ผู้เขียน หัวข้อ: การผลิตนิสัยการมีร่างกายแข็งแรงเพื่อไกลห่างจากโรคภัยแข็งแรงสุขภาพแข็งแรง  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 10:38:58 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19143
    • ดูรายละเอียด

มนุษย์เราขณะนี้ชอบอะไรที่มันเร็วๆถูกใจเวทมนต์ อยากได้ยาที่กินแล้วทำให้โทษจากการสูบยาสูบมันหายไป ทำให้โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคหัวใจ โรคมะเร็งมันหายไป หรือรับประทานยาแล้วทำให้น้ำหนักต่ำลงกลับมาหุ่นดีไม่ว่าพวกเราจะทำอะไร ก่อนติดสินใจ เราควรจะหยุดคิดให้ดีๆก่อน คิดถึงผลข้างเคียงที่มันจะเกิดขึ้น ในทางร้ายแล้วก็แง่บวก แล้วดูว่ามันคุ้มไหมหากเราจะทำ เราต้องแลกเปลี่ยนมันมา น้ำหนักที่น้อยลงแลกกับโรคไต โรคตับ แลกเปลี่ยนกับการที่จำเป็นต้องมารักษาตนเองอีกหลายเดือน มันคุ้มไหมหยุดคิดเรื่องการลดความอ้วน แล้วหันมามองภาพรวมที่ใหญ่มากยิ่งกว่า ที่มันสำคัญมากกว่า โน่นคือการมีสุขภาพแข็งแรง มันบางครั้งก็อาจจะมิได้เห็นผลทันตาเห็น ไม่เห็นผลใน 7 วัน แต่ในระยะยาวมันจะมีผลดีต่อร่างกายโดยรวมรับประทานอาหารที่มีสาระลืมเรื่องแคลอรีไปเลย เนื่องจากว่าสิ่งจำเป็นจริงๆเป็นสารอาหารที่ร่างกายควรจะได้รับ ถึงแม้เราจะกินเยอะ แม้กระนั้นถ้าเกิดของกินที่พวกเรากินเข้าไปมีแต่แป้งหรือไขมัน ร่างกายพวกเราก็ยังไม่ได้รับสารอาหารพอเพียง สิ่งที่เกิดขึ้นในขณะที่ร่างกายพวกเราไม่ได้รับสารอาหารอย่างพอเพียงก็คือ มันจะก่อให้เราต้องรับประทานเพิ่มอีก แต่พวกเราก็ยังกินแบบเดิม ของกินจำพวกเดิมๆ เราก็จะได้รับแต่ว่าแคลอรีเพิ่ม แม้กระนั้นสารอาหารก็ยังมิได้ครบอยู่ดีไม่มีของกินที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกคน คนที่แพ้ถั่วบางประเภทหรือแพ้โปรตีนในนมวัว ก็ไม่ควรกินอาหารพวกนี้ เพราะว่าถึงแม้ว่ามันจะอุดมไปด้วยโปรตีน แต่ถ้าหากรับประทานแล้วมันทำร้ายร่างกาย พวกเราก็ไม่สมควรกิน ลองหันไปดูช่องทางอื่นๆตัวอย่างเช่นถั่วที่พวกเรากินได้โดยที่ไม่แพ้หรือแพ้ไม่มาก ทดลองหันไปดื่มนมควายหรือนมแพะ
อาหารที่เป็นประโยชน์หลายสิ่งหลายอย่างที่บางบุคคลกินไม่ได้ ดังเช่นว่า ตัวเราเองที่แพ้ไข่ขาว แพ้แป้งหมี่ แพ้ถั่วแดง แพ้ถั่วขาว แพ้ยีสต์ แพ้มอลต์ แพ้แซลมอน แพ้อัลมอนด์ มีแต่ว่าของดีๆทั้งนั้น เราก็จะต้องเพียรพยายามฝืนแล้วก็อดหรือกินในปริมาณน้อยๆนานๆค่อยรับประทานคราวการกินผักผลไม้ให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รับประทานผักก่อนข้าว มันจะทำให้พวกเราอิ่มเร็ว ทำให้เรารับประทานข้าวได้น้อยลง รับประทานปริมาณน้อยๆ
ปัญหาหรือความยากที่เราจะรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์เป็น คนโดยมากรอบตัวเราก็ยังรับประทานอาหารแบบเดิมๆมันคงจะยากที่เราจะสั่งสลัดมากินร่วมกับเพื่อนพ้อง หรือยากที่จะเชิญเพื่อนไปรับประทานอาหารพวกเราไม่ควรทานอาหารที่ให้แต่ว่าพลังงานอย่างเดียว แต่ควรรับประทานอาหารที่ให้สารอาหารด้วย ถ้าหากพวกเราทานอาหารที่มีสารอาหารพอเพียง เราก็ไม่ได้อยากของกินเพิ่มพลังงาน เราก็ไม่อยากเครื่องดื่มเสริมพลังงาน ถ้าหากพวกเรารู้สึกอ่อนล้าไม่มีแรง อาจเกิดจากว่าพวกเราต้องการพัก หรือเรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่ใช่เนื่องจากว่าเราต้องการของกิน เราจะต้องฟังเสียงร่างกายตัวเอง ถ้าเกิดเรารู้สึกง่วงงุน อาจเกิดขึ้นเนื่องจากว่าเราต้องขยับร่างกายบ้าง หรือร่างกายขาดน้ำ เราก็จำเป็นต้องลุกเดิน ลุกออกไปจากโต๊ะ ออกไปกินน้ำ หรือภายหลังบริหารร่างกายแล้วพวกเรารู้สึกเหนื่อย ก็ไม่ใช่เพราะเราอยากได้ของกิน แม้กระนั้นเป็นด้วยเหตุว่าร่างกายเราอยากพัก
พวกเราน่าจะรู้ตัวว่าเมื่อไรที่เรารับประทานอาหารแล้วมันทำให้เรามีแรง มีพลัง ทำให้พวกเรามีสมาธิทำงานเจริญ หรือทำให้มีแรงบริหารร่างกายได้ดี นั่นแหล่ะคือของกินที่เหมาะสำหรับเรา ของกินที่เราควรจะรับประทานเสมอๆรับประทานเมื่อในเวลาที่พวกเรารู้สึกหิวจริงๆซึ่งในทุกๆวันพวกเราบางทีก็อาจจะหิวไม่เป็นเวลา วันไหนที่พวกเราบริหารร่างกายใช้พลังงานมาก เราก็จะหิวเร็วหน่อย ฟังเสียงร่างกายตนเอง กินให้พอดี เราบางทีก็อาจจะกินเพิ่มมากขึ้นได้ในวันที่พวกเราบริหารร่างกายหนักเรามีทางเลือกที่จะไม่ต้องกินยารักษาโรค ถ้าพวกเรามีข้อมูลที่ดีพอที่จะตัดสินใจสำหรับเพื่อการเลือกรับประทานอาหารสิ่งจำเป็นคือแปลงจากการคิดว่ารับประทานอย่างไรให้น้ำหนักลด ไปเป็นกินให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบ ของกินที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ของกินที่มันมีส่วนช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดมะเร็งเมื่อพวกเรารับประทานอาหารที่มีสาระ มันจะช่วยให้น้ำหนักต่ำลง ช่วยปรับระดับน้ำตาล ความดันและก็ไขมัน ในเลือดให้เป็นปกติ เราจะกระปรี้กระเปร่า แล้วมันจะมีผลให้พวกเรามีแรงกระตุ้นให้กินอาหารอย่างงี้ต่อไปได้พยายามกินสลัดทุกๆวัน กินสลัดให้เป็นของกินหลัก อย่างต่ำวันนึงกินสลัด 1 มื้อ มันอาจจะยากหน่อย เพราะเหตุว่าคนจำนวนมากเค้าก็รับประทานอาหารทั่วๆไป มันยากที่จะชวนเพื่อนไปรับประทานสลัด บางทีอาจจะต้องทรหดอดทนรับประทานผู้เดียวไปก่อน คอยกระทั่งคนส่วนมากจะเปลี่ยนมากินลักษณะเดียวกันกับพวกเรา

การฝึกฝนอย่างหนักบางทีก็อาจจะช่วยให้นักกีฬาสร้างกำลังใจแล้วก็ความมั่นใจและความเชื่อมั่นเวลานี้ได้ แต่ว่าในระยะยาว ไม่ว่าจะเกิดเรื่องกีฬาหรือชีวิตด้านอื่นๆการเพิ่มทีละนิดจะมีผลดีมากยิ่งกว่า ไม่ต้องรีบไป แม้กระนั้นค่อยๆเพิ่มความเร็ว เบาๆเพิ่มช่วงเวลาของการฝึกฝน โน่นเป็นสิ่งที่ผู้เขียนแนะนำเอาไว้ในหนังสือ Fast-นักวิ่งมาราธอนเหรียญทองโอลิมปิก 2016 หนึ่งในสมาชิกของโค้ชบอกสิ่งสำคัญของการบรรลุผลของการวิ่งเป็น ทราบดีว่าเมื่อใดควรจะไปอย่างช้าๆถ้าเราอยากจะกลับใจ ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรก็แล้วแต่ เราต้องค่อยๆเปลี่ยนแปลงครั้งละนิด การที่พวกเราทำสิ่งเล็กๆได้สำเร็จ มันจะเป็นแรงกระตุ้นให้เราทำต่อไป หากพวกเราทำต่อไปเรื่อยๆพวกเราก็จะพบกว่าความอ่อนเพลียหอบที่เกิดขึ้นเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว มันหายไปไหนก็ไม่ทราบ สิ่งที่คราวก่อนมันยากเหลือเกิน วันนี้มันแปลงเป็นสิ่งที่ง่ายเสียแล้วสิ่งจำเป็นคือความสม่ำเสมอและก็ความต่อเนื่อง การผลิตความแน่ใจที่เรามั่นใจได้ว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริงๆคือ การค่อยๆปรับเปลี่ยน เพิ่มความยากขึ้นนิด เบาๆสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ให้หัวใจได้ทำความเข้าใจวิธีเต้นตอนที่เราออกกำลังกาย ค่อยๆเพิ่มความอดทนให้มากยิ่งขึ้นไปอย่างช้าๆจะทำให้พวกเราไปได้ไกลมากขึ้น บางคนไม่ว่าง จำต้องรีบกลับไปอยู่ที่บ้าน ก็ต้องรีบวิ่ง เราจะทำแบบงั้นก็ได้ แต่ว่าพวกเราจะต้องฝึกหัดจากการวิ่งช้าๆแล้วก็วิ่งนานๆให้ได้ก่อน แล้วหลังจากนั้นค่อยเพิ่มความเร็วให้เยอะขึ้นเรื่อยๆ ฝึกเป็นประจำ พวกเราก็จะทำเป็นเองถ้าหากพวกเราวิ่งไม่ได้ ก็เดินเอา แต่ว่าจำเป็นต้องเดินนานหน่อยแค่นั้นเอง เดินชั่วโมงนึง ก็ได้คุณประโยชน์เทียบได้กับผู้ที่วิ่ง 20-30 นาที นอกจากการเดินยังมีผลให้เรามีเวลาคิดเรื่อยเปื่อย ไอเดียเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการไม่ตั้งใจคิด แล้วหากเราเดินบ่อยๆ เดินไปนานๆเราก็จะรักการเดิน วันไหนไม่ได้เดินบางทีอาจจะนอนหลับไม่สนิทก็เป็นไปได้ อาจจะเก็บไปเดินต่อในฝัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ความรู้สุขภาพและวิตามิน

ขอบคุณบทความจาก : https://medium.com/@jitjaidee1846

Tags : การดูแลสุขภาพ,อาหารเสริมสุขภาพ