้อใบ แล้วก็ขนที่ปกคลุมแตกต่างกัน ส่วนมากเป็นรูปไข่กลับ กว้าง 1.5-3 เซนติเมตร ยาว 2-4 ซม. ปลายใบกลม โคนใบสอบแคบ ขอบใบออกจะเรียบ หรือ จะ มักจักใกล้ปลายใบ ใบอ่อนแล้วก็เส้นกลางใบสีแดงอมส้ม เส้นใบมี 4-6 คู่ เส้นใบย่อยสานกันเป็นร่างแห พอเพียงมองเห็นได้ลางๆก้านใบยาว 3-5 มิลลิเมตร สีแดง มีขน ดอก ออกเป็นช่อสั้นๆตามง่ามใบ แล้วก็ที่ปลายกิ่ง มีขน แต่ละช่อมีดอกปริมาณน้อย ที่โคนช่อมีใบตกแต่ง บางคราวมีหนาม ก้านดอกยาว 3-5(-7) มม. มีขน กลีบ 5-6 กลีบ รูปไข่ ปลายมน ยาว 1.5 มม. [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url][/url][/color] ข้างนอกค่อนข้างสะอาด ภายในและก็ที่ขอบกลีบมีขนแน่น ดอกแยกเพศ ดอกเพศผู้ ฐานดอกจะมน เกสรเพศผู้มีจำนวนไม่น้อย ก้านเกสรยาว 2-2.5 มม. มีขนเฉพาะที่โคน ดอกเพศเมีย ฐานดอกเรียบ หรือ ค่อนข้างเรียบ รังไข่กลม ปลายสอบแคบ ก้านเกสรเพศเมียมี 5-6 อัน ยาวประมาณ 1 มิลลิเมตร แต่ละก้านปลายแยกเป็นสองแฉก รวมทั้งม้วนออก ผล กลม หรือ รี เล็ก ออกเดี่ยวๆหรือเป็นกลุ่มตามกิ่ง เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.8-1 ซม. เมื่ออ่อนสีเขียว เมื่อแก่สีแดงคล้ำ มีก้านเกสรเพศเมียติดอยู่ที่ปลายผล มีเม็ด 5-8 เม็ด

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าเบญจพรรณ ป่าริมหาด แล้วก็ขึ้นกระจายทั่วๆไป ในที่ระดับน้ำทะเลถึงความสูง 1,100 ม. มีปลูกบ้างตามสวนที่เพื่อรับประทานผล
สรรพคุณ : ราก กินแก้ไตอักเสบ ต้น ยางจากต้นใช้เข้าเครื่องยา แก้อหิวาต์  เปลือกต้น ชงกินแก้เสียงแห้ง อมล้างคอแก้เจ็บคอ เปลือกตำรวมกับน้ำมัน ใช้ทาเช็ดนวดแก้ปวดท้อง แก้คัน ใบ น้ำยางจากต้น รวมทั้งใบสด กินเป็นยาลดไข้สำหรับเด็ก แก้โรคปอดอักเสบ แก้ไอ แก้บิด รวมทั้งท้องร่วง ช่วยในการย่อย น้ำต้มใบแห้งรับประทานเป็นยาฝาดสมาน ขับเสมหะ แก้โรคหืดหอบ หลอดลมอักเสบ ขับลม และบำรุงร่างกาย  ใบที่ย่างไฟจนแห้งใช้ชงรับประทานหลังคลอดลูก ผล กินได้ มีจำนวนวิตามินบีสูง แก้เมื่อยล้า บรรเทาอาการโรคโรคดีซ่าน ม้ามโต แก้อ้วก คลื่นไส้ และก็เป็นยาระบาย เมล็ด ตำพอกแก้ปวดข้อ

Tags : สมุนไพร

หน้า: [1] 2 3 ... 10