ผู้เขียน หัวข้อ: รายการ อุปกรณ์สำหรับงานมอเตอร์ และอุตฯสาหกรรมต่างๆ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 01, 2019, 09:27:10 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 874
    • ดูรายละเอียด

สารหรือน้ำยาวานิช สำหรับงาน อาบน้ำยามอเตอร์ หรือสำหรับงานพันมอเตอร์ คอยล์มอเตอร์ ทั่วไปจะมีหลากหลายรูปร่าง และลักษณะโดยส่วนมาก จะมีนานับประการ เป็นลักษณะหลักๆก็คือ การแห้งของน้ำยาวานิช ว่าจะเป็นแบบแห้งช้า หรือเป็นแบบแห้งเร็ว และก็อีกอย่างก็คือเรื่องของสี ตัวน้ำยาซึ่งแต่ละงาน ก็จะใช้ลักษณะสีแตกต่างกันไป ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการ รวมทั้งจุดหมายการใช้งานโดยทั่วไป จะมีแบบใส ซึ่งโดยมากจะเป็นแบบแห้งเร็ว รวมทั้งจะมีลักษณะเป็นสีส้มเข้ม อันนี้ก็จะมีคุณสมบัติทั่วๆไปเหมือนกันหรือจะเป็นแบบลักษณะสีทองอ่อน ซึ่งจะให้ผลงานแตกต่างกันไป มีคุณสมบัติทั่วๆไป เหมือนยูรีเทรน แต่ว่าสามารถซึมเข้าผิวไม้ ได้ดีมากยิ่งกว่า ถ้าเกิดจะเอาไปเคลือบไม้ ก็เลยช่วยเคลือยแข็งผิวไม้ทำให้ไม้แข็งแรงต่อรอยขูด ขีด แสงอาทิตย์รวมทั้งความชุ่มชื้นต่างๆได้ดีจีงเหมาะกับงานที่อยู่ผึ่งแดด ตากฝน หรืองานที่อยู่นอกอาคาร(ถึงอยู่ข้างในตึกก็ใช้ได้) ทั้งยังมีความเงาสวยแบบแล็คเกอร์ ด้วยเหตุนั้นเมื่อใช้วานิชแล้วจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องลงแล็คเกอร์ทับ เพื่องานคงทนถาวรใช้ได้ช้านาน
แม้กระนั้นจะมีข้อเสียคือแห้งช้ากว่ายูรีเทรน ข้อพึงระวังเป็นเมื่อลงวานิช แล้วจะเอา สียอมไม้หรือน้ำยาอื่นๆมาลงทับมิได้ เนื่องจากว่าเมื่อวานิชแห้งมันจะฉาบไม้จนถึงเป็นฟิมล์แข็ง
โดยเหตุนั้นแชล็คหรืออะไรก็แล้วแต่ที่เอามาลงทับหลังจากนั้นจะไม่ซึ้มเข้าไปในแก่นไม้จนถึงทำให้ผิวหน้าของไม่ที่ทาวานิชไว้เสียหายได้เช่นกัน
องค์ประกอบของน้ำยาประกอบบด้วยส่วนประกอบ 3 ชนิด ประกอบด้วยยางจากต้นสน ยางสนของเวนิส น้ำมันลินสีด สีสันตามธรรมชาติของน้ำมันวานิชเป็นเหลืองอำพันส่วนสีแดงเข้ม น้ำตาลเข้ม ,เหลืองประเทศอินเดีย และน้ำมันดินจะถูกผสมลงไปเพื่อให้ได้สีสันที่อยากได้
คุณลักษณะของ [url=https://www.songthamelec.com/category/249/น้ำยาวานิช-น้ำยาเคลือบมอเตอร์]น้ำยาวานิช[/b]-น้ำยาเคลือบมอเตอร์]น้ำยาวานิช[/url] เป็น พื้นผิวมีความนุ่ม เนื้อวานิชมีความโปร่งแสงออกจะมาก แล้วก็เลื่อมของสี ซึ่งขึ้นกับความหนาของ น้ำยาวานิช และก็องศาที่ดู ก็มีผลด้วยเหมือนกัน
ช่วยต่ออายุขดลวดทองแดงมอเตอร์ขณะที่กำลังทำงานที่ความร้อนสูง คุ้มครองปกป้องกระแสไฟลัดวงจร สามารถใช้ได้กับงานมอเตอร์ทั่วไปจนกระทั่งมอเตอร์โรงงานอุตสาหกรรมหนัก การใช้น้ำยาวานิชช่วยฉาบ จะก่อให้อายุการใช้งานของคอยล์ หรือขดลวด ยืดยาวขึ้นอีกมากมาย ฉะนั้นจะต้องอาบน้ำยาทุกคราวเมื่อจะประกอบมอเตอร์ ที่อยากได้ประสิทธิภาพสูง
สรุป น้ำยาวานิช มีบทบาทฉาบพื้นผิวของไม้ หรือสิ่งของอื่นๆให้ทนทานต่อรอยขีด รอยขูด แดด แล้วก็
ความชื้นต่างๆเพื่อให้เนื้อไม้ หรืออุปกรณ์ต่างที่เราทานั้นมีคงทนถาวรมากขึ้นนั้น แม้กระนั้นห้ามลงแล็คเกอร์ทับตรงส่วนที่ทาไว้ เพื่อให้น้ำยาซึมขาดทุนไม้ หรือวัสดุต่างๆได้อย่างเต็มทน

เครดิตบทความจาก : https://www.songthamelec.com/category/249/น้ำยาวานิช-น้ำยาเคลือบมอเตอร์

Tags : น้ำยาอาบมอเตอร์,น้ำยาอาบลวดทองแดง