ผู้เขียน หัวข้อ: เจดีย์โบตะตอง(วัดเทพทันใจ)  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 14, 2018, 08:23:08 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3951
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เป็นเจดีย์ที่ก่อสร้างขึ้นเพื่อรับพระเกศธาตุก่อนที่จะนำไปบรรจุในพระเจดีย์ชเวดากอง เมื่อพระเกศธาตุได้ถูกเชิญขึ้นจากเรือได้นำมาตั้งไว้ที่พระเจดีย์แห่งนี้ก่อน องค์พระเจดีย์ได้ถูกทำลายในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมทั้งได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ โดยที่ใต้ฐานพระเจดีย์มีส่วนประกอบโปร่ง ให้คนเดินเข้าไปภายในได้ ด้านฝาบ้านใต้ฐานพระเจดีย์ได้นำทองคำรวมทั้งทรัพย์สมบัติต่างๆ ที่พุทธศาสนิกชนชาวประเทศพม่านำมามอบองค์พระเจดีย์มาจัดแสดงไว้
เจดีย์โบดาทาวน์ หมายความว่า เจดีย์นายทหาร 1000นาย ตามตำนานกล่าวขวัญว่า เมื่อราว 2000 ปีก่อน พระเจ้าโอกะลาปะ กษัตริย์มอญทรงบัญชาให้นายทหารระดับแม่ทัพตั้งแถวมอบสักการะแก่พระเกศาธาตุ นายพ่อค้าสองญาติเชิญมาทางน้ำและก็มาขึ้นฝั่งเมืองตะเกิงหรือดากอง ณ บริเวณนี้ จึงสร้างเจดีย์โบตะทาวน์ไว้เป็นของที่ระลึก พร้อมทั้งแบ่งพระพุทธเส้นผม 1 เส้น มาบรรจุไว้ ก่อนนำไปบรรจุในมหาเจดีย์เวดากองและก็เจดีย์สำคัญอื่นๆเจดีย์โบดาทาวน์จึงเป็นหนึ่งในมหาบูชาสถานที่ของชาวมอญรวมทั้งเมียนมาร์เรื่อยมา จวบจนกระทั่งเกิดสงครามโลกครั้งที่2 เครื่องบินฝ่ายสัมพันธมิตรได้ทิ้งระเบิดกระหน่ำปิ้งกุ้ง ทำให้เจดีย์โบดาทาวน์องค์เดิมถูกทำลายย่อยยับ แม้กระนั้นในระหว่างการบูรณะได้ศึกษาค้นพบผอบทรงสถูปบรรจุพระเกศาธาตุรวมทั้งพระบรม พระบรมธาตุ
ครั้นเมื่อเจดีย์โบ ดาทาวน์องค์ใหม่ สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2496 จึงนำพระเกศธาตุมาบรรจุในมณฑปครอบแก้วใส ประดิษฐานในแกนกลางเจดีย์ และทำช่องทางให้ชาวพุทธเดินเข้าไปดูและสักการบูชาได้อย่างใกล้ชิด ทัวร์เมียนม่า

นอกเหนือจากนี้ยังมีสิ่ง นาดูในอาณาบริเวณเจดีย์โบดาทาวน์คือ พระพุทธรูปทอง ตั้งในวิหารทางขวา ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชิตที่มีพุทธลักษณะสวยยิ่งนัก ตามประวัติว่าเคยประดิษฐานอยู่ในวังมัณฑะเลย์ ครั้นเมื่อพม่ากลายเป็นอาณานิคมอังกฤษในปี พุทธศักราช 2428 ถูกเปลี่ยนที่ไปยังพิพิธภัณฑ์กัลกัตตาในประเทศอินเดีย ทำให้รอดพ้นจากระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตรที่ถล่มวังมัณฑะเลย์ ต่อมาในปี 2488 พุทธรูปองค์นี้ถูกจัดไปแสดงที่พิพิธภัณฑ์วิกตอเรียและก็แอลเบิร์ต นอกจากพระพุทธรูปทองแล้ว ยังมี พระเขี้ยวแก้ว ซึ่งเก็บรักษาเอาไว้ในตู้ที่ทำจากกระจก อยู่ใกล้ๆกับวิหารพระทองคำ รวมทั้งทางด้านซ้ายมื้อจะมีรูปปั้น นัตโบโบยี หรือ เทวดาทันใจ ซึ่งชาวมอญและก็พม่านิยมมากราบไหว้บูชา ด้วยเชื่อว่าอธิษฐานขอสิ่งใดแล้วจะสมประสงค์ทันใจ
เทพทันใจ.jpg
แนวทางขอพรจากเทวดาทันใจ (นัตโบโบยี)
เตรียมเครื่องมอบให้สักการะดังเช่น มะพร้าม กล้วย ดอกไม้ มีขายในวัดประมาณ 3,000-4,000 จัตต์ แล้วหลังจากนั้นให้จัดแจงเงินแบงค์ไว้ 2 ใบใช้ได้ทั้งยังเงินเมียนมาร์ เงินเหรียญดอลล่า เงินไทย โดยม้วนเป็นรูปกรวยทับกัน ต่อจากนั้นนำไปใส่ไว้ที่มือของเทพทันใจ ต่อจากนั้นนำหน้าผากของพวกเราไปแตะใกล้ที่นิ้วชี้ของเทพทันใจที่ชี้มา พร้อมนั้นให้พวกเราอธิษฐานสิ่งที่จำเป็นขอพรเพียงแค่ 1 อย่างแค่นั้นแล้วให้เดินวน 3 รอบ ไหว้ท่านอีกสักรอบหน้าผากสัมผัสไว้ที่นิ้่วชี้ของเทวดาทันใจ และถือเงินที่ซ้อนในกรวยในมือท่านออก 1 ใบนำมาเก็บรักษาไว้ เท่านี้ก็เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยพิธีการ ทัวร์เมียนม่า
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ทัวร์พม่า

Tags : ทัวร์พม่า,ทัวร์พม่า,ทัวร์พม่า