ผู้เขียน หัวข้อ: จากมือ...สู่เครื่องจักรกล  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 12, 2018, 05:10:11 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18549
    • ดูรายละเอียด

ครั้นเมื่ออาภรณ์เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ เพราะฉะนั้นการรักษาความสะอาดก็เป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งตั้งแต่ในอดีตกาล การซักผ้าของมนุษย์ก็มิได้สะดวกสบายเฉกเช่นสมัยนี้ แต่ทว่าด้วยสมองอันชาญฉลาดของมนุษย์ จึงทำให้จากที่เคยซักมือ ก็กลับกลายมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า ถึงกระนั้นกว่าจะมาเป็นเครื่องซักผ้าที่มาช่วยทุ่นกำลังทีมแม่บ้านทั้งหลายนั้น ก่อนหน้านี้มนุษย์อดีตสมัยเค้าซักฟอกเครื่องแต่งตัวอย่างไรกัน มาติดตามกันได้เลย
 
เมื่อก่อนที่จะมีเครื่องซักผ้านั้น คนเราริเริ่มจากการซักผ้าด้วยมือ โดยอาศัยน้ำจากแม่น้ำน้ำ ด้านการจัดการให้ผ้าแห้ง จะใช้วิธีอังกับไฟ ซึ่งกว่าจะซักผ้าเสร็จนั้น เรียกได้ว่าเป็นมหกรรมของคุณแม่บ้านทั้งหลายเลยเทียว ถัดจากนั้นมาก็เกิดของใหม่ที่เข้ามาช่วยเหลือคุณแม่เหย้าแม่เรือนขึ้นมาได้อีกนิดโดยการซักผ้าด้วยกระดานซักผ้า ที่ช่วยทุ่นกำลังในการซักผ้า ที่ไม่ต้องถือผ้าตี หรือถูๆ ไถๆกับก้อนหินอีกต่อไป แต่แค่เพียงนำผ้าไปขัดถูบนกระดานที่แซะร่องไว้ เพื่อที่จะช่วยขจัดคราบ นี่ก็ยอมรับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี

 ถัดจากนั้นก็เริ่มขยับเข้าใกล้ของใหม่ที่เป็นจุดเริ่มของเครื่องซักผ้าโดยแท้ ซึ่ง ‘เจมส์ คิงส์’ ผู้ชายชาวสหรัฐอเมริกา ได้คิดค้นเครื่องซักผ้าโดยหยิบยกกลองที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นถังเพื่อแช่ ซักผ้า และมีกระดานซักผ้ามาให้ด้วย แถมยังมีเครื่องรีดน้ำออกจากผ้า ซึ่งจะมีลักษณะคล้าย กับที่บดปลาหมึกแห้ง จึงทำให้ผ้ามีความแห้งหมาดมากกว่าการบิดผ้าด้วยมือ ซึ่งนวัตกรรมนี้ “เจมส์ คิงส์” ก็ได้จดสิทธิบัตรเป็นเครื่องซักผ้าของเขาเอง ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในช่วงเวลานั้นจริงๆ

 จากนั้นไม่นานก็มีเครื่องซักผ้าแบบมือหมุนขึ้น โดย “แฮมินตัน สมิท” เป็นผู้ก่อกำเนิด และเป็นเจ้าของสิทธิบัตร เครื่องซักผ้าเครื่องแรกของโลกที่ใช้มือหมุน ซึ่งก็คือการปั่นผ้าแทนการซักมือนั่นเอง ซึ่งมีใบพายหมุนปั่นผ้าไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการทำงานที่ยังไม่มั่นคง แต่ก็พอใช้ในการทำความสะอาดได้ และเหน็ดเหนื่อยน้อยกว่าซักมือแน่นอน จากนั้นเครื่องซักผ้าก็ถูกปรับปรุงเรื่อยมากระทั่งมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าไฟฟ้า ซึ่งรุ่นเริ่มแรกที่ผลิตออกมาจัดจำหน่ายอย่างจริงจังก็คือเครื่องซักผ้าแบรนด์ “Thor” ที่ผลิตขึ้นในปี 1908 โดย “อัลวา เจ ฟิชเชอร์” ผู้ทำชาวสหรัฐฯ ที่พัฒนาเครื่องซักผ้ามาอย่างช้านาน เขาปฏิวัติสังคมแม่เรือนทั้งสหรัฐอเมริกา ทำให้การทำงานบ้านของพวกเธอสะดวกขึ้น แค่ใส่ผ้าแล้วคอยเครื่องทำงานแล้วเสร็จเท่านั้น อย่างไรก็ตามเครื่องซักผ้ารุ่น Thor ไม่ค่อยคงทนสักเท่าไหร่ เนื่องจากมันร้อนจนเกินไป จนกระทั่งเป็นเหตุให้เกิดเครื่องไหม้

 สุดท้ายมาจนปัจจุบันที่ตอนนี้มีทั้งแบบฝาบน ฝาหน้า มีระบบซัก และอบในตัว บางรุ่นก็มีระบบขจัดแบคทีเรียในเครื่องด้วย โดยนอกจากจะทำให้ผ้าสะอาดสะอ้านแล้ว ยังมีความปลอดภัยเพิ่มอีกด้วยนั่นเอง และด้วยความที่เล็งเห็นถึงความปลอดภัยกันเพิ่มขึ้น จึงได้มีการดีไซน์ฟังก์ชั่นล็อคป้องกันเด็กด้วยต่างหาก เพราะเช่นนั้นหากจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องหนึ่ง ก็คงจำต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยละ

 แต่จะว่าไป การเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องนึงมาไว้เป็นตัวช่วยของเจ้านั้น เว้นเสียแต่จะต้องระลึกความปลอดภัยแล้ว ก็จำต้องดูความคงทนถาวรของเครื่องมือที่ใช้ด้วยว่ามีความแข็งแกร่งคงทนถาวรขนาดไหน ซึ่งให้เปรียบเทียบจากเสียงที่ได้ยินตอนทุบ นอกจากนี้น้ำหนักของตัวเครื่อง และความจุในการซักก็บ่งบอกถึงความเข้มแข็งได้ ยิ่งขนาดมากก็ยิ่งทนทานมาก และถ้าว่าเป็นไปได้พึงจะหลบเลี่ยงเครื่องที่ใช้เหล็กทำเป็นตัวถังเครื่อง เนื่องมาจากจะเป็นเหตุให้เกิดสนิมได้ง่ายๆ ซึ่งพึงจะเลือกซื้อเครื่องที่ใช้พลาสติกแข็งหนาทำรูปร่างด้านนอกจะดีกว่า และอีกปัจจัยนึงก็คือฟังก์ชั่นการซัก ซึ่งยุคปัจจุบันจะมีฟังก์ชั่นการทำงานพิเศษที่ต่างกันออกไป เช่น มีโปรแกรมการซักกางเกงยีนส์, โปรแกรมการซักผ้าปูที่นอน, โปรแกรมการซักแบบประหยัดน้ำ เป็นอาทิ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ จะถูกใส่ลงมาในเครื่องซักผ้าของแต่ละรุ่น ดังนั้นควรจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าให้ตรงกับความต้องการของเธอมากที่สุด เพื่อที่จะใช้เครื่องซักผ้าที่ซื้อมาให้คุ้ม และเหมาะเจาะกับท่านที่สุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า สมัยก่อนนั้นการซักผ้ามีความหนักหนาหนักเอาการอยู่เหมือนกัน โดยผ้าหนึ่งตะกร้า อาจต้องใช้เวลาซักเป็นวันเลยทีเดียว จึงก่อให้เกิดนักคิดค้น คิดค้น เครื่องซักผ้าขึ้นมา และเหลือเชื่อว่าตั้งแต่อดีตจวบจนถึงช่วงปัจจุบัน นวัตกรรมเครื่องซักผ้านั้นจะมีมานมนานมากกว่า 150 กว่าปีมาแล้วเลยทีเดียว ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า เครื่องซักผ้า จะมีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ มาให้พวกเราได้ติดตามกันอีก แต่มั่นใจว่าจะต้องมาช่วยทุ่นกำลังมนุษย์เราอย่างแน่นอน
 

Tags : เครื่องซักผ้า,ซื้อ เครื่องซักผ้า,เครื่องซักผ้า ราคา