ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวงามกว่าหม้อธรรมดา ใช่หรือ?  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 12:16:32 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6991
    • ดูรายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อาหารหลักที่ชาวไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว และก็เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถทำให้ข้าวสุกพร้อมต่อการรับประทานได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในช่วงปัจจุบันถือได้ว่ามีการพัฒนาไปมาก จากเดิมที่มีแต่ว่าหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดา ก็พัฒนามาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลที่สามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นิ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ประกอบอาหารเมนูต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย ด้วยความที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากเช่นนี้นี่เอง ทำให้เป็นที่นิยมสูงมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงขณะนี้ นอกเหนือจากนั้น หลายคนเริ่มมีความคิดว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อปกติ ตอนที่หม้อธรรมดาหุงไม่ค่อยงามสักเท่าไร และก็แปลงเป็นความเชื่อฝังหัวจนกระทั่งกำเนิดค่านิยมว่าจำต้องซื้อแต่ว่าหม้อหุงข้าวดิจิทัลเพียงแค่นั้น ปริศนาคือ ความเลื่อมใสดังที่กล่าวถึงมาแล้วจริงเท็จเช่นไร หม้อหุงข้าวระบบกดปกติสู้หม้อแบบดิจิทัลไม่ได้จริงๆหรือ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ขั้นตอนแรก จะต้องขอชี้แจงรูปแบบการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดปกติก่อน หม้อหุงข้าวชนิดนี้จะดำเนินงานโดยการเปลี่ยนกระแสไฟให้เป็นความร้อน ก่อนจะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นสิ่งของนำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวแล้วก็น้ำใส่อยู่อย่างถูกต้อง หม้อหุงข้าวจะทำส่งความไปสู่ไส้หม้อ จนกระทั่งทำให้ข้าวแล้วก็น้ำข้างในหม้อเริ่มเดือด แล้วก็จะดำเนินการเช่นนี้ไปเรื่อยๆจวบจนกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปจนถึงหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ เพราะฉะนั้นการจะควบคุมให้ข้าวในหม้องามหรือไม่สวย ก็เลยขึ้นกับการใส่น้ำ ถ้าใส่น้ำในระดับที่พอดี เหมาะสมกับประเภทของข้าวที่นำมาหุง ข้าวก็จะสวย สามารถกินได้อย่างอร่อย แต่ว่าถ้าใส่น้ำไม่เพียงพอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่จะข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนหากใส่น้ำมากจนเกินความจำเป็น ข้าวจะถูกต้มในน้ำนานเหลือเกินจนถึงเริ่มเละ กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็แฉะจนไม่น่ารับประทาน ด้วยเหตุนั้นการที่คนอีกจำนวนไม่น้อยบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาแล้วข้าวไม่สวย จึงมิได้เกิดขึ้นจากตัวหม้อข้าว แต่ว่ามีสาเหตุจากการใส่น้ำในปริมาณที่ไม่เหมาะสมมากกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยปกติก็จะมีลักษณะการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดธรรมดา เพียงแค่หม้อหุงข้าวจำพวกนี้จะมีส่วนเสริมเป็น แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ดำเนินการนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ตัวอย่างเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้กระทั้งการสั่งให้หุงข้าวแบบนิ่มน้อย นิ่มมาก ก็สามารถทำเป็น แตกต่างจากหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาที่มิได้มีแผงควบคุม ไม่อาจจะสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ เนื่องจากว่าหม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายอย่าง ทำให้แม้กระทั้งคนที่กะจำนวนน้ำในการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมาสวยได้ เพราะเหตุนี้ก็เลยทำให้คนอีกหลายๆคนเกิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อแบบกดธรรมดา เพราะเหตุว่าจริงๆแล้ว หากใส่น้ำลงในหม้อในปริมาณไม่เหมาะสมกับประเภทข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้เหมือนกัน

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้ จึงนำมาสู่ผลสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบธรรมดากับหม้อหุงข้าวดิจิทัล ที่จริงก็มีคุณภาพสำหรับการใช้งานที่เสมอภาค สามารถหุงข้าวได้อย่างสวยงามเช่นเดียวกัน ก็แค่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในทางของเมนูใช้งานที่ทำได้นานัปการกว่า ในเวลาที่หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาจะสามารถใช้งานได้หลักๆเฉพาะการหุงข้าวแค่นั้น หากแม้ในหม้อรุ่นใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดหลักการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องคอยให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้แรงงานที่หลากหลายขึ้น แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ดิบได้ดีที่สุดเพียงการนึ่งอาหารแค่นั้น ในตอนที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ตามที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งรายการอาหารเพื่อปรุงอาหารชนิดต่างๆได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้แต่การต้มก็ยังทำเป็น แต่ หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการหมายถึงใช้งานได้ยาก ต้องเรียนรู้คู่มืออย่างรอบคอบก่อนใช้ ถ้าเกิดกดรายการอาหารไม่ถูก ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในขณะที่หม้หุงข้าวแบบปกตินั้นไม่มีอะไรซับซ้อน แค่ใส่น้ำให้ถูกต้อง แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้สวยงามได้แล้ว นอกนั้น หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดายังมีราคาถูก ในเวลาที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะราคาแพงสูงพอควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรดูจากการใช้งานของตัวเราเป็นหลัก ถ้าหากเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่สามารถใช้งานได้อย่างนานัปการนอกเหนือจกการหุงข้าว รวมถึงใช้ทำอาหารได้ด้วย เหมาะสำหรับใช้งานในครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่อาจจะวางอุปกรณ์ไฟฟ้าในครัวอันอื่นได้ ก็ควรเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แม้กระนั้นถ้าหากพวกเราต้องการหม้อหุงข้าวที่เน้นการใช้งานเพื่อหุงข้าวอย่างเดียว ส่วนการทำอาหาร พวกเราใช้เตาแก๊สและเตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรที่จะเลือกใช้หม้อหุงข้าวชนิดกดธรรมดาจะดีกว่า

ที่มา บทความหม้อหุงข้าว: Index Living Mall