ผู้เขียน หัวข้อ: ครั้งเดียวของอาเซียน กาลครั้งหนึ่งที่อินโดนีเซียไปฟุตบอลโลก  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 03:36:20 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18325
    • ดูรายละเอียด


 
ข่าวสดกีฬาบอล
นี่คือเรื่องราว หนแรกแล้วก็ครั้งเดียวของอินโดนีเซียในฟุตบอลโลก หลายท่านอาจ ยังไม่เคยทราบ หรือนึกไม่ถึงมาก่อนว่า ชาติแรกของภูมิภาคทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้ไปโชว์ฝีเท้าในรายการ ฟุตบอลโลก ก็คือ ทีมชาติอินโดนีเซีย แถมยังเป็นชาติแรกในทวีปเอเชียที่ได้ไปแข่งมหกรรมลูกหนังโลกคราวนั้น
 
ซึ่งในเวลานั้นขุนพลแดนอิเหนา ส่งทีมเข้าแข่งขันในชื่อ ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ ซึ่งมีที่มาจากการที่อินโดนีเซีย เป็นเมืองขึ้นของฮอลันดา หรือ ฮอลแลนด์หรือเนเธอร์แลนด์นั่นเอง ยังไงก็ตามผู้เล่นชุดนั้นส่วนมากก็มีพื้นเพเป็นชาวอินโดเกือบจะทั้งทีม ซึ่งวันนี้เมื่อ 80 ปีที่แล้วพวกเขาลงสนามเกมแรก ในประวัติศาสตร์บอลโลก
 
สำหรับฟุตบอลโลกครั้งนั้นจัดขึ้นเมื่อปี 1938 ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ ซึ่ง ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ จำเป็นต้องเดินทางข้ามซีกโลกกว่า 11,000 กิโลเมตร ด้วยการนั่งเรือเดินสมุทรไปยังกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศฮอลแลนด์ เพื่อนั่งรถไฟต่อไปยัง กรุงปารีส รวมทั้งมุ่งสู่เมืองมาร์กเซย์ ซึ่งใช้เป็นสังเวียนทำการชิงชัย
 

 
ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ ได้ลงไปในสนามเพียงนัดเดียวด้วยการพ่ายแพ้รองแชมป์โลกขณะนั้นอย่างทีมชาติฮังการี ไปด้วยสกอร์ 0-6 ก่อนที่จะขอถอนทีม ออกมาจากการแข่งขัน ไม่ยอมรับที่จะลงเล่นกับทีมชาติญี่ปุ่น และก็ ทีมชาติสหรัฐอเมริกา
 
สำหรับยูนิฟอร์มของพวกเขานิยมใช้เสื้อสีส้มตามแบบฉบับแผ่นดินแม่อย่างฮอลันดา นอกจากนี้ อัคชมาด นาเวียร์ กัปตันทีมแดนผู้เล่นคนแรกที่ได้รับอนุญาตให้สวม ลงไปในสนามในบอลโลกด้วย ซึ่งเจ้าตัวมีอาชีพหลักก็คือ แพทย์ นั่นทำให้จะต้องสวมแว่นลงสู่สนาม ก่อนที่จะอีก 60 ปีต่อมา เอ็ดการ์ ดาวิดส์ ตำนานกองกลางทีมชาติ ฮอลแลนด์จะเป็นผู้เล่นที่สวมแว่นสายตาลงเล่นในเวิล์ดคัพ 1998 เป็นรายต่อมาซึ่งการ ปรากฏตัวของแข้งที่สวมแว่นทั้งสองคน บังเอิญเกิดขึ้นที่ ฝรั่งเศสเช่นเดียวกันพอดี
 
แล้วก็ นั่นคือครั้งแรก ครั้งเดียวแล้วก็ครั้งสุดท้ายที่ ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ ได้ไปลุยศึกฟุต บอลโลกรอบสุดท้าย ก่อนที่จะอินโดนีเซียจะประกาศเอกราชแยกตัวออกมาจาก ฮอลันดา และจัดตั้งขึ้นสมาคมบอลเป็นของตนเองรวมทั้ง เข้าร่วมเป็นสมาชิกของฟีฟ่าในปี 1954 หลังจากนั้นอินโดนีเซียก็ไม่เคยได้เข้าใกล้ฟุตบอล โลกอีกเลย
 
ที่มา -  ข่าวบอล