ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ พิธีงานศพ ของแจก พร้อมส่งให้ ผลิตภัณฑ์ทั่วเมื  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 13, 2018, 06:03:39 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18747
    • ดูรายละเอียด

ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพ มีผลิตภัณฑ์พร้อมส่งให้คุณผู้บริโภคมารับผลิตภัณฑ์ได้ที่ร้านค้าได้ทันทีขอรับ หรือจะให้ทางร้านจัดส่งให้ได้ครับ ทางดีฉันจัดส่งผลิตภัณฑ์ทั่วประเทศไทย เปิดร้านค้าแต่ละวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้บริโภคสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกวันครับผม
สื่อสารร้านค้า ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งชำร่วยราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำชำร่วย รับสกรีนโลโก้ของแจก รับทำทุกงานสวัสดิมงคล ของกำนัล ชำร่วยงานแต่ง ของรับไหว้ ของชำร่วยงานศพ เราเป็นศูนย์รวมสินค้าคุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ส่วย ของที่ระลึกงานแต่ง ของชำร่วยงานหมั้น ที่ระลึก ชำร่วยปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า ผลิตภัณฑ์โปรโมชั่น ของฝาก สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ โทรเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


งานศพคนจีนในเมืองตรัง อีกรูปแบบธรรมเนียมพื้นที่ที่ควรรักษาไว้ ประเพณีงานศพตามธรรมเนียมจีนของตรัง

อีกหนึ่งเรื่องราวของงานศพของคนจีนในเมืองตรัง ซึ่งคนรุ่นใหม่ควรทราบ

ทั้งนี้เนื่องจากจังหวัดทางภาคใต้เช่น จังหวัดตรัง จังหวัดกระบี่ จังหวัดพังงาเป็นพื้นที่ที่มีคนจีนพำนักอาศัยจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนจีนซึ่งอาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนที่จะอพยพกันขึ้นมาตั้งหลักแหล่งในประเทศไทย ถึงมีการมิกซ์ธรรมเนียมประกอบกับวิถีชีวิตแบบไทยจีนด้วยกันจนเปลี่ยนเป็นเอกลักษณ์ที่หาชมได้ยากในในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพิธีจัดงานศพของจังหวัด


ทั้งนี้งานศพของชาวเมืองตรังเชื้อสายจีน มีความเชื่อกันว่าจำเป็นต้องจัดแจงให้พร้อมสำหรับโลกหลังสิ้นอายุไข พร้อมทั้งบุตรหลานจะต้องจัดงานศพเป็นอันดีที่สุดเท่าที่จะกระทำได้เพื่อที่จะแสดงถึงความกตัญญูกตเวที ให้เกียรติผู้จากไปอีกทั้งยังมีความเชื่อว่าลูกหลานจะมีแต่รุ่งเรือง ยิ่งกว่านั้นยังเป็นพิธีกรรมที่แสดงออกถึงความสามัคคีและกลมเกลียวในชุมชน

กรรมวิธีจัดแจงงานศพ

พิธีศพท้องถิ่นของชาวพื้นเมืองตรังชาวจีน จะไม่มีการจ่ายแจกการ์ดเชิญ แต่ใช้การพิมพ์ใบประกาศทดแทนและนำไปติดตามสถานที่ต่างๆ ภายในเมือง เพื่อที่จะให้ครอบครัวรวมทั้งคนที่นับถือกันมาได้รับทราบว่าใครตาย โดยปรกติใบประกาศจะใช้หมึกสีดำ แต่กระนั้นถ้าผู้ล่วงลับมีอายุขัยถึง ร้อยปีขึ้นไป ใบประกาศจะใช้หมึกสีแดง เพื่อที่จะเป็นการยกย่องให้เกียรติ ขณะที่ครอบครัวยังไม่จำต้องแต่งกายไว้ทุกข์เช่นกัน

นอกจากนี้จะมีการเตรียมโลงหัวหมู ซึ่งเป็นหีบศพตามธรรมเนียมจีน ผลิตจากไม้ซุง นำมาขุดหลุมโดยมีสัดส่วนกว้างยาวเป็นเลขมงคล รวมทั้งบรรจุเครื่องใช้สอยอื่นๆ เช่น กระดาษเงินพับเป็นรูปเงินจีน ใบชา ขี้เถ้า เสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัวบรรจุลงในโลงติดตัวไปด้วย โดยเชื่อว่าจะนำพาผู้ล่วงลับไปยังภพที่สูง

ขั้นตอนงานศพ

งานศพธรรมเนียมจีนส่วนใหญ่นิยมจัดพิธี 7 วัน ก็ทำการฝัง ซึ่งในวันที่ 6 เจ้าภาพอาจจัดให้มีพิธี กงเต็ก เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณเพิ่มด้วยก็ได้เช่นกัน ขณะที่บุตรหลานมีใส่ชุดไว้ทุกข์ด้วยเสื้อสีดำ รวมทั้งติดสัญลักษณ์ไว้ทุกข์ คือ ปลอกผ้าขาว โดยจะมีสีแตกต่างกัน เพื่อที่จะบอกสถานภาพความใกล้ชิดกับผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งในงานศพจะมีการจัดเลี้ยงอาหารการกินขึ้นชื่อของจังหวัดตรังมากมายอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เช่น หมูย่าง แกงหมู โจ๊ก เตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง เป็นต้น

การเคลื่อนศพไปยังฮวงซุ้ยของคนไทยเชื้อสายจีนจะเริ่มต้นด้วยการเซ่นไหว้ศพในช่วงเช้าด้วยอาหารคาวหรือของเจ อย่างไรก็ดีของสำคัญปราศจากไม่ได้นั่นก็คือการเคารพศพด้วยหมูย่าง จากนั้นจะกระทำการเคารพศพไล่ไปแต่ละกลุ่มโดยลำดับ ผู้ร่วมงานจะได้รับแจกอังเปาจากเจ้าภาพ หรือของชำร่วย เช่นว่า ผ้าผลัดอาบน้ำ ผ้าขนหนู ด้วย หลังจากนั้นเจ้าภาพจะเลี้ยงข้าวปลาอาหาร รวมถึงนำเนื้อหมูย่างเมืองตรังที่เซ่นไหว้มาสับเพื่อที่จะแจกจ่ายให้แขกภายในงานทานประกอบกับของกิน 3-4 อย่าง  ก่อนกระทำการจัดขบวนรถแห่ศพไปสู่ฮวงซุ้ยอย่างยิ่งใหญ่ตลอดเส้นทาง

ในพิธีฝังศพการจัดตั้งโลงศพลงในฮวงซุ้ยนั้นจะจำเป็นต้องมีความสมมาตร ทั้งแนวตั้งและแนวราบ จนเมื่อบุตรหลานพอใจ ถึงเริ่มต้นโปรยกระดาษเปล่าแทนเงิน มีการจุดประทัด ทำการเซ่นไหว้หน้าหลุมเป็นหนสุดท้ายและพนักงานจะทำการกลบดินให้นูนคล้ายกระดองเต่า ให้บุตรหลานได้พรมเมล็ดพืช และข้าวเปลือกบนหลุมฝังศพ ก่อนที่เอากระถางธูปกับป้ายชื่นผู้ตายกลับมาบูชาบนหิ้ง

วิธีการหลังงานฌาปนกิจศพ

ทั้งนี้เพราะตามความเชื่อของคนจีนในหนึ่งปี จะมีงานเทศกาลที่เกี่ยวข้องกับความตายหลายเทศกาลเช่น ตรุษจีนคือวันเซ่นไหว้เคารพศพบรรพบุรุษ วันเช็งเม้ง สาร์ทจีน เทศกาลกินเจเพื่อที่จะระลึกถึงดวงวิญญาณปู่ย่าตายาย แม้กระนั้นภายหลังงานฌาปนกิจศพลูกหลานจะดำเนินการไว้อาลัยตั้งแต่ 49 วัน ไปจนถึง 3 ปี เพื่อเป็นการทำบุญทำกุศลกับผู้ตาย อย่างไรก็ดีโดยส่วนมากไว้ทุกข์ไว้อาลัย 100 วัน เมื่อครบก็จะมีพิธีการเปลื้องทุกข์

ปัจจุบันนี้พิธีศพของชาวจีนปรับเปลี่ยนขั้นตอนตามวัฒนธรรมท้องถิ่น ขณะที่ 1 ใน 3 ของคนไทยสายเลือดจีนหันไปเลือกใช้การเผาศพเหมือนศาสนาพุทธแทน พร้อมทั้งนิยมเอาศพไว้ที่วัด ขณะเดียวกันก็ลดวันไว้อาลัยไปตามความเหมาะสมของบุตรหลาน พิธีศพนั้นเป็นการแสดงออกถึงน้ำใจที่มีให้กันคราวสุดท้าย พร้อมทั้งเป็นงานที่ให้ญาติสนิท เพื่อนฝูงได้ให้อภัยให้แก่ผู้เสียชีวิตด้วย จนมีวลีว่า มิตรสหายที่แท้จริงจะพบเจอได้เมื่อเวลาตาย


 

 
 
 
 

เครดิต : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ขายของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ