ผู้เขียน หัวข้อ: กีฬามวยไทยกับเครื่องมือที่ต้องใช้  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 15, 2019, 12:40:51 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1014
    • ดูรายละเอียด

กีฬามวยไทยเริ่มขึ้นในสมัยไหนนั้น ยังไม่ได้มีเอกสารหรือหนังสือเจาะจงไว้อย่างเห็นได้ชัดค่ะ แต่ว่าในส่วนของคนไทยพวกเราน่าไว้วางใจเลยว่าอาจจะมีความรู้สึกลึกๆว่ามวยไทยเกิดมากับชาติไทย เพราะมวยไทยถือได้ว่าศิลป์ประจำชาติและก็ยังเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทยอีกด้วย ในอดีตมีการฝึกหัดมวยอยู่ในบรรดากลุ่มทหารการรบระหว่างชาติเพื่อนบ้านสมัยนั้นยังไม่มีอาวุธสิ่งเดียวที่มีคือมือแล้วก็เท้า โดยเหตุนั้นแล้วมวยไทยก็เลยเป็นศิลปะการป้องกันตัวที่ใช้ในส่วนราชการด้วยนั่นเองล่ะจ้ะ
 
กีฬามวยไทย กีฬาประจำชาติของประเทศไทยที่ดังไปไกลทั่วโลก
  
มาถึงในปัจจุบันมวยไทยได้เริ่มมีการขยายตัวรวมทั้งเป็นที่ยอมรับของสากลเยอะขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในต่างประเทศ ศิลปะแม่ไม้มวยไทยที่คนไม่ใช่น้อยรู้จักกันอย่างดีเยี่ยมทำให้ศิลปะแขนงนี้ยังคงอยู่รวมทั้งเติบโตมากยิ่งขึ้นๆจนถึงกลายเป็นกีฬาชกมวยไทยที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยต่างให้ความชื่นชม และนิยมดูกันเป็นอย่างมาก แต่ก่อนที่จะมาเป็นกีฬามวยไทยในส่วนของนักชกมวยระดับมืออาชีพเองก็จะต้องกระทำการฝึกซ้อมกันอย่างมากถ่วงอย่างยิ่งจริงๆล่ะค่ะสำหรับในการซ้อมต่างๆแน่ๆว่าก็จะต้องมีอุปกรณ์หรือกีฬาโดยเหตุนั้นแล้วเรามาดูกันจ้ะว่านักมวยเขาใช้อุปกรณ์อะไรบ้างในการฝึกซ้อม
- กระสอบทราย เป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเพื่อการฝึกฝน เครื่องมือชิ้นนี้จะทำด้วยหนังหรือผ้าใบหรือใช้ผ้าใบผสมหนังก็ได้เช่นกัน ภายในจะนิยมบรรจุด้วยฟองน้ำหรือเศษผ้ามี 2 แบบร่วมกันคือแบบธรรมดาและแบบสูง ซึ่งแบบสูงนี้จะใช้สำหรับการฝึกซ้อมเตะโดยสามารถให้เตะได้อีกทั้งสูงและต่ำ
- ผ้าพันมือ เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับเพื่อการปกป้องการเกิดการบาดเจ็บซึ่งอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ระหว่างฝึกซ้อม ผ้าพันมือนี้เป็นอุปกรณ์มวยที่ทำด้วยผ้าอย่างอ่อนความยาวขนาด ไม่เกิน 6 เมตรกว้างไม่เกิน 5 cm และก็สิ่งนี้นับได้ว่าเป็นอุปกรณ์มวยประจำตัวของนักมวยอย่างยิ่งจริงๆราคานับว่ามาฝึกซ้อมเมื่อใดก็จำเป็นต้องพกแบบต้องมีให้ได้กันเลยล่ะ
- เป้าหมายการซ้อม ซึ่งก็จะมีทั้งเป้าเล็กและก็เป้าใหญ่ซึ่งทั้งสองอย่างงี้ส่วนมากทำด้วยหนังห่อหุ้มฟองน้ำเป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับเพื่อการซ้อมต่อยหมัดและก็เป้าซ้อมการเตะอย่างที่เราจะมองเห็นโค้ชหรือคู่ซ้อมสวมเข้าไปในแขน แล้วให้คู่ซ้อมทั้งต่อยแล้วก็เศษไปตามกรรมวิธีค่าการซ้อมนั่นเองจ้ะ
- เครื่องคุ้มครองป้องกันหน้าท้อง เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ใช้หุ้มท้องเพื่อปกป้องการ ตีเข่าบริเวณที่ท้องเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและอาการบาดเจ็บจนถึงเกินความจำเป็น ในระหว่างการซ้อม ก็เลยจัดว่าทุกครั้งที่มีการฝึกซ้อมเตะ จึงจำต้องใช้วัสดุอุปกรณ์ชิ้นนี้ด้วยด้วยเหมือนกัน
- นวมฝึกซ้อม เป็นนวมที่ใช้สวมมือของนักชกขนาดตั้งแต่ 12 14 และก็ 16 ออนซ์รวมทั้งนอกจากนั้นยังมีนวมชกกระสอบ ซึ่งเป็นนวมที่จำเป็นต้องแยกออกมาเป็นพิเศษเนื่องจากว่าใช้คนละจุดมุ่งหมาย รวมทั้งนวมแข่งขัน เป็นนวมที่ใช้สำหรับแข่งในเวทีจริงขนาดตั้งแต่ 6 ถึง 12 ออนค่ะ
- เครื่องป้องกันศีรษะ ถ้าเกิดเป็นมวยไทยของแท้ควรจะมีเครื่องคุ้มครองปกป้องศีรษะนั่นก็คือหมวกที่พวกเรามองเห็นเป็นวัสดุที่ทำด้วยหนังห่อฟองน้ำมีความอ่อนนุ่ม ทรงเหมือนหมวกกันน็อคเต็มใบใช้สำหรับสวมสำหรับในการแข่งขันหรือการซ้อมเพื่อคุ้มครองอุบัติเหตุแล้วก็อาการบาดเจ็บหรือการชนที่หัว กระทั่งอาจมีอันตรายขนาดหนัก
- กระจับ ซึ่งมี 2 ชนิดด้วยกันก็คือกระจับที่ทำด้วยหนังและกระจับที่ทำด้วยเหล็กหล่อ
- เชือกกระโดด เป็นเชือกที่ใช้ในลัษณะของการฝึกซึ่งควรมีขนาดใหญ่กว่าเชือกปกติ
- Medicine Ball เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับฝึกหัดกำลังแขนของนักชกรวมทั้งยังใช้ทุบพุงเพื่อฝึกความคงทนของกล้ามเนื้อท้องอีกด้วยค่ะ
- นาฬิกาที่มีไว้สำหรับจับเวลาแบบหยุดเวลาได้ เป็นเครื่องมือที่เล็กๆแต่ว่าสำคัญมากอย่างยิ่งจริงๆจ้ะ
- ดัมเบลบาร์เบล เป็นเครื่องมือมวยชิ้นหนึ่งที่จำเป็นต้องใช้เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากนักมวยจะใช้ยกน้ำหนักเพื่อสร้างกล้ามเนื้อแขนให้แข็งแรงรวมทั้งกล้ามทุกส่วนของร่างกายด้วยเหมือนกัน
- กระจกส่องบานใหญ่เห็นได้หมดทั้งตัวเป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้เครื่องมือชิ้นอื่น เนื่องจากกระจกบานใหญ่จะก่อให้เห็น movement เวลาที่ฝึก ว่ามีการออกถ้าถูกหรือไม่รวมทั้งอื่นๆอีกมากมายจ้ะ

Tags : มวย,มวย,มวย