ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการเลือกใช้งาน แมคคานิคซีล ให้เหมาะสมกับลักษณะงาน  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 04, 2018, 08:46:49 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 927
    • ดูรายละเอียด

การเลือกใช้งาน Mechanical Seal ให้เหมาะสม
แมคคานิคอลซีล ได้เริ่มถูกสร้างสรรค์โดย George Cook แล้วก็เดิมเรียกว่า "Cook Seal" เป็นครั้งแรกที่ใช้ในเครื่องทำความเย็นคอมเพรสเซอร์ ในระยะเวลาสั้นๆมันก็เปลี่ยนเป็นที่นิยมสำหรับในการดำเนินการอุตสาหกรรม ต่างๆอย่างล้นหลามความจำเป็นสำหรับ แมคคานิคอลซีล นั้นถือว่ามากไม่น้อยเลยทีเดียวเลยทีเดียวเพราะว่าเป็นชิ้นส่วนหลักที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โดยทั่วไป
แมคคานิคอลซีล จะมีใช้งานสำหรับปั้มน้ำ หรือ มอเตอร์ต่างๆเป็นเรื่องที่ไม่ยากในการปิดผนึกเชิงกลหรือการปิดผนึกเชิงกล โดยปกติจะจัดตั้ง อยู่ในเครื่องมือหมุนอย่างเช่นปั๊มแล้วก็คอมเพรสเซอร์ โดยจุดมุ่งหมายหลัก หรือหน้าที่สำคัญๆเป็น จะปกป้องการรั่วซึมของของเหลวออกมาจากปั๊มระหว่างเพลาหมุนกับเครื่องหล่อแบบ stationary ในความเป็นจริงด้วยกฎระเบียบด้านการใช้งาน การผนึกเชิงกลช่วยได้มากกว่าการบรรจุแบบมายากลซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในยุคแรกๆ
โดยธรรมดา แมคคานิคอลซีล จะประกอบด้วย ส่วนประกอบ สี่ส่วนที่ใช้งานได้ ดังเช่นว่า ผิวปิดผนึกหลัก, พื้นผิวปิดผนึกรองกรรมวิธีขับรวมทั้งระบบขั้นตอนการขับ ส่วนหลักของเครื่องไม้เครื่องมือเป็น ผิวปิดผนึกหลัก ที่ประกอบเป็นวงแหวนสองเส้นเอาไว้ในวัสดุแข็งเช่นซิลิคอนคาร์ไบด์ รวมทั้งสิ่งของนุ่มดังเช่นคาร์บอนเป็นลำดับ สิ่งของที่สมควร ควรเลือกตามคุณสมบัติทางเคมีของเหลวความดันและอุณหภูมิ วงแหวนสองวงนี้ ใช้เครื่องกลที่เรียกว่า lapping เพื่อให้ได้ระดับความเรียบที่จำเป็นต้องในขณะที่หมุนด้วยเพลา และก็อีกอันหนึ่งเป็นแบบ stationary จากนั้นจะมีจำนวนของผิวปิดผนึก รองจะต้องมีการไหลของเหลวแต่จะไม่หมุนเมื่อเทียบกับอีกด้านหนึ่ง รวมทั้งมีการเปิดใช้งานเพื่อพื้นผิวปิดผนึกสองชั้นในส่วนที่สนิท
เนื่องจากว่าแมคคานิคอลซีลยอดเยี่ยมใน ชิ้นส่วนที่เฉพาะเจาะจงในอุตสาหกรรม ซึ่งมีอยู่มากยิ่งกว่าหนึ่งประเภท การเลือกใช้งาน Mechanical Seal นี้ตามองค์ประกอบการทำงานที่ไม่เหมือนกัน บางประเภททั่วไปมีการแนะนำในต่อไปนี้โดยธรรมดาจะแบ่งออกเป็นสองจำพวกหลักๆขึ้นอยู่กับว่าต้นแบบและลักษณะ การเลือกเครื่องไม้เครื่องมือ กับเพลาแบบไดนามิกหรือนิ่ง(ไม่เคลื่อน) แบบไดนามิกที่เรียกว่าผลักดันและเครื่องอีกแบบหนึ่ง ที่เรียกว่าไม่เคลื่อนไหว ยิ่งไปกว่านี้ยังมีแบบอย่างทั่วๆไปที่ชื่อว่าตลับลูกปืน (cartridge seal) ซึ่งได้รับการออกแบบ มาในการจัดตั้งเครื่องไม้เครื่องมือ ที่ใช้ซีลจำพวกของส่วนประกอบเพราะการออกแบบวัสดุอุปกรณ์ เป็นต้นว่าจะเห็นการออกแบบประเภทนี้ เพื่อให้พอดิบพอดีกับปั๊มที่มีขนาดไม่เหมือนกันเจาะช่องเจาะขนาดและแบบอย่างต่างๆกันไป อะไรอีกอย่างหนึ่งคือการปิดผนึกช่องว่างเป็นอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งโดยทั่วไปมักใช้ในตลับกระสุนรวมทั้งอาคารบ้านเรือนอื่นๆที่ไวต่อการกร่อนเช่นแหวนโอริง เป็นต้น
ปั๊มที่ใช้ในสระว่ายน้ำของคุณเป็นเยี่ยมในส่วนประกอบสำคัญในระบบการกรองสระว่ายน้ำของคุณ แต่ว่าจะมีครั้งคราวที่ต้องใช้การซ่อมแซมที่สำคัญบางอย่าง หนึ่งสำหรับเพื่อการซ่อมแซมทั่วไปที่สร้างขึ้นบนสระว่ายน้ำหรือปั๊มสปา คือการเปลี่ยน แมคคานิคอลซีล นี้ยอดเยี่ยมสำหรับในการซ่อมพวกนั้น ที่บางทีอาจเสียค่าใช้จ่ายมาก รายจ่ายที่มีคุณภาพมากขึ้นในการทำปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมนี้เป็นการเรียนการทำด้วยตัวคุณเอง


เป้าประสงค์หรือ หน้าที่ของซีลปั๊ม
เครื่องสูบน้ำแบบแรงเหวี่ยงทั้งสิ้นจัดตั้งซีลเพลา เป้าหมายของซีลเพลาคือการหยุดน้ำ หรือของเหลวที่ดูดจากการรั่วไหลไปตามเพลา วิธีการทำความรู้ความเข้าใจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการออกแบบปั๊ม ปั๊มแบบทางมายากลเป็นเรื่องจำเป็นมากมาย จะสอนวิธีการทำงานของแมคคานิคอลซีล แบบฐานราก ด้วยเหตุนั้นฉันจะเปลี่ยนแปลง แมคคานิคอลซีล ในปั๊มสระว่ายน้ำของคุณได้เช่นไร บางแมคคานิคอลซีล มีการติดตั้งต่างกันบางส่วนในสระว่ายน้ำบางพื้นที่ รวมทั้งปั๊มสำหรับการทำธุรกิจสปา อย่างไรก็ตามจุดหมายหลักของ แมคคานิคอลซีล ก็จะแบบเดียวกัน นั่นคือการหยุดการรั่วไหล ของน้ำหรือน้ำมันจากเครื่องจักรมาสู่ด้านนอกนั้นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แมคคานิคอล ซีล

ขอบคุณบทความจาก : http://www.songthamelec.com/category/76/อะไหล่ปั้มน้ำ/ซีลปั้มน้ำ-แมคคานิคอล-ซีล

Tags : แมคคานิคอล ซีล,Mechanical Seal