ผู้เขียน หัวข้อ: รู้หรือไม่? น้ำยาหยอดตาคนสามารถใช้กับ หมา ได้  (อ่าน 25 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 14, 2018, 10:04:03 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 135
    • ดูรายละเอียด

น้ำยาหยอดตาคนสามารถใช้กับน้องหมาได้ เพียงแค่เรารู้ขั้นตอน หรือได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากน้ำยาหยอดตาคนบางประเภท ไม่สามมารถนำมาหยอดตาน้องหมาได้ เพราะมีสารสเตียรอยด์นั่นเอง

เคยสังเกตไหมคะว่าเมื่อน้องหมามีอาการตาแดง ตาอักเสบ หรือมีตุ่มขึ้นบริเวณเปลือกตาล่าง จนทำให้เกิดการระคายเคือง สิ่งสกปรกหลุดเข้าไปได้ง่าย คล้ายกับคนอย่างเราๆ เมื่อมีฝุ่นละอองเข้าตาก็จะเกิดอาการตาแดง ซึ่งเราสามารถใช้น้ำยาหยอดตาช่วยรักษาให้หายจากอาการระคายเคืองไปได้ในทันที แต่รู้หรือไม่ว่า น้ำยาหยอดตาคนก็สามมารถใช้กับน้องหมาได้ด้วยนะ! หลายคนอาจคิดในใจว่า “จริงหรอ?” ซึ่งรายละเอียดจะเป็นอย่างไร วันนี้ Petcitiz มีคำตอบมาให้กับคุณค่ะ

จริงๆ แล้วน้องหมาที่มีลักษณะอาการตาแดงขุ่น หรือตาอักเสบ อาจเกิดจากการระคายเคืองที่น้องหมาของเราได้ไปเล่นซนตามที่ต่างๆ เช่น โดนทราย ฝุ่นละออง ที่เป็นบ่อเกิดของอาการดังกล่าวก็เป็นได้ค่ะ ขั้นตอนการรักษาเบื้องต้น เราสามารถทำได้โดยการนำสำลีชุบน้ำอุ่นมาเช็ดบริเวณรอบดวงตาเพื่อทำความสะอาด หากยังไม่หาย เราสามารถใช้น้ำยาหยอดตาคน มาหยอดตาให้กับน้องหมาได้ แต่ต้องบอกก่อนว่ายาหยอดตาบางชนิดอาจมีสารบางตัวที่เป็นอันตรายต่อน้องหมาเหมือนกันนะคะ เช่น น้ำยาหยอดตาบางตัวมีสารสเตียรอยด์ ซึ่งอาจทำให้น้องหมามีอาการแพ้ และถูบริเวณดังกล่าวมากขึ้นจนเกิดเป็นแผลที่บริเวณกระจกตา ทำให้แผลขยายกว้างขึ้น และเป็นอันตรายได้นั่นเองค่ะ


รู้หรือไม่? น้ำยาหยอดตาคนสามารถใช้กับ หมา ได้ ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/category/animal/