ผู้เขียน หัวข้อ: ความเป็นมาเรื่องราวสิ่งน้ำหอม (Perfume) ที่ยิ่งใหญ่  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 20, 2018, 12:40:46 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18869
    • ดูรายละเอียด

เรื่องราวเรื่องราวข้าวของน้ำหอม (Perfume) ที่ประธาน
      รู้หรือไม่เตือน น้ำหอมที่ฉันใช้คืนกันอยู่ทุกวันนี้ มีเรื่องราวนานถึง 4,000 ปี จากเอกสารสำคัญกระแสเหตุการณ์ในอดีตแดนเป็นภาพจิตกรรมฝาผนังที่วิหารของใช้พระราชินี Hatshepsut บูรี Thebes ประเทศชาติ Egypt ซึ่งในภาพจะโชว์ให้เห็นว่าหนุ่มชาวอียิปกำลังชโลมน้ำหอมลงบนกระหม่อมของตัวเอง นั่นก็หยิบยกให้เห็นว่า ได้มีการเริ่มใช้น้ำหอมในยุคนั้น พร้อมด้วยเราจะเปิดตัวยกตัวอย่างเรื่องข้าวของน้ำหอมกันตั้งแต่แห่งยุคตอนต้นๆกันเลยนะค่ะ

น้ำหอมในช่วงเวลาแรกเริ่ม (เวลาเมโสโปเตเมีย)
     น้ำหอมผู้หญิงในที่สมัยแต่เดิมเริ่มจากณคราวเมโสโปเตเมีย  ซึ่งในระยะเวลาจำเดิมนั้นคนบริเวณจักชดใช้น้ำหอมได้คือฟาร์โร และเหล่านักบวชที่จะนำน้ำหอมไปใช้คืนในการทำกรรมบูชาขนาดนั้น ซึ่งจะชดใช้การเผาให้เสวยพระชาติกลิ่น ประดุจ การเผายางไม้ สีปาก หรือกาบต่าง ๆ และคำว่า "Perfume" คำนี้ก็มีรากศัพท์มาจากคำพูดละติน ที่แปลว่า "ควัน" จึงเป็นแหล่งกำเนิดของน้ำหอม นักบวชจะใช้ประโยชน์ในพิธีบูชาการเทิดทูนบูชาต่าง ๆ ที่เป็นธรรมเนียมของของบริเวณ และเหนือจากการใช้ในพิธี ก็ยังมีการใช้พรหมทาที่ตัว บ้านช่องห้องหับ เรือสำเภา หรือแม้แต่สัตว์เลี้ยง พร้อมด้วยราชินีแห่งอิยิปต์ที่มีพระนามว่า Hatshepsut   ทรงมีค่านิยมน้ำหอมมาก จึงยกมือให้มีการค้นพืช กุสุมาลย์ที่มีกลิ่นหอม ด้วยนำมาทำการยังไม่ตายน้ำหอมกลิ่นอายต่าง ๆ หลังจากนั้นเมื่อพระนาง Hatshepsut ตาย ชาวอียิปต์ก็ได้ปลูกสร้างสวนดอกไม้กับสร้างแผ่นหินจารึกเรื่องต่างๆ ไว้เพราะด้วยเป็นการสดุดีอีกด้วย กับพระนางคลีโอพัตราก็ยังส่งให้ทาน้ำหอมที่ใบเรือพร้อมด้วยตัวเรือทั้งนั้นก่อนที่จะประพาสต้นไปรับข้าราชการการเมืองชาวโรมัน เป็นเหตุให้เหล่าชาวโรมันที่รอการมาของพระนาง อาจจะได้กลิ่นน้ำหอมดำเนินเรือสำเภาที่ทรงนั่งมาก่อนกำหนดที่จะเห็นตัวเรือสำเภาของพระนางด้วยซ้ำ   
น้ำหอมผู้หญิงเวลาพอใช้   

ในคราวนี้วิธีการในการกลั่นจะแปลกแยกจากช่วงเวลาเดิม เพราะชาวอาหรับจัดหามาทำการสร้างสรรค์เคล็ดลับการกรองนํ้าหอมได้เกิดผล พร้อมทั้งมีการใช้แอลกอฮอร์มาเป็นตัวทำละลาย กับน้ำหอมกลิ่นแรกที่ได้กระทำการกีดขวางคือกลิ่นอายกุหลาบ และหลังจากนั้น นำ้หอมก็ได้แรมรอนเข้าสู่ศตวรรษที่ 14 โดยการเข้าสู่ทวีปยุโรธ พร้อมทั้งคนชาติแรกแถวได้นำน้ำหอมเข้ามายุโรปรวมความว่าชาวฮังกาเรี่ยน ตามกฎของพระราชินี Elizabeth แห่งฮังการี่ จึงเรียกน้ำหอมกลิ่นนี้ว่า น้ำฮังการรี่ ซึ่งเป็นรูปแบบข้าวของน้ำหอมในคราวต่อ ๆ มา


          น้ำหอมสมัยเอี่ยม (ล่าสุด)   
 น้ำหอมได้เข้าสู่วิธีการผลิตแบบอุตสาหกรรมแบบอย่างเป็นจริงเป็นจังเมื่อศตวรรษที่ 19 และได้นำไปสู่วงการแฟชันอย่างเต็มฝีจักร เมื่อพรรษา คศ. 1920  เพราะมีชาวรัสเซียที่นามว่า Ernest Beaux ซึ่งเป็นนักทำน้ำหอมตะเวนมาที่ปารีส พร้อมกับได้เล่าน้ำหอมที่ตนเองทำเอากับ Gabrielle Bonheur Chanel ซึ่งก็เปลี่ยนไปมาเป็นแบรนด์ Chanel  ในประจุบัน พร้อมด้วยได้รับการเห็นด้วยเป็นอย่างยอดเยี่ยม พร้อมด้วยกลิ่นที่ขายดิบขายดีกับแพร่หลายมุทธา คือว่า Chanel NO.5 และตั้งแต่นั้นมา อุตสาหกรรมด้านน้ำหอมก็ได้ก้าวหน้าขึ้นอย่างเร่งด่วน และมีใช้แพร่ขยาย ในคนทุกชั้น ชั้นจนเข้าปัจจุบัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : นำ้หอมผู้ชาย

เครดิต : http://damkwan.com/index.php?topic=16659051.new#new

Tags : นำ้หอม,นำ้หอมผู้ชาย