ผู้เขียน หัวข้อ: 5 วิธีการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ให้สะอาดอย่างง่ายๆ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 12:20:14 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6991
    • ดูรายละเอียด

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์ เครื่องเรือนอย่างหนึ่งที่ต้องมีไว้ใช้งานอย่างต้องมีให้ได้ ก็คือ โต๊ะคอมพิวเตอร์ เพราะว่าถ้าหากขาดเครื่องเรือนชิ้นนี้ไปแล้ว การใช้แรงงานคอมพิวเตอร์ก็จะทำเป็นยากลำเค็ญ จะดูจอภาพก็จะต้องก้ม หรือจะใช้งานแป้นอักษรก็จำต้องก้มลงไปเยอะ จนส่งผลให้เกิดลักษณะของการปวดหลัง ถึงขนาดไม่ได้อยากใช้คอมพิวเตอร์ต่อไปอีก

โต๊ะคอมพิวเตอร์ โดยธรรมดาจะได้รับการออกแบบมาให้สามารถวางชุดคอมพิวเตอร์ได้อย่างพอดิบพอดีแล้วก็ลงตัว มีช่องสำหรับวาง CPU แล้วก็เครื่องปริ้น ส่วนพื้นที่บนโต๊ะ ก็กว้างพอที่จะใช้วางเครื่องมือสำคัญอย่างจอภาพ เม้าส์ และก็แป้นพิมพ์ ยิ่งในบางรุ่น ถึงแม้ว่าจะคุณวางเครื่องมือคอมพิวเตอร์จนกระทั่งครบแล้ว คุณก็ยังเหลือที่สำหรับวางข้าวของเครื่องใช้จุกจิกอันอื่น หรือปรับเปลี่ยนใช้เป็นโต๊ะสำหรับเขียนงานได้อีก แต่เมื่อโต๊ะคอมพิวเตอร์มีการวางแบบมาให้มีส่วนสำหรับวางสิ่งของได้มากเช่นนี้ ภาระที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือแนวทางการทำความสะอาด บางบุคคลกล่าวว่า ซื้อโต๊ะมาแล้ว แม้จะวางวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้ครบทุกสิ่งก็จริง แต่ว่าก็มีภาระหน้าที่ที่จำต้องทำความสะอาดเยอะมาก ยิ่งโต๊ะรุ่นดีๆที่วางของได้ไม่น้อยเลยทีเดียวยิ่งทำความสะอาดลำบาก กว่าจะขัดจนครบทุกที่ได้ก็เสียเวล่ำเวลาเป็นชั่วโมง ด้วยเหตุผลดังกล่าวในวันนี้ เราจะมาดูกันดีกว่าว่าถ้าหากอยากทำความสะอาดให้ครบทุกที่ จะต้องทำเช่นไรบ้าง มีอยู่ 5 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ถ้าเกิดสบายที่จะถอดเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ต่างๆออกชั่วครั้งชั่วคราว ขอชี้แนะให้ถอด CPU จอ เม้าส์ คีย์บอร์ด แล้วก็อื่นๆออกจากกัน แล้วโยกย้ายมาตั้งชั่วครั้งชั่วคราวไว้ข้างนอกโต๊ะคอมพิวเตอร์ก่อนดีมากกว่า เพื่อที่คุณจะได้ชำระล้างได้ทุกที่จริงๆหากคุณชำระล้างโต๊ะแม้ว่าวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ยังตั้งอยู่ จะเหลือจุดอับบางจุดที่คุณไม่สามารถทำความสะอาดได้ ดังเช่นว่า ใต้ CPU ใต้จอภาพ ซึ่งจุดอับกลุ่มนี้ล้วนแต่เป็นที่สะสมฝุ่นและก็สิ่งสกปรกต่างๆทั้งนั้น การถอดเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์ออก แล้วย้ายออกจากโต๊ะ จะช่วยให้แนวทางการทำความสะอาดทำเป็นอย่างมีคุณภาพยิ่งกว่า

2. ทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นผงที่ติดอยู่บนโต๊ะออกให้หมดก่อน วัสดุอุปกรณ์ที่จะช่วยคุณในกิจกรรมนี้ได้ ก็คือไม้ปัดขนไก่ หรือเครื่องดูดฝุ่น ให้ทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นละอองแล้วก็สิ่งสกปรกที่อยู่บนโต๊ะออกให้หมด เพื่อทำให้โต๊ะสะอาดไปในระดับหนึ่ง หลังจากนั้นแล้วก็ค่อยขัดถูต่อไป อย่ารีบเช็ดทั้งที่ยังไม่ได้ดูดฝุ่นละออง ปัดฝุ่นไปเลย เพราะว่าจะมีผลให้กำเนิดรอยฝุ่นละอองติดโต๊ะไป แม้ว่าคุณจะเช็ดถูอย่างมาก ความเลอะเทอะก็ยังคงอยู่ ไม่หายไปไหนอยู่ดี สำหรับเพื่อการปัดหรือดูดฝุ่นที่ติดอยู่บนโต๊ะ ขอให้คุณใช้ความระวังด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเกิดคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเท้าหายใจ รอบคอบอย่าให้ฝุ่นละอองปลิวกระจัดกระจายเข้าจมูก อาจส่งผลให้เกิดการระคายในระบบทางเท้าหายใจ และก็ทำให้โรคประจำตัวกำเริบเสิบสานได้

3. เมื่อโต๊ะปราศจากฝุ่นละออง หรือเหลือฝุ่นละอองลดลงแล้ว คุณก็สามารถกระทำการเช็ดถู ชำระล้างได้เลย การเช็ดโต๊ะ คุณสามารถใช้ได้ทั้งผ้าชุบน้ำที่สะอาด หรือใช้น้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการนำมาทำความสะอาดพ่นแล้วก็ใช้ผ้าถูตาม ทั้ง 2 วิธีการแบบนี้ สามารถทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดได้ มีสิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวัง คือ ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเป็นด่างร้ายแรงสำหรับการเช็ดถูชำระล้าง เพราะอาจส่งผลให้ผิวของโต๊ะได้รับความทรุดโทรม รวมทั้งการเช็ดด้วยน้ำที่สะอาด ควรกระทำบิดผ้าให้หมาดที่สุดก่อนนำไปเช็ดถู ด้วยเหตุว่าถ้าคุณใช้ผ้าที่เปียกน้ำเกินไปสำหรับในการชำระล้าง จะมีผลให้กำเนิดรอยเปื้อนน้ำขึ้นบนโต๊ะ แม้ว่าจะไม่ใช่คราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรก แต่ว่าก็ทำให้โต๊ะของคุณดูไม่สะอาดสวย ยิ่งกว่านั้น การใช้ผ้าที่เปียกเกินความจำเป็น อาจทำให้ผิวอุปกรณ์ของโต๊ะบางประเภท ดังเช่นว่า ไม้อัด กระดาษอัด ได้รับความเสียหาย บวมน้ำ ปริ แตก ในคราวหลัง

4. คอยให้โต๊ะแห้งชั่วประเดี๋ยว ระหว่างนี้ก็ทำความสะอาดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อื่นๆที่มีฝุ่นเกาะ และก็พื้นที่รอบๆโต๊ะไปพร้อมด้วย การทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบ แล้วก็สิ่งของที่วางบนโต๊ะ จะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ไม่มีฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกมาจับในเวลาแค่ไม่กี่วัน แถมยังช่วยให้โต๊ะทำงานของคุณดูสะอาด เรียบร้อย พร้อมต่อการทำงานยิ่งขึ้น

5. จัดข้าวของที่เคยวางอยู่บนโต๊ะให้กลับเข้าที่ ทำการประกอบคอมพิวเตอร์กลับให้เรียบร้อย สวยงามเหมือนเดิม อย่าลืมตรวจดูเหตุว่าการต่อเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ของคุณนั้นทำได้ถูกต้องแล้วหรือยัง หากยัง ให้ถอดออกแล้วต่อใหม่ เสนอแนะว่าให้ตรวจก่อนที่จะเปิดเครื่อง เนื่องจากเมื่อเปิดเครื่องไปแล้ว คุณจะถอดเครื่องใช้ไม้สอยเพื่อต่อใหม่ได้ตรากตรำ เนื่องจากว่าเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่เป็นโลหะ ซึ่งระหว่างที่เปิดคอมอยู่ กระแสไฟจะเดินไปทั่ว แม้คุณมาเสี่ยงถอดตอนเปิดเครื่องไปแล้ว ก็บางทีก็อาจจะถูกไฟดูดได้ แม้จะไม่ใช่กระแสไฟฟ้าที่แรงจนกระทั่งแก่ชีวิต แม้กระนั้นก็สร้างความตื่นตระหนกให้กับคุณได้พอสมควร

ขั้นตอนการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ ก็มีอยู่ทั้งหมดทั้งปวง 5 ข้อดังต่อไปนี้ คนไหนกันที่มีโต๊ะคอมพิวเตอร์ประจำการอยู่ ขอให้หมั่นทำความสะอาดโต๊ะของคุณอยู่ตลอด เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูน่าดำเนินงานเพิ่มขึ้น รวมทั้งเพื่อสุขลักษณะของคุณเองด้วย ขั้นต่ำควรชำระล้างสักสัปดาห์ละครั้ง แต่ว่าถ้าหากผู้ใดกันสะดวกจะชำระล้างเป็นประจำก็สามารถทำเป็น แล้วก็ยิ่งเป็นเรื่องที่ดีด้วย

Website: บทความโต๊ะคอมพิวเตอร์: www.indexlivingmall.com