ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จักแมวเปอร์เซีย(Persian Cat) กันนะคะ  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 09, 2018, 02:06:38 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18692
    • ดูรายละเอียด

 

แมวอิหร่าน เป็นแมวที่ทุกๆคนต่างต่างก็รู้จักกันอย่างดีเยี่ยม เนื่องมาจากเป็นแมวที่แพร่หลายกันทั่วทั้งโลก รวมทั้งเป็นแมวที่ค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์ส่วนตัว ดูสวย สง่า และที่สำคัญเป็นแมวสายพันธุ์ที่น่ารักที่สุดจำพวกหนึ่งในโลกก็ว่าได้ และสหายๆผู้คนจำนวนมากนิยมแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแมวอิหร่าน นอกจากรูปร่างรูปแบบของแมวสายพันธุ์นี้แล้วนั้น ก็คงจะจะต้องยอมรับเรื่องนิสัย ของแมวเปอร์เซียที่มีนิสัยขี้อ้อน สวยเป็นที่สุด
สำหรับสหายๆที่เลี้ยงแมวจำพวกนี้มา หรือเคยเลี้ยง หรือมีคนใกล้ชิดเลี้ยงอยู่ ก็คงจะพอเข้าใจกันดีอยู่แล้วนะคะว่าแมวจำพวกนี้มองสวยขี้อ้อนสุดๆไปเลยใช้ไหมละขา
คราวนี้ พวกเราลองมารู้จักแมวพันธุ์นี้ กันให้ถี่ถ้วนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆนะคะ ว่ามีอะไรน่าสนใจ รวมทั้งพอเพียงจะเป็นความรู้ให้เพื่อนพ้องๆได้บ้างนะคะ ถ้าอย่างนั้นเรามาทดลองดูกันเลยนะคะ

ลักษณะทั่วไป
แมวอิหร่านเป็นแมวพันธุ์ขนยาว ตากลมโต มีหลายสี ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ มีนิสัยขี้อ้อน เป็นมิตร อันที่จริงแล้วถ้านับกันในประเทศไทย ที่มีแมวสายพันธุ์ไทย เช่นแมวสีสวาท แล้ว ก็จะเป็นแมวเปอร์เซียนี่แหละ ที่เป็นแมวสายพันธุ์มาจากเมืองนอกสายพันธุ์แรกเลยก็ได้ ที่เข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทย แล้วก็เสื้อแมว
แมวเปอร์เซียมาจากไหน
แมวอิหร่าน มีแหล่งที่มาตามชื่อกันเลยค่ะ เป็นมาจากแถบหรือดินแดนอิหร่าน ซึ่งมีประเทศตุรกี และประเทศอีหร่านเป็นหลัก ที่เป็นสาเหตุของแมวจำพวกนี้
มาได้ยังไง
แมวเปอร์เซีย มาจากกองคาราวาน การค้าขายในอดีตสมัย ที่มีการค้าขายผลิตภัณฑ์จากแถบอิหร่านมาขายในไทย แล้วก็ได้มีการนำแมวจำพวกนี้เข้ามาด้วย
มีกี่สายพันธุ์
แมวเปอร์เซียมีทั้งปวงในโลกนี้ทั้งหมดทั้งปวง 7 สายพันธุ์
สายพันธุ์อะไรบ้าง
1. Himalayan
2. Calico & Bi-Color
3. Parti-colour
4. Tabby
5. Shade&Smoke
6. Sliver&Golden
7. Solid colour
ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ ก็จะมีลักษณะที่ไม่เหมือนกันออกไป ยกตัวอย่างเช่นสีขน สีตา ลักษณะนิสัยบางสิ่งบางอย่าง และบางสายสประเภทก็มีการผสมกับแมวไทยผ่านสายพันธุ์ ยกตัวอย่างเช่นสายพันธุ์ Himalayan เป็นต้น

 
เลี้ยงยังไง
การอุปถัมภ์แมวสายพันธุ์นี้ ต้องชุบเลี้ยงเป็นพิเศษ ด้วยเหตุว่าเป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างประเทศ ดังนั้นเรื่องอากาศค่อนข้างจะสำคัญ ยิ่งไปกว่านั้น เรื่องของกินของแมวชนิดนี้ด้วย เนื่องมาจากแมวเปอร์เซีย เป็นแมวที่ค่อนข้างจะรักความสะอาดอย่างยิ่ง คือจะเลียขนตัวเองอยู่ตลอดเวลา ทำให้ขนจะติดลิ้นเวลาเลียมาด้วย แล้วก็เล็กน้อยจะลงไปในกระเพาะของกิน ทำให้จะต้องทานอาหารที่ย่อยได้อย่างง่ายๆด้วยเหตุว่ามีขนบางส่วนเข้าไปยังกระเพาะด้วยนั่นเอง
ราคาสูงมั้ย
เรื่องรารคานี่ จำเป็นต้องกล่าวว่าค่าตัวค่อนจะสูงขึ้นมากยิ่งกว่าแมวชนิดอื่นๆเป็นค่าตอบแทนจะเริ่มที่หลักพัน จนถึงหลักแสนกันเลยทีเดียว ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ อายุ และก็ลักษณะทางกายภาพด้วยนะคะ
เหมาะกับเพื่อนฝูงๆที่ชอบแมวและชอบแต่งชุดแมว ให้มันนะคะ
หวังว่าเนื้อหานี้จะมีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อนที่เลี้ยงแมว หรือกำลังมองหาแมว หรือพอใจเกี่ยวกับเรื่องแมว หรือกำลังจะตกลงใจเลือกซื้อแมว อยู่บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เสื้อผ้าแมวเปอร์เซีย

เครดิต : http://www.catz-story.com/product/9/%E0%B8%8A%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7-cs08_student

Tags : เสื้อแมว