ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ปัจจัย ที่นำไปสู่โรคไฮโปไทรอยด์  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 26, 2018, 10:57:03 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6995
    • ดูรายละเอียด

โรคไฮโปต่อมไทรอยด์ หรือโรคภาวะขาดไทรอยด์ เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการที่ต่อยไทรอยด์ไม่อาจจะทำงานได้อย่างธรรมดาจนทำให้สร้างฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ได้น้อย หรือไม่สามารถสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ได้เลย จึงทำให้ร่างกายทุกส่วนดำเนินการได้อย่างยืดยาด และทำให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างไม่เต็มสมรรถนะ คนที่เป็นโรคนี้จึงมักมีอาการป่วยหนักอยู่เสมอๆซึ่งโรคนี้สามารถพบได้มากในหญิงช่วงอายุวัยกลางคน ส่วนปัจจัยที่นำมาซึ่งโรคไฮโปต่อมไทรอยด์ มีดังต่อแต่นี้ไป

  • เป็นโรคภูมิต้านทานต่อต้านตนเอง


คล้ายๆกับโรค SLE ที่เป็นโรคแพ้ภูไม่ตัวเอง แม้กระนั้นกรณีนี้จะเกิดขึ้นที่ต่อมไทรอยด์โดยตรง หรือเรียกอีกอย่างว่า “โรคต่อมไทรอยด์อักเสบฮาชิโมโต” เมื่อภูมิต้านทานภายในร่างกายสร้างแอนติบอดี้ขึ้นมาทำลายเนื้อเยื่อ จึงทำให้ต่อมไทรอยด์ไม่อาจจะทำงานได้อย่างมีคุณภาพ รวมทั้งกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ตามมา

  • การขาดสารไอโอดีน


เรามักจะได้ยินมาตั้งแต่เด็กแล้วว่า หากไม่รับประทานเกลือจะมีผลให้ร่างกายขาดไอโอดีน รวมทั้งจะมีผลให้เป็นโรคคอพอก ซึ่งเรื่องนี้เกิดเรื่องที่รู้เรื่องกันถูกต้องแล้ว เนื่องจากไอโอดีนเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ต่อมไทรอยด์สามารถผลิตฮอร์โมนออกมาได้ ซึ่งร่างกายของมนุษย์เองก็ไม่สามารถผลิตไอโอดีนนี้ได้ จึงจะต้องรับจากการบริโภคเกลือ อาหารทะเล รวมทั้งนม

  • การฉายรังสีบริเวณคอ


ก็เป็นที่เข้าใจกันดีอยู่แล้วว่า ถ้ามีการรักษาโรคด้วยรังสี ส่วนมากแล้วผู้ป่วยชนิดนี้จะต้องเจ็บไข้ได้ป่วยด้วยโรคมะเร็งอย่างไม่ต้องสงสัย แล้วก็ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่จะต้องรับการฉายรังสีรอบๆลำคอ คือคนเจ็บโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง แล้วก็โรคมะเร็งหลอดของกินนั่นเอง ดังนั้นรังสีก็จะเข้าไปทำลายเซลล์ในต่อมไทรอยด์ จนทำให้ต่อมไทรอยด์นี้ไม่สามารถที่จะผลิตฮอร์โมนออกมาได้

  • การดูแลและรักษาภาวการณ์ต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน


เมื่อมีขาดก็ต้องมีเกิน ด้วยเหตุนี้ หากคนไข้ผู้ใดมีสภาวะต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนออกมาเกินจำเป็น ก็จะต้องกินยาต้านต่อมไทรอยด์ เพื่อปรับและก็ลดระดับฮอร์โมน ซึ่งหากไม่อาจจะควบคุมด้วยยาได้ แล้วก็มีลักษณะอาการร้ายแรง ก็จะเกินการขาดฮอร์โมนได้ในเวลาถัดมา

  • การผ่าตัดต่อมไทรอยด์


แล้วก็นี่เป็นปัจจัยที่ตรงที่สุด เนื่องจากไม่ว่าจะผ่าตัดต่อมไทรอยด์ด้วยเหตุว่าสาเหตุอะไรแล้วก็ส่วนใดก็ตาม จะมีผลให้ต่อมไทรอยด์ไม่สามารถดำเนินงานได้อย่างเต็มที่ แล้วก็ทำให้ไม่สามารถผลิตฮอร์โมนชนิดนี้ได้นั่นเอง ซึ่งผลที่ตามมาก็คือการป่วยด้วยโรคไฮโปต่อมไทรอยด์สุดท้าย
และนี่ก็คือต้นสายปลายเหตุที่ทำให้เป็นโรคไฮโปไทรอยด์ที่พบบ่อยที่สุด ซึ่งถ้าหากคนไหนกันที่จัดว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงกลุ่มนี้ ก็พึงสังเกตตัวเองให้เพิ่มมากขึ้น โดยถ้ามีลักษณะไม่ปกติก็ควรจะรีบไปพบแพทย์ทันทีอาทิเช่นกัน

ขอบคุณบทความจาก : https://www.youtube.com/watch?v=OWDNHOmJlVo

Tags : ไทรอยด์,ไทรอยด์น้อย