ผู้เขียน หัวข้อ: ย้อนเรื่องราวเหล้าหงส์ทอง  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 15, 2019, 02:56:50 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 877
    • ดูรายละเอียด

เหล้าหงส์ทองเป็นสุราหรือสุราที่ผสมเป็นพิเศษโดยการนำกากน้ำตาลอ้อยและข้าวมาหมักกลั่น บ่ม ผ่านกระบวนการต่างๆกลุ่มนี้กระทั่งเปลี่ยนเป็นสุราที่มีดีกรี 35% แต่ว่าคนอีกหลายๆคนที่ได้ลองจิบหงษ์ทองแล้วต่างก็พูดว่าราวกับจะมีดีกรีเยอะกว่านั้น ซึ่งรสชาติของสุราหงษ์ทองโดยรวม จะมีรสชาติที่ค่อนข้างคมกว่าสุราอีกหลายอย่าง ตอนที่กลิ่นก็มีความร้ายแรงมากยิ่งกว่าน้อย เอาง่ายๆว่ากลิ่นจะฉุนกว่าแต่ว่าก็ไม่ถึงกับบาดคอดื่มไม่ได้ ทำให้ใครหลายคนที่พอใจดีกรีแรงๆรสชาติคมๆกลิ่นฉุนๆนิยมที่จะดื่มเหล้าหงษ์ทองคำเป็นเครื่องดื่มน้ำเมาหลักของตนก็ว่าได้ค่ะ
 
เหล้าหงส์ทอง เหล้าดีกรีไม่แรงแต่รสชาติดุดันครองใจคนไทยชื่อหงษ์ทองเป็นชื่อที่เราคุ้นหูรวมทั้งยังคงมองเห็นอยู่มากไม่น้อยเลยทีเดียวในปัจจุบัน แม้กระนั้นคนใดกันเลยจะทราบว่าในตระกูลของ เหล้าหงส์ยังมีญาติพี่น้องร่วมโชคชะตาอยู่อีกถึง 12 หงส์ร่วมกัน อย่างเช่น
หงส์ฟ้า เป็นพวกเราที่ถูกผลิตขึ้นในโรงงานเหล้าจังหวัดหนองคาย
หงส์พลอย เป็นสุราที่ได้ถูกผลิตขึ้นมาในโรงงานเหล้าจังหวัดกาญจนบุรี
หงส์เงิน เป็นสุราที่ถูกผลิตขึ้นในโรงงานเหล้าจังหวัดเชียงใหม่
หงส์ไท เป็นสุราที่ผลิตขึ้นในโรงงานสุราจังหวัดอุตรดิตถ์
หงส์รุ้ง เป็นสุราที่ถูกผลิตขึ้นในโรงงานเหล้าจังหวัดบุรีรัมย์
หงส์ชัย เป็นสุราที่ได้ถูกผลิตขึ้นมาในโรงงานสุราจังหวัดอุบลราชธานี
หงส์เทวดา เป็นสุราที่ได้ถูกผลิตขึ้นมาในโรงงานสุราจังหวัดเชียงใหม่
หงส์ทิพย์ ไปเหล้าที่ผลิตในโรงงานเหล้าจังหวัดปราจีนบุรี
หงส์ทองคำ เป็นสุราที่ได้ถูกผลิตขึ้นมาในโรงงานสุราจังหวัดอุตรดิตถ์
หงส์เหมราช เป็นเหล้าที่ผลิตขึ้นในโรงงานเหล้าจังหวัดฉะเชิงเทรา
หงส์หชู เป็นเหล้าที่ผลิตในโรงงานเหล้าจังหวัดสุราษฎร์ธานี
หงส์โผบิน เป็นเหล้าที่ผลิตในโรงงานเหล้าจังหวัดขอนแก่น
หงส์เพชร เป็นเหล้าที่ผลิตขึ้นในโรงงานสุราจังหวัดราชบุรี
แล้วก็ทั้งหมดนี้เป็นญาติเชื้อสายหงส์นั่นเองค่ะ แล้วก็ต้นสายปลายเหตุที่เราเชื้อสายหงส์จำต้องแตกกิ่งออกมากมายขนาดนี้ก็เป็นเรื่องของสัมปทานที่ห้ามขายข้ามเขตข้ามจังหวัดนั่นเองล่ะจ้ะ หากแม้ในตอนนี้เหล้าหงส์บางตัว ยกตัวอย่างเช่น หงส์บางชื่อ จะไม่ค่อยได้ยินแล้วเพราะเลิกขายกลายเป็นสมัยก่อนกันไป 1 ใน 13 หงส์ที่ยังเหลืออยู่ก็คือหงษ์ทองครั้งพวกเรายังคงคุ้นชื่อชินหูชินตาและคุ้นลิ้นกันอยู่ในปัจจุบัน
อย่างที่เกริ่นไปในตอนต้นว่าดีกรีของเหล้าหงส์ทอง อยู่ที่ 35 ดีกรี แม้กระนั้นความร้ายแรงหรือความเข้มข้นที่หลายๆคนกล่าวว่าดูเหมือนจะเหมือนมากยิ่งกว่า 35 นั้น ก็อาจจะจะต้องกล่าวว่าขึ้นอยู่กับผู้ที่ดื่มเป็นหลักแล้วล่ะค่ะ ว่าคุ้นลิ้น กับดีกรีระดับไหน รวมทั้งดีกรี 35 กับที่มากกว่าเป็นยังไง วันนี้พวกเรามาทำความรู้จักกับคำว่า “ดีกรี” กันค่ะ
เหล้าหงส์ทองเป็นสุรา 35 ดีกรีซึ่งคำว่า “ดีกรี” ซึ่งก็คืออัตราส่วนของความเข้มข้นของ Ethyl Alcohol ต่อปริมาณสุราทั้งปวง โดยจำนวนตัวอย่างยกตัวอย่างเช่น สุรา 40 ดีกรี คือในเหล้าขนาด 100 ML จะมีเอทิลแอลกอฮอล์เป็นองค์ประกอบ อยู่ 40 ml นั่นเองจ้ะ
นอกจากนี้แล้วยังมีหน่วยที่เรามักจะได้ยินกันเป็นประจำก็คือ หน่วยพรูฟ (Proof) ซึ่ง 2 พรูฟจะเท่ากับหนึ่งดีกรี แต่ในบ้านเราก็จะไม่ค่อยมีหน่วยนี้ให้ได้ยินกันเท่าใดจ้ะ เอาเป็นว่าหากไปเจอหน่วยนี้ในสุรารัม หรือว่าที่อื่นๆก็จะสามารถเปรียบดีกรีได้ ไม่ต้องดื่มดีกรีแรงๆหรืออ่อนเหลือเกินจะเป็นการผิดลิ้นไปอีก
สิ่งที่ควรรู้เพิ่มอีกนิดเกี่ยวกับเอทิลแอลกอฮอล์ ก็คือเอทิลแอลกอฮอล์มีอีกชื่อหนึ่งเรียกว่าเอทานอล เมื่อพวกเราเอาเอทานอล 1 ส่วนไปผสมกับน้ำมันเบนซินจะได้ก๊าซโซฮอล โดยเหตุนั้นแล้วเมื่อพวกเรานำเอาเอทิลแอลกอฮอล์มาผสมในสุราก็จะกลายเป็นอีกอย่างหนึ่งมันก็คือระดับความร้ายแรงของเหล้าหรือจำนวนแอลกอฮอล์ที่อยู่ในสุรานั่นเอง ข้อดีของการกินเหล้า อย่างที่ผู้คนจำนวนมากพูดเป็นเสียงเดียวกันก็คือช่วยแก้หนาว เพราะเหตุว่าฤทธิ์สุราจะมีผลให้เลือดลมสูบฉีดแรงขึ้นนอกเหนือจากนั้นในสุรายังมีสารให้พลังงาน ซึ่งทำให้มีการเกิดการเผาของพลังงานเกิดขึ้นร่างกายจะหมุนเวียนความร้อนมากมายปกติ ทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นก็เลยเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการตั้งวงก๊งเหล้าในหน้าหนาวที่ผู้คนจำนวนมากชอบพอกัน
ในส่วนของเหล้าหงส์ทองที่เป็นที่ชอบใจกันมาตั้งแต่ยุคสมัยก่อนจนกระทั่งมาถึงเดี๋ยวนี้ เหล้าประเภทนี้ก็ยังคงได้รับความนิยมสำหรับเพื่อการใช้เป็นเครื่องดื่มในวงสังสรรค์ ด้วยความมีดีกรีค่อนข้างสูง ถูกอกถูกใจคอเหล้าที่อยากได้รสขมๆดีกรีแรงๆดื่มแล้วได้อรรถรสกว่ายื่ห้อไหนๆนั่นเองจ้ะ

Tags : เหล้าหงส์ทอง