ผู้เขียน หัวข้อ: หุ่นยนต์ทำลายล้างสู่ความบันเทิงที่ให้ทัศนคติใหม่  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 12, 2018, 12:09:00 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18760
    • ดูรายละเอียด

                ถ้าหากท่านเคยได้ดูโปรแกรมนึงที่เป็นรายการเกี่ยวกับทัวร์หนทางใหม่ ที่จะนำคุณไปเดินทางที่คุณคงเคยไปแล้วก็ได้ อย่างไรก็ดีอาจจะมีอีกด้านในบริเวณเดิมนั้น แต่ท่านยังไม่เคยชมมันอีกด้านหนึ่งละ โดยที่โปรแกรมนี้ทำออกมาได้อย่างน่าศึกษามากๆ เลยทีเดียว คือการที่เขาได้ใช้โดรนในการเปิดกล้องซึ่งภาพที่ได้นั้นจะเป็นวิวที่สวยงามจากมุมสูง ที่ไม่ค่อยมีรายการใดได้ทำทว่าครั้นโดรนบังคับเป็นที่ความนิยมมากขึ้นก็ได้มีการเอามาทำงานกับโปรแกรมอื่นๆมากขึ้นรวมถึงละครหนังอีกด้วย ก่อนหน้านั้นโดรนไม่ได้มีไว้ใช้ในแบบของความบันเทิงนะแล้วมันไว้ใช้ทำอะไรละ?ซึ่งวันนี้เรามาทำการความรู้จักกับเจ้าโดรนบังคับกันให้เยอะขึ้นกันดีกว่า
                จริงๆแล้วโดรนนั้น เป็นหุ่นยนต์แบบหนึ่งที่ใช้ทำงานทหารมาก่อน ที่บินไปบินมาเหมือนกับในหนัง Sci-Fi ซึ่งก็มีหลากหลายรูปแบบมากอาทิหุ่นเครื่องบิน หุ่นรถ ยันหุ่นดำน้ำ ที่ยุคนั้นจะเรียกว่า“หุ่นสังหาร” ก็ยังได้ และถ้ามีสงครามโลกครั้งที่ 1 โดรนก็โดดเด่นขึ้นมามาก โดยปฏิบัติหน้าที่ค้นหาทำเลของอริมีการติดตั้งกล้องความละเอียดสูงของในช่วงเวลานั้นสำหรับไปสืบเขตพื้นที่เป้าหมายหรือว่าติดอาวุธไปด้วยจากนั้นระเบิดโดยทันทีโดยแน่นอนว่าส่วนดีของการใช้โดรนในการอยู่ในสงครามก็คือ ไม่ต้องใช้บุคคลเข้าไปเสี่ยงข้ามไปในแดนข้าศึกแต่ใช้งานโดรนบังคับจากระยะไกลไปเลย ดูเหมือนว่าโดรนก็ดูจะเป็นอาวุธที่โหดอยู่เหมือนกันนะเนี๊ยะ
                แต่พอมาในยุคสมัยนี้ โดรนก็ได้วิวัฒน์ให้เอามาใช้งานเพื่อจะประโยชน์ที่หลายหลากมากกว่าตัวอย่างเช่นนำมาใช้ในการเกษตร ฉีดปุ๋ย พ่นสารอาหารให้พืชผัก ใช้ตรวจสภาพจราจรเก็บข่าวสารทางด้านภูมิศาสตร์ ใช้ในการช่วยเหลือชีวิตผู้ประสบภัยในภูมิประเทศต่างๆ ที่ผู้ช่วยชีวิตเข้าถึงยาก ใช้โดรนถ่ายรูป/ถ่ายภาพเคลื่อนไหวจากมุมสูง หรือแม้กระทั่งใช้การขนส่งสินค้าที่ทาง google และ amazon ขณะนี้พัฒนาให้เป็นไปได้ว่าส่งสินค้าไปให้บ้านเรือนคนซื้อได้ภายในอาณาเขตที่เปิดบริการจะสังเกตได้ชัดเลยว่า โดรนได้สลัดคราบนักฆ่าไปได้แบบราบคราบอย่างแท้จริง
                หรือแม้กระทั่งในสมัยนี้ที่ได้บอกไปในด้านบนที่ว่านำโดรนมาใช้ในแวดวงบันเทิงอย่างเช่นการถ่ายวิดีโอมุมสูง และภาพนิ่งเพื่อไปลงใน Channelของตนเองภาพวิดีโอมุมสูงดีๆจากการถ่ายรายการถ่ายละคร ถ่ายหนังหรือถ่ายภาพเหตุการณ์มุมสูงจากสำนักข่าวหลายสถานีโดยที่กล่าวไปทั้งสิ้นนั้น ถือว่าโดรนเป็นเครื่องไม้เครื่องมือทำมาหากินก็เป็นไปได้
                แต่ทว่าตอนนี้การที่จะใช้โดรนก็จำเป็นต้องมีการขึ้นทะเบียนให้เรียบร้อยเพราะว่าถ้าว่าไม่เช่นนั้นจะถือได้ว่าท่านทำผิดข้อบัญญัติโดรน ซึ่งได้มีมาตรการบังคับการการตรวจการการใช้โดยมีกฏเกณฑ์สำคัญก็คือมีการขีดเส้นน้ำหนัก สัดส่วนรวมทั้งจำนวนเชื้อเพลิงที่ใส่ในโดรน พร้อมกับจำเป็นต้องบินในระยะที่ไม่เกิน1 ชั่วโมง เพื่อที่จะคุ้มกันไม่ให้รังควานจราจรทางอากาศ พร้อมทั้งจะไม่ยอมให้ให้คนธรรมดาเอาโดรนที่ติดตั้งกล้องถ่ายภาพขึ้นบิน เนื่องมาจากอาจเข้าเกณฑ์ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลได้ เพราะจะยินยอมให้โดรนติดตั้งกล้องไปใช้ได้เฉพาะธุรกิจที่มีความจำเป็นในการถ่ายรูปเท่านั้นตัวอย่างเช่นธุรกิจพวกสื่อสารมวลชนหรือธุรกิจการถ่ายทำหนังเป็นต้นพร้อมกับถัดมาคือจะต้องบินในระดับความสูงที่ไม่เกิน500 ฟุต หรือไม่น้อยกว่า50 ฟุตจากระดับพื้นดิน เพื่อไม่ให้กระทบต่อการบินพาณิชย์ และต้องไม่บินต่ำเกินไปจนไปส่งผลกับบ้านเรือนหรือประชาชนทั่วไปรวมถึงจะขีดเส้นให้โดรนที่บินจะจำเป็นต้องยื่นขออนุญาตกระทรวงคมนาคมก่อนขึ้นบินทุกคราวหากพบว่าฝ่าฝืน จะนับว่ามีความผิดทางกฎหมายโทษติดคุก 1 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
                ดังนั้นแล้วเอกสารการจดทะเบียนมีอายุ 2 ปี มีผลวันที่ออกเอกสารสำหรับการขึ้นทะเบียนอากาศยานไร้คนขับ (UAV) และโดรน คือ โดรนติดกล้องควรจะลงทะเบียนตลอดกรณี, โดรนที่น้ำหนักมากกว่า2 กิโลกรัม จำเป็นจะต้องขอจดทะเบียนทุกๆกรณีและโดรนที่น้ำหนักมากกว่า25 กิโลกรัมควรได้รับยินยอมจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมด้วย ซึ่งจากทั้งหมดนี้ ก็หวังว่าสามารถส่งผลผู้บริโภคที่ตั้งใจที่ริเริ่มใช้โดรน ได้รับเข้าใจข้อมูลก่อนที่จะซื้อมาเล่นเพื่อความบันเทิงของตนเองอาทิเช่นอยากแง่มุมที่แนวทางใหม่ๆในสถานที่เดินทางที่คุณประทับใจเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการละเมิดข้อบังคับแล้วยังละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่นด้วย

Tags : โดรน,โดรนบังคับ,โดรนจิ๋ว