ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมซีรี่ย์จีนในปัจจุบัน ถึงไม่ได้รับความนิยมในเมืองไทยเท่าที่ควร  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 12, 2018, 04:06:31 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
    • ดูรายละเอียด

หากย้อนอดีตไปประมาณสิบกว่าปีก่อน ซีรีย์จีน หรือหนังจีนชุด ได้รับความนิยมในเมืองไทยมาก ทว่าการเข้ามาของซีรีย์เกาหลี ส่งผลให้ซีรีย์จีนเสื่อมความนิยมอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะได้มีการนำเอาซีรีย์ที่ผลิตใหม่ๆเข้ามาอยู่เสมอ แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น หรือว่าซีรีย์เกาหลี หรือซีรีย์อื่นมีคุณภาพที่ดีกว่า วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน ซึ่งเราก็เชื่อว่าหลายคนอาจจะเห็นด้วยกับเรา
เรื่องแรกคือ ทุกวันนี้มีซีรีย์ให้เลือกอย่างหลากหลาย แตกต่างจากในอดีตที่เมืองไทยมีแต่ ซีรีย์จีน ทำให้การจะกลับไปได้รับความนิยมเหมือนเดิมจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะเมื่อก่อนเป็นการผูกขาดนั่นเอง สำหรับเรื่องที่สอง ซีรีย์จีน ส่วนมากแล้วมีแต่แนวทางเดิมๆ เช่นหนังกำลังภายใน ก็เอาจากนวนิยายมาทำ อีกทั้งยังทำได้ไม่สนุกเท่ากับการอ่านหนังสือด้วยซ้ำ และก็มักทำซ้ำอยู่กันบ่อยๆ เนื้อเรื่องจึงไม่ค่อยน่าสนใจเท่าใดนัก
เรื่องที่สาม ซีรีย์จีนที่ถูกผลิตออกมา โดนกฎหมายของประเทศจีนบังคับทำให้ ทำออกมาได้อย่างไม่เต็มที่ อาทิเช่น นวนิยายที่มีการย้อนเวลา ได้รับความนิยมมาก แต่เมื่อทำออกมาเป็นซีรีย์กลับต้องตัดฉากการย้อนเวลาออกไป เพราะทางการจีนห้ามนั่นเอง ดังนั้นแล้ว ในสภาวะปัจจุบัน จึงเป็นไปไม่ได้ที่ ซีรีย์จีนจะกลับมาได้รับความนิยมแบบถล่มทลายเหมือนในอดีต ทั้งนี้มาจากปัจจัยทั้งสามข้อที่เรามองนั่นเอง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถทำตลาดในเมืองไทยได้ เพราะซีรีย์จีนช่วงหลังๆที่นำมาฉายเมืองไทย ก็ได้รับการตอบรับที่ดีพอสมควรเช่นเดียวกัน
http://infolitico.com